Xã Hồng Nam điển hình trong xây dựng NTM kiểu mẫu

Xã Hồng Nam điển hình trong xây dựng NTM kiểu mẫu

Được khuyến khích xây dựng tiêu chí nổi trội, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên đã chọn sản xuất nông nghiệp – một trong những lợi thế của địa phương để xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Sau nhiều năm nỗ lực, vừa qua xã đã được UBND tỉnh công nhận xã NTM kiểu mẫu và là xã đầu tiên trên địa bàn thành phố đạt danh hiệu này.

Nếu như trước kia việc sản xuất nhãn chỉ mang tính chất hộ gia đình,  năng xuất, sản lượng nhãn không cao, thường trong tình trạng được mùa thì mất giá. Thì từ khi được được UBND xã Hồng Nam hướng dẫn, tạo điều kiện để phát triển, mở rông diện tích trồng nhãn chất lượng cao, trong đó khuyến khích phát triển thành vùng chuyên canh thì HTX nhãn lồng Nễ Châu đã được thành lập với 25 thành viên , diện tích trên 12 ha nhãn Vietgap đã cho kết quả vượt trội. Không chỉ tăng năng xuất, chất lượng từ các giống nhãn hương chi, cùi cổ, đường phèn...được thị trường ưa chuộng mà mỗi năm HTX ký kết, tiêu thụ hàng trăm tấn nhãn vào các siêu thị, chuỗi cửa hàng hoa quả sạch đi thị trường các thành phố lớn. Đem lại giá trị thu nhập trên 1 ha đất canh tác đạt trên 350 đến 400 triệu đồng/ năm.

Xác định thế mạnh của địa phương là thủ phủ của nhãn lồng, thời gian qua xã đã phát huy tiềm năng, thế mạnh sản xuất nhãn và chế biến các mặt hàng nông sản nên xã đã tuyên truyền, định hướng bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất, chế biến theo từng vùng Vietgap, hữu cơ. Nhờ đó, toàn xã đã thành lập được 8 HTX và 3 tổ hợp tác liên kết làm ăn đạt hiệu quả, mỗi năm đã ký kết hợp đồng và tiêu thụ trên 70 tấn nhãn quả tươi. Riêng năm 2021 tiêu thụ 160 tấn. Đặc biệt đã có hàng nghìn tấn hạt sen, long nhãn được xuất khẩu đi nước ngoài. Xã có 4 sản phẩm được công nhận Ocop. Trong đó có 2 sản phẩm được công nhận 4 sao… Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 72 triệu đồng/ người/ năm. Không còn hộ nghèo.  

Sản xuất nông nghệp dẫn đầu toàn tỉnh, đời sống nhân dân phát triển nhờ đó các công trình văn hoá, công trình giao thông được xây dựng khang trang. Cả 3 cấp học được đầu tư xây dựng, 100% tuyến đường trục chính, đường liên thôn được đầu tư mở rộng.

Với những kết quả đạt được, vừa qua xã Hồng Nam đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về tổ chức sản xuất. Đây sẽ là tiền đề để xã tiếp tục đẩy mạnh công nghệ cao vào sản xuất, tạo nên các vùng chuyên canh dẫn đầu về chất lượng và hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068