Trồng mít Thái cho thu nhập cao

Trồng mít Thái cho thu nhập cao

Về thôn Nam Định, xã Đak Găn (Đak Mil - Đắk Nông), hỏi nhà anh Hiển mít (tức Trần Văn Hiển), bà con ai cũng hết lời khen ngợi và thán phục.

Anh Hiển đã trồng nhiều loại cây trên vùng đất sỏi đá của gia đình nhưng thu nhập chẳng là bao. Đến năm 2014, anh quyết định trồng xen 500 cây mít Thái da xanh trên diện tích 2ha cùng nhiều loại cây khác. Thời gian đầu, ngoài việc tìm hiểu kỹ thuật trồng trên sách báo, anh Hiển còn đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm chăm sóc mít Thái. Từ đó, anh chọn chăm sóc vườn mít Thái của gia đình theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ là chính.

Anh Hiển chia sẻ, để cho cây mít ra hoa rải vụ, vào mùa khô, cần phải tưới nước liên tục (1 tuần tưới 1 lần ) nhằm giữ bộ tán xanh tốt cho cây. Tưới bằng bét phun từ trên cao, chứ không tưới dí vào gốc, giúp mùa khô cây sẽ ra lá non, còn mùa mưa sẽ ra quả mà không cần xử lý bằng thuốc.

Muốn cây mít cho quả đạt 5- 10 kg/quả thì nên hãm trái theo cách cứ một cuống chỉ để một quả, một cây nên để 10- 15 quả. Trong quá trình mít nuôi quả, anh thường xuyên tỉa bỏ những quả mọc dày, méo, sâu bệnh và tỉa bỏ những đợt hoa ra lác đác, nhằm đảm bảo cho cây và trái phát triển tốt.

Cây mít Thái khi mới bắt đầu hình thành quả, rất cần nước và phân bón, cần bón phân thường xuyên để quả to và đẹp. Bón 2 tuần/lần khi ra hoa, quả nhỏ; bón 1 tuần/lần đến khi trái to. Thời gian bón trong vòng 3 tháng.

Anh Hiển cho biết thêm: Cây mít thường bị rầy phấn trắng, ruồi vàng, bệnh thối trái và thối nứt thân gây hại. Để phòng trừ, phải thường xuyên theo dõi vườn, phát hiện sâu bệnh kịp thời. Đặc biệt, khi mưa nhiều, ẩm độ cao, cây mít thường bị các nấm bệnh tấn công gây nứt thân xì mủ, khô cành…, cần phải phun phòng các loại thuốc trừ nấm (thuốc sinh học) 3 lần/năm vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Qua 3 năm chăm sóc, đến năm thứ 4, vườn mít bắt đầu cho năng suất ổn định, bình quân đạt 100- 110 kg/cây. Giá bán trung bình 15.000 đồng/kg. Với 500 cây, gia đình anh thu về 750 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 191 triệu đồng, lãi hơn 550 triệu đồng/năm.

“Mít Thái trồng trên vùng đất đá sẽ cho quả nhiều múi và rất ngọt, cơm dày, vỏ mỏng, giòn; còn trồng vùng đất thịt cây rất tốt nhưng múi ăn lại nhạt”, anh nói.

Anh Hiển tâm sự thêm, để tránh bị ảnh hưởng nếu mít rớt giá, gia đình trồng xen một vài loại cây ăn quả khác. Hiện, trang trại của anh tạo công ăn việc cho khoảng 15 lao động với mức thu nhập 250.000 đồng/người/ngày. 

Bà con có nhu cầu học tập kinh nghiệm, tham quan mô hình, có thể liên hệ với anh Hiển theo số điện thoại: 01688602059.

Tác giả bài viết: Chu Vũ Giáp (cập nhập)

Nguồn tin: kinhtenongthon.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068