Mát lành bún, đậu Viên Tiêu

Mát lành bún, đậu Viên Tiêu

Những ngày hè nóng bức, một bát bún riêu, một đĩa đậu rán, đậu luộc trở thành món ăn được nhiều gia đình lựa chọn. Với truyền thống lâu đời và bí quyết ông cha để lại, bún, đậu ở thôn Viên Tiêu, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) nổi tiếng thơm ngon, cứ đến mùa nắng nóng lại đắt hàng, tăng mạnh sản lượng.
 

Sản xuất bún ở thôn Viên Tiêu

 

Nghề làm bún, đậu ở thôn Viên Tiêu vốn được cha truyền, con nối đã nhiều đời nay. Thời điểm phát triển, cả làng có gần 100 hộ làm nghề. Từ hạt gạo, hạt đậu tương, qua đôi bàn tay khéo léo và cần mẫn của người thợ làm nghề, những sản phẩm mới, tươi ngon ra đời, đem đến những bữa ăn mát lành, tiện dụng. 
Ông Nguyễn Tiến Khuể, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Viên Tiêu cho biết: Trước đây, các gia đình trong thôn đều chế biến bún, đậu theo phương pháp thủ công, cần nhiều lao động, sản lượng thấp. Những năm gần đây, sản xuất đã được cơ giới hóa, số hộ làm nghề giảm còn hơn 30 hộ, nhưng sản lượng lại tăng lên, đem lại thu nhập khá cho người lao động. Đặc biệt trong mùa nắng nóng, sản lượng bún, đậu tăng mạnh, người lao động có thu nhập từ 300 đến 500 nghìn đồng/ngày.
Trong thôn, có hộ chuyên làm bún, có hộ chuyên làm đậu, lại có hộ sản xuất cả bún và đậu. Ngoài kỹ thuật, tay nghề, đòi hòi mỗi người làm nghề phải cần cù, chịu khó. Người trong thôn vẫn nói vui rằng, đây là nghề thức đêm. Từ 2 giờ sáng đã phải trở dậy. Chuẩn bị nguyên liệu, xay bột, ủ, nấu... Để có sợi bún mịn, tươi ngon cần chọn được gạo phù hợp và chế biến đúng thời gian. Nếu quá thì bún chua, nếu sớm thì bún nát.
Ông Trần văn Sửu đã làm bún ở thôn Viên Tiêu từ năm 1997. Ông cho biết: 1,8 tạ gạo sẽ làm thành phẩm được 4,2 tạ bún. Gia đình tôi thường xuyên có 3 – 4 người trong gia đình cùng sản xuất, công việc bận rộn quanh năm suốt tháng. 
Làm đậu cũng vậy, đậu tương phải tuyển chọn từng hạt ngon đều, không mốc, hỏng. Khi ngâm, nghiền phải kỹ lưỡng để đậu mịn, khi nấu phải đều tay, có vậy đậu mới ngọt và thơm, có độ mềm tự nhiên. Làm bún, đậu ở thôn Viên Tiêu diễn ra quanh năm suốt tháng. Nhưng mỗi dịp hè, sản lượng lại tăng mạnh bởi nhu cầu của người tiêu dùng tăng. Nhà nào cũng tăng 20 - 30% công suất, có nhà tăng tới 50 - 60%. Mỗi gia đình làm bún, đậu trong thôn sản xuất được 2 – 5 tạ sản phẩm mỗi ngày.
Sản phẩm bún, đậu nơi đây không chỉ được người dân thành phố Hưng Yên và trong tỉnh ưa chuộng, mà còn được xuất bán nhiều nơi như: Thái Bình, Hà Nam... Nhanh tay chuyển những thúng bún đầy ắp, nóng hổi lên xe hàng, bà Đỗ Thị Lan, tiểu thương ở Hà Nam cho biết: Bún ở đây được làm cẩn thận, vệ sinh, chất lượng thơm ngon. Tôi đã lấy buôn của các hộ làm bún trong thôn nhiều năm nay, khách hàng rất ưa chuộng. 
Ngoài bún và đậu, các hộ sản xuất còn tìm tòi, học hỏi để chế biến nhiều sản phẩm khác như: phở tươi, phở cuốn, tào phớ... để phục vụ khách hàng. Những phụ phẩm trong sản xuất được người dân tận dụng để chăn nuôi gia súc, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn, tránh phát sinh chất thải, bảo vệ môi trường. Mỗi sớm, chiều, tiếng máy sản xuất bún, đậu trong làng lại vang lên rộn rã, người lao động hối hả vào việc, nhanh chóng có sản phẩm tươi ngon, mát lành, giá cả bình dân đến với khách hàng.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068