Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Phú Cường

Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Phú Cường

Nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Phú Cường, xã Phú Thịnh (Kim Động) đã có nhiều đổi thay rõ rệt từ diện mạo đến đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Năm 2021, thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.
 

Diện mạo khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Phú Cường, xã Phú Thịnh (Kim Động)

 

Bà Trần Thị Hằng, một người dân trong thôn cho biết: Thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân chúng tôi ai nấy đều phấn khởi. Mỗi gia đình đều chỉnh trang lại vườn, tường rào, cổng ngõ kiến cố, khang trang và giữ gìn vệ sinh môi trường. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục góp công, góp sức giữ gìn những thành quả đã đạt được và xây dựng thôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Phú Cường là một thôn vùng bãi của xã Phú Thịnh, trước đây, đời sống của người dân khó khăn hơn so với các thôn khác trong xã, thu nhập của các hộ dân chủ yếu từ cây ngô, cây đỗ. Đường giao thông trong thôn nhỏ hẹp, nhiều tuyến đường còn lầy lội vào mùa mưa, đặc biệt những tuyến đường nội đồng vẫn là đường đất, rất khó khăn trong đi lại, sản xuất. Giờ đây 100% đường giao thông trong thôn được trải bê tông, chiều rộng mặt đường 3 - 5,5m; 80% đường trục chính nội đồng được trải bê tông, còn lại trải đá cộn, bảo đảm thuận lợi đi lại; đường làng ngõ xóm sạch đẹp, có điện chiếu sáng, được trồng hoa, cây xanh ven đường. Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng, kiến thiết khang trang ngày càng nhiều. Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt trên 95%; 100% các hộ thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; an ninh trật tự được giữ vững… Để có được những đổi thay tích cực này, đó không chỉ là sự nỗ lực của chính quyền địa phương mà còn là sự đoàn kết, quyết tâm của Nhân dân thôn Phú Cường. 
Đồng chí Bùi Văn Hoa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phú Cường cho biết: Năm 2019, thôn Phú Cường được xã chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Chúng tôi xác định, đây không phải là việc làm “một sớm một chiều” có thể thực hiện ngay được nên cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trong thôn nắm bắt được yêu cầu của các tiêu chí về khu dân cư NTM kiểu mẫu; xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện từng tiêu chí với phương châm dễ làm trước, khó làm sau. Thôn đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.
Trong phát triển kinh tế, phát huy lợi thế của vùng đất bãi, thôn vận động người dân lựa chọn giống lúa chất lượng cao vào sản xuất; chuyển đổi diện tích trồng ngô, đỗ vùng bãi sang trồng cây ăn quả; phát triển chăn nuôi đại gia súc. Đồng thời, tạo điều kiện để các hộ dân phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Đến nay, trên địa bàn thôn có 10 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động; 100 hộ dân kinh doanh buôn bán. Nhân dân trong thôn đã chuyển đổi được 5ha đất bãi sang trồng cây ăn quả như: Nhãn, cam, bưởi… cho thu nhập gần 200 triệu đồng/ha/năm… Nhờ các giải pháp đúng đắn, phù hợp, đời sống của người dân trong thôn ngày càng nâng lên, năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt gần 60 triệu đồng…
Khi đời sống được nâng lên, Nhân dân trong thôn tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ tiền, công sức xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Giai đoạn 2019 - 2021, người dân trong thôn đã đóng góp trên 2 tỷ đồng, 300 ngày công lao động, hiến trên 1000m2 đất để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Trong đó, tập trung đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, làm mới 5km đường giao thông nông thôn; tu sửa nhà văn hoá thôn, làm đường điện chiếu sáng ở các ngõ, xóm; trồng hoa, cây xanh... 
Từ sự đồng thuận của người dân cùng sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên, phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Phú Cường ngày càng khởi sắc. Phát huy những kết quả đã đạt được, sau khi được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, Nhân dân thôn Phú Cường tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068