Hưng Yên: Huy động gần 200 máy bơm chống úng

Hưng Yên: Huy động gần 200 máy bơm chống úng

Theo tổng hợp của ngành chức năng từ 19h ngày 21.9 đến 7h ngày 22.9, tổng lượng mưa đo được ở các huyện, thành phố đạt trung bình hơn 145mm.

Để chủ động phòng, chống úng và khắc phục hậu quả do mưa gây ra, các đơn vị khai thác công trình thủy lợi (CTTL) trên đia bàn tỉnh đã vận hành 26 trạm bơm với gần 200 máy bơm phục vụ tiêu thoát nước. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ của Sở Nông nghiệp và PTNT, do ảnh hưởng của mưa đã làm hơn gần 180ha cây vụ đông mới trồng bị ngập úng Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương chủ động phòng, chống úng nội đồng; các đơn vị khai thác CTTL huy động tối đa máy bơm để bơm tháo gạn nước. Đối với những cây trồng bị ngập úng, nếu hết thời vụ, các địa phương chỉ đạo nông dân thay thế bằng những cây trồng khác.  
Trận mưa đêm 21.9, sáng ngày 22.9 với cường độ lớn và kéo dài đã làm gần 450 ha lúa và rau màu, cây ăn quả trên địa bàn huyện Văn Giang bị ngập úng. Trong đó: 117ha cây cảnh ngắn ngày và 55ha cây ăn quả bị ngập nặng; 27ha nuôi thả thủy sản bị ngập tràn bờ một số diện tích lúa mùa chuẩn bị cho thu hoạch bị ngập cổ bông.
Để hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lớn gây ra, các địa phương và nông dân đang khẩn trương khơi thông dòng chảy, tiêu úng ngay tại các chân ruộng, khu đồng, ao nuôi thủy sản bị ngập úng. Cùng với đó, ngành điện bảo đảm cấp đủ điện cho các trạm bơm để bơm gạn tháo nhanh các diện tích bị ngập úng.

         Nhiều diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện Văn Giang bị ngập úng

Trên địa bàn thành phố Hưng Yên, lượng mưa xấp xỉ 90 mm. Theo báo cáo nhanh của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi và thoát nước thành phố Hưng Yên, mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn đã gây ra úng ngập cục bộ tại một số tuyến đường, phố như: Trưng Trắc; ngã tư đường Phạm Ngũ Lão giao với đường Điện Biên; khu vực gần chợ Phố Hiến thuộc đường Điện Biên II… Công ty đã bố trí lực lượng tại các khu vực xung yếu, thực hiện một số biện pháp như: Mở nắp hố gas của hệ thống thoát nước; khơi thông dòng chảy bảo đảm tiêu thoát nước, đồng thời phân công lực lượng túc trực nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra, công ty chủ động bơm gạn, tháo nước tại 4 trạm bơm tiêu của thành phố gồm: An Vũ, Cửa Gàn, Cao Thôn và Bảo Khê.
Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Mỹ, toàn huyện có trên 200ha cây ăn quả và cây rau màu bị ngập úng. Trong đó, khoảng 160ha rau màu bị ngập nặng, tập trung ở các xã Yên Phú, Việt Cường, Hoàn Long, Thanh Long. Huyện đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương tiến hành bơm rút nước, sau khi rút nước sẽ tổ chức khảo sát đánh giá mức độ thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng.
Trên địa bàn huyện Tiên Lữ có 50 ha rau màu, cây vụ đông sớm bị ngập úng cục bộ, tập trung ở 2 xã Hưng Đạo và Nhật Tân.
Các địa phương trong huyện đã chủ động gạn tháo, thoát nước mặt ruộng. Hiện 100% các tổ máy bơm tiêu nước trên địa bàn 2 xã: Hưng Đạo, Nhật Tân đang hoạt động tích cực, các hộ dân chủ động tháo nước, khơi thông dòng chảy nhằm khắc phục nhanh tình trạng ngập úng, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại, bảo đảm thời vụ sản xuất.

Nguồn tin: Báo Hưng Yên

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068