Làng quê khởi sắc

Làng quê khởi sắc

Năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo bộ tiêu chí mới. Do đó, để đạt được mục tiêu đề ra, mỗi địa phương trong tỉnh đều có những cách làm, huy động nguồn lực khác nhau, song để có được những thành công trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu chính là tinh thần đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân. Nhờ đó, 100% các xã phấn đấu về đích NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đã về đích đúng kế hoạch, nhiều địa phương đạt những kết quả nổi trội. 

Diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên)


Về xã Dị Chế (Tiên Lữ) những ngày cuối năm, không khí xuân đang rộn ràng, tươi vui khắp đường quê, ngõ xóm; niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người dân nơi đây. Mùa xuân năm nay sẽ là mùa xuân đầu tiên Đảng bộ và Nhân dân trong xã đón Tết trong niềm vui về đích NTM kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Chiến, người dân trong xã phấn khởi chia sẻ: Diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc, đời sống ngày càng được nâng lên. Có được những thành quả đó, người dân chúng tôi vui mừng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Năm mới, chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. 

Năm 2022, xã Dị Chế xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Dị Chế; đầu tư, xây mới nhiều hạng mục công trình như: Trạm y tế xã, nâng cấp trải áp phan 3km đường giao thông; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 72 triệu đồng/năm… Thấy được ý nghĩa, lợi ích từ xây dựng NTM kiểu mẫu, Nhân dân trong xã đóng góp và xã hội hóa gần 31 tỷ đồng, hiến 2 nghìn m2 đất để làm đường giao thông... 

Xã Quảng Lãng là địa phương được huyện Ân Thi lựa chọn xây dựng NTM nâng cao năm 2022. Không khí lao động những ngày cuối năm ở đây đang rất sôi nổi, khẩn trương. Bước chân trên những con đường bê tông rộng đẹp, hai bên đường, những khóm hoa đang đua nhau khoe sắc, những ngôi nhà cao tầng khang trang… có thể thấy được sự đủ đầy, no ấm trong mỗi nếp nhà. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự quyết tâm cao của các tầng lớp Nhân dân, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tổ chức sản xuất, huy động nguồn lực và đóng góp của Nhân dân, đến nay xã đã hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao. Xây dựng thành công xã NTM nâng cao đã thổi thêm luồng sinh khí mới đến vùng quê này khi đời sống người dân được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. 

Đồng chí Vũ Huy Võ, Chủ tịch UBND xã Quảng Lãng cho biết: Từ xã NTM đến NTM nâng cao là một bước phát triển về chất mà toàn thể Đảng bộ và Nhân dân trong xã đã nỗ lực vượt khó để đạt được. Theo rà soát, đối chiếu bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2021- 2025, xã mới đạt 15 tiêu chí. Để sớm hoàn thành các tiêu chí còn yếu, còn thiếu, xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân để huy động người dân chung sức thực hiện các tiêu chí. Cùng với nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ, từ năm 2018 đến nay xã đã huy động Làng quê khởi sắc trên 150 tỷ đồng xây dựng NTM nâng cao, trong đó nguồn vốn huy động từ Nhân dân đạt gần 2 tỷ đồng. Đến nay, 100% tuyến đường trục xã, thôn, ngõ xóm được bê tông hóa; 100% các thôn có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của người dân; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 80%... 

Không chỉ xã Dị Chế, xã Quảng Lãng, các địa phương khác của tỉnh đều đã đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người thì quét vôi, quét sơn cho ngôi nhà thêm mới, người thì treo cờ, băng rôn, đèn trang trí… cho những con đường thêm rực rỡ để đón Tết. 

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực chung sức xây dựng NTM. Đến hết tháng 10, toàn tỉnh huy động được trên 6,1 nghìn tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó Nhân dân đóng góp gần 500 tỷ đồng. Các xã đăng ký phấn đấu về đích năm 2022 đã tiến hành đánh giá theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025. Các huyện, thành phố, thị xã đã tiến hành thẩm tra đề nghị tỉnh thẩm định 48 xã, trong đó có 32 xã NTM nâng cao, 16 xã NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp như: Tiếp tục tuyên truyền để Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình OCOP; tạo điều kiện cho các địa phương xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu… để mỗi làng quê thực sự là những miền quê văn minh, hiện đại, những miền quê đáng sống.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068