Xã Minh Hoàng phát triển đường giao thông nội đồng

Xã Minh Hoàng phát triển đường giao thông nội đồng

Thực hiện phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, từ khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, xã Minh Hoàng (Phù Cừ) quan tâm làm đường giao thông nội đồng.  Việc đầu tư, xây dựng các tuyến đường giao thông nội đồng không chỉ tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, phục vụ sản xuất mà còn góp phần quan trọng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới. 

Đầu tháng 3.2022, các hộ dân thôn Ngọc Trúc đã đóng góp gần 1 nghìn m2 đất nông nghiệp và nhiều ngày công để làm tuyến đường trục chính nội đồng. Đồng chí Phạm Minh Đức, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Ngọc Trúc cho biết: Trước đây, đường ra đồng trong thôn chủ yếu là đường đất, đường được cứng hoá bằng đá, gạch, chỉ rộng hơn 2m, vào mùa mưa thì lầy lội nên việc đi khó khăn. Cuối năm 2021, xã có chủ trương đầu tư, xây dựng tuyến đường trục chính ra đồng của thôn dài hơn 2km, Nhân dân trong thôn đã đồng lòng hưởng ứng đóng góp, đặc biệt là những hộ dân có ruộng ở 2 bên tuyến đường tự nguyện hiến đất để mở rộng đường. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành, người dân không còn lo lầy lội trong mùa mưa. Ông Nguyễn Văn Hải, người dân trong thôn phấn khởi cho biết: Gia đình tôi cấy gần 1 mẫu lúa. Trước đây hầu hết các tuyến đường nội đồng chưa được đầu tư, việc đi lại, vận chuyển rất khó khăn, vất vả. Khi được địa phương phát động người dân hiến đất để làm đường nội đồng, vợ chồng tôi đã không đắn đo hiến 300m2 đất để làm đường bê tông.

Xã Minh Hoàng hiện nay có hơn 29km đường ra đồng. Để làm được những tuyến đường giao thông nội đồng kiên cố, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trên địa bàn xã đã chủ động hiến đất nông nghiệp, đóng góp ngày công lao động. Nhờ thực hiện tốt chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi”, cùng với tích cực tuyên truyền, vận động nên những tuyến đường giao thông nội đồng dần được thi công. Trong quá trình triển khai thực hiện, tại các thôn, người dân thành lập các ban xây dựng để huy động đóng góp từ người dân và giám sát thi công. Đường ra đồng làm đến đâu đều được người dân hăng hái hiến đất, nhiều hộ còn góp tiền mặt, công sức để xây dựng. Nhờ đó, việc giải phóng mặt bằng khá thuận lợi, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm kinh phí. Hiện nay, trên 30% số tuyến đường trục chính nội đồng của xã đã được bê tông hóa, mặt đường rộng từ 3,5 - 6m, giúp người dân và các phương tiện vận chuyển hàng hóa thuận lợi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất.

Ở thôn Hoàng Tranh, việc làm đường giao thông nội đồng đã khuyến khích nhiều người dân trong thôn mua máy móc phục vụ sản xuất. Đi trên đường bê tông vừa mới hoàn thành đầu năm nay, đồng chí Bùi Xuân Hải, Trưởng thôn Hoàng Tranh cho biết: Những năm trước, đến vụ thu hoạch nông sản người dân phải vất vả vận chuyển lúa từ ruộng lên đường khá xa. Từ khi tuyến đường trục chính được đổ bê tông, các tuyến đường nhánh dẫn ra ruộng được cải tạo rộng hơn, việc trồng rau màu, cấy lúa đã thuận tiện hơn nhiều. Sau khi các tuyến đường ra đồng của thôn hoàn thành, nhiều gia đình đã sắm máy cày, máy gặt để phục vụ sản xuất. Đến nay, thôn đã có 5 máy cày, 3 máy gặt đập liên hợp. Việc thu hoạch và gieo trồng luôn bảo đảm theo đúng khung thời vụ, góp phần tăng năng suất cây trồng,  người dân hăng say sản xuất hơn.

Theo kế hoạch, đến năm 2024, xã Minh Hoàng phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu này, xã xây dựng kế hoạch, phân bổ kinh phí đầu tư, nâng cấp hạ tầng, trong đó có đầu tư, nâng cấp đường giao thông nông thôn, đường nội đồng. Theo đó, giai đoạn 2021 -2023 xã trích kinh phí gần 14 tỷ đồng đầu tư, nâng cấp đường giao thông nông thôn, đường nội đồng. Từ đầu năm đến nay, xã đã đầu tư, xây dựng được gần 5km đường trục chính nội đồng, nâng tổng số tuyến đường trục chính nội đồng của xã được trải bê tông đạt gần 10km. Gần 50 hộ dân trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nội đồng với gần 2 nghìn m2. Xã phấn đấu đến cuối năm nay có thêm khoảng 6km đường trục chính nội đồng được trải bê tông. Đồng chí Tạ Ngọc Công, Chủ tịch UBND xã Minh Hoàng cho biết:  Thời gian tới, xã tiếp tục xây dựng kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn đầu tư hạ tầng; tuyên truyền, vận động người dân đóng góp xây dựng các tuyến đường còn lại. Xã phấn đấu đến hết năm 2023, 70% số tuyến đường giao thông nội đồng trong xã được bê tông hóa, cứng hóa. 

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068