Xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu – điểm sáng mới trong xây dựng nông thôn mới

Xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu – điểm sáng mới trong xây dựng nông thôn mới

Với mục tiêu thực hiện các tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp trong thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, nhiều tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu đã và đang được hình thành. Với sự đồng lòng, chung tay của chính quyền và nhân dân các địa phương, diện mạo nông thôn mới đã thay đổi từng ngày rõ nét.

Triển khai thực hiện kế hoạch số 163/KH-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên về việc tổ chức cuộc thi tuyến đường NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025; các huyện, thành phố, thị xã đã xây dựng được kế hoạch chi tiết, hướng dẫn các địa phương tham dự cuộc thi. Theo đó, mỗi xã lựa chọn đăng ký tối thiểu 1 tuyến đường thôn, liên thôn do xã quản lý có chiều dài trên 500m, chiều rộng mặt đường trên 3,5m và bảo đảm tiêu chí sáng – xanh - sạch - đẹp để dự thi. Hầu hết các tuyến đường NTM kiểu mẫu lựa chọn hình thức trồng hoa trong chậu để tiện chăm sóc. Nhân dân tại các địa phương tích cực tham gia đóng góp, hiến đất xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu.

Tại huyện Văn Giang, thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, các địa phương của huyện tích cực xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn, trong đó việc xây dựng, nhân rộng các tuyến đường NTM kiểu mẫu đã và đang diễn ra sôi nổi. Các tuyến đường NTM kiểu mẫu được đầu tư, xây dựng trên địa bàn huyện có chiều dài từ 500m - 1,5km, chiều rộng mặt đường từ 3,5m trở lên, bảo đảm có cây xanh, có điện chiếu sáng, không có rác thải. Do được quan tâm, đầu tư ngay từ khi bắt tay xây dựng NTM nên khi tỉnh phát động cuộc thi tuyến đường NTM kiểu mẫu các địa phương đều thuận lợi trong việc lựa chọn ít nhất một tuyến đường để đầu tư, bảo đảm đáp ứng các tiêu chí tham dự cuộc thi.

Tại huyện Phù Cừ, để lan tỏa phong trào xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu, huyện đã có nhiều cơ chế chính sách động viên, hỗ trợ các địa phương thực hiện xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu. Theo đó, huyện tuyên truyền các địa phương xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu gắn với phong trào trồng cây Nhân dân; thực hiện hỗ trợ mỗi xã 2 tuyến đường hoa, mức hỗ trợ 20 triệu đồng/tuyến đường; hỗ trợ đường điện chiếu sáng, mức hỗ trợ 20 triệu đồng/km… Đến nay, 100% các địa phương đều thực hiện xây dựng ít nhất 1 tuyến đường NTM kiểu mẫu với chiều dài trên 500m trở lên. Việc xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu đang lan tỏa khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu, không chỉ làm thay đổi diện mạo NTM mà còn hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM bền vững. Tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, mỗi người dân, hộ dân đều có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng làng quê đáng sống, tăng cường mối đoàn kết của nhân dân thôn, xóm.

 

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068