Kiểm tra việc chuyển đổi hơn 1.700 ha đất trồng lúa kém hiệu quả ở Kim Động

Kiểm tra việc chuyển đổi hơn 1.700 ha đất trồng lúa kém hiệu quả ở Kim Động

Ngày 22.1, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh do ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Kim Động về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 438 của UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch khung chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, kết hợp chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa đến năm 2020

 

Theo Quyết định số 438, giai đoạn 2015 – 2020, huyện Kim Động được phê duyệt chuyển đổi hơn 1,7 nghìn ha từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, kết hợp chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, đến hết tháng 11.2017, toàn huyện đã chuyển đổi được trên 834ha. Diện tích sau khi được chuyển đổi cho thu nhập từ 150 – 500 triệu đồng, cao 2 – 16 lần so với cấy lúa. 

Tại buổi làm việc và thực tiễn tại cơ sở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang đánh giá huyện Kim Động là địa phương diện tích chuyển đổi vượt so với kế hoạch tỉnh giao, các diện  tích chuyển đổi đã đem lại hiệu quả kinh tế, nhất là xã Đồng Thanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh khuyến khích chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, huyện cần quan tâm đến khảo sát, lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, tập quán canh tác của từng địa phương và phù hợp với quy hoạch, xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp; tăng cường hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Đồng thời yêu cầu huyện Kim Động sớm chỉ đạo ngành chuyên môn và các xã thị trấn thống kê chi tiết thực trạng diện tích trong đồng, đất ngoài bãi đã chuyển đổi ở từng thôn, từng hộ trước năm 2015 và từ năm 2015 đến nay, để tỉnh đánh giá được hiệu quả canh tác. Từ đó có định hướng, phê duyệt chuyển đổi trong thời gian tới gắn với thị trường, sát với quy hoạch phát triển của tỉnh đồng thời xác định hướng sản xuất hàng hóa theo tập quán, thổ nhưỡng của từng địa phương.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: hungyentv.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068