XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN QUÊ HƯƠNG HỒNG NAM, THÀNH PHỐ HƯNG YÊN

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN QUÊ HƯƠNG HỒNG NAM, THÀNH PHỐ HƯNG YÊN

Xã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2019. Sau khi được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân của Hồng Nam không bằng lòng, tự thỏa mãn với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao đã đạt được mà tiếp tục bắt tay ngay triển khai nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống, vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn xã.

Theo báo cáo của xã, đến nay, thu nhập bình quân đạt 72 triệu đồng/người; xã có 5 hộ nghèo (trong đó, có 5 hộ không có khả năng lao động;) 13 hộ cần nghèo (trong đó, có 3 hộ cận nghèo không có khả năng lao động), người dân tham gia bảo hiểm y tế là 4.602/4.772 người (đạt 97%).

Xã có vùng sản xuất cây chủ lực của xã theo tiêu chuẩn VIETGAP được cấp mã vùng, mã vạch cụ thể, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Năm 2021, sản phẩm long nhãn, mật ong hoa nhãn của HTX nhãn lồng Nễ Châu được đoàn đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đánh giá cao, dự kiến đạt 4 sao; sản phẩm hạt sen, bột sắn dây của HTX nhãn lồng Nễ Châu đạt 3 sao. Năm 2022, UBND xã đã tuyên truyền để các HTX, các chủ thể có các sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP. Toàn xã có rất nhiều sản phẩm có tiềm năng đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên như: Nhãn quả tươi, mật ong, long nhãn của HTX nhãn lồng Tiên Châu Phố Hiến, HTX nhãn lồng Nễ Châu; hạt sen của Công ty TNHH Lai Hoài, trứng gà của hộ sản xuất kinh doanh Nguyễn Thị Miền …

Xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững: Trên địa bàn xã có mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản chủ lực dựa trên hợp đồng liên kết ổn định giữa Hợp tác xã, Tổ hợp tác với các doanh nghiệp thu mua nông sản, sản phẩm tiêu thụ được sản xuất theo quy trình và chất lượng thống nhất giữa các bên tham gia liên kết. Từ năm 2019 đến nay các HTX, THT đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm từ nhãn quả cho các siêu thị Vienco, Big C Thăng Long, tập đoàn An Việt - Hà Nội, Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dịch vụ An Nguyên, Việt Nam Airline, Hội nghị kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm nhãn quả tỉnh Hưng Yên, Hội chợ Ecopark Văn Giang, Hội chợ nhãn lồng Hưng Yên tại 489 Hoàng Quốc Việt thành phố Hà Nội và nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp khác giúp nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần người dân trong xây dựng nông thôn mới.

UBND xã chỉ đạo cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ ban đầu ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trên địa bàn xã có các vùng sản xuất chuyên canh nhãn theo tiêu chuẩn VietGap. Tham gia mô hình, chủ vườn được tham gia tập huấn về kỹ thuật sản xuất nhãn theo quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động nên năng suất, chất lượng nhãn quả được nâng lên.

Được sự quan tâm của Sở Công thương cung cấp, hỗ trợ giúp các HTX, hộ sản xuất kinh doanh với các sản phẩm chủ lực của xã như: hạt sen, long nhãn, bột sắn dây, mật ong,..đều có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Xã Hồng Nam hiện có 08 Hợp tác xã và 03 Tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Các Hợp tác xã có quy mô thành viên lớn, tham gia vào chuỗi giá trị gắn với các sản phẩm chủ lực và hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012. Sau chuyển đổi các Hợp tác xã đã từng bước được củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động. Các Hợp tác xã liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản chủ lực dựa trên hợp đồng liên kết ổn định giữa Hợp tác xã, Tổ hợp tác với các doanh nghiệp thu mua nông sản, sản phẩm tiêu thụ được sản xuất theo quy trình và chất lượng thống nhất giữa các bên tham gia liên kết. Từ năm 2016 đến nay các HTX, THT đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm từ nhãn quả cho các siêu thị Vienco, BigC Thăng Long, tập đoàn An Việt Hà Nội, Viet Nam Airline… với số lượng trên 70 tấn/ năm; Từ năm 2021 bưu điện tỉnh Hưng Yên tiêu thụ giúp nhân dân 160 tấn nhãn quả tươi, năm 2022 là 90 tấn; từ đó nâng cao đời sống vật chất tinh thần trong xây dựng nông thôn mới.

Xã đã huy động được 121,7 tỷ động xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; đến nay, cơ bản các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã đã xây dựng hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, thêm một lần nữa khảng định sự đúng đắn, phù hợp với quy luật phát triển kinh tế xã hội của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Hồng Nam nói riêng và địa bàn nông thôn Thành phố Hưng Yên nói chung.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Chu Vũ Giáp (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068