Ngăn chặn tình trạng đổ rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường

Ngăn chặn tình trạng đổ rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng đổ rác thải bừa bãi tại một số nơi như: Các đoạn đường vắng, triền đê… gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan. Nguyên nhân một phần do thiếu điểm đổ thải, năng lực thu gom, xử lý rác không bảo đảm, mặt khác do ý thức của người dân và trách nhiệm của chính quyền cơ sở.

Rác thải sinh hoạt bị đổ, đốt bừa bãi tại xã Hồng Tiến (Khoái Châu)


Dọc tuyến đê tả sông Hồng, dễ dàng phát hiện những bãi rác tự phát, những đoạn đê bị biến thành nơi tập kết phế liệu, nhất là khu vực đê thuộc các huyện: Kim Động, Khoái Châu, Văn Giang. Đồng chí Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch UBND xã Mễ Sở (Văn Giang) cho biết: Trong các năm 2021 và 2022, xã đã huy động các hội, đoàn thể tham gia tạo dựng cảnh quan, trồng hoa trên triền đê qua địa bàn xã để tạo cảnh quan và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Tuy nhiên, lợi dụng những lúc khuya vắng, một số người dân thiếu ý thức vẫn đổ trộm rác thải, phế liệu trên triền đê. Xã đã cắm nhiều biển cấm đổ rác, đồng thời vận động người dân trong khu vực nâng cao ý thức, tố giác hành vi đổ trộm rác thải, phế liệu và xử lý nghiêm khi phát hiện. 
Không chỉ trên các tuyến đê, tại một số địa phương, rác thải sinh hoạt vẫn bị đổ bừa bãi ra đường giao thông, bờ mương, bờ máng, khu vực công cộng. Điểm tập kết, trung chuyển rác thải ở thị trấn Lương Bằng (Kim Động) được đặt ngay mặt đường Tô Hiệu để thuận lợi cho việc vận chuyển rác. Tuy nhiên, người dân trong khu vực đã coi đây là một bãi rác, vứt rác bừa bãi ra ven đường, nhiều khi rác thải sinh hoạt bị đổ quá tải tràn ra cả lòng đường, gây ảnh hưởng đến giao thông và mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói, rác thải không chỉ bị đổ bừa bãi mà còn xảy ra tình trạng đốt rác gây khói bụi, mùi ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống Nhân dân trong khu vực. 

 

Rác thải vứt bừa bãi trên đường HY3 thuộc địa phận xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên)


Trên địa bàn thành phố Hưng Yên, mặc dù việc thu gom rác thải sinh hoạt ở các phường nội thành được thực hiện hàng ngày, 100% số thôn của các xã có tổ thu gom rác thải sinh hoạt, nhưng trên địa bàn thành phố vẫn thường xuyên xuất hiện những bãi rác tự phát. Tại các phường, xã như: Lê Lợi, Lam Sơn, Liên Phương… tình trạng vứt rác bừa bãi còn diễn ra phổ biến, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường.  Đồng chí Đào Trường Giang, Giám đốc Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Hưng Yên cho biết: Từ đầu năm đến nay, công ty đã tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý 21.100 tấn rác thải sinh hoạt, đạt 105% kế hoạch. Tuy nhiên, do ý thức của một số người dân còn hạn chế, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra tình trạng đổ rác thải bừa bãi. Những tháng đầu năm, công ty đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn thành phố giải tỏa 15 điểm tập kết rác tự phát với hàng chục tấn rác thải sinh hoạt.
Ngoài đổ thải không đúng nơi quy định, việc quản lý, vận hành các điểm chứa rác thải hiện nay còn hạn chế. Theo kết quả khảo sát, đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường gần đây cho thấy, tại hầu hết các bãi chôn lấp, tập kết rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh không còn hoặc còn rất ít khả năng tiếp nhận rác thải. Nguyên nhân do các bãi chôn lấp, điểm tập kết rác thải này đã xây dựng nhiều năm nay, mặt khác, rác thải tồn đọng được đưa đi xử lý tại các lò đốt rác chuyên dụng hạn chế. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 2 lò đốt rác sinh hoạt chuyên dụng hoạt động, lượng rác thải sinh hoạt xử lý được hàng ngày tại các lò này chỉ đạt hơn 100 tấn. Trong khi đó, theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh phát sinh hơn 700 tấn rác thải sinh hoạt. Không chỉ đổ rác bừa bãi, tại một số điểm chứa rác thải còn xảy ra hiện tượng đốt rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường.
Theo quy định, hành vi đổ rác thải bừa bãi có thể bị phạt tiền từ 1 đến 4 triệu đồng. Ngày 23.4.2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 909/UBND-KT2 về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND cấp xã khi để xảy ra tình trạng đổ, đốt rác thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng các công trình xử lý rác thải sinh hoạt tập trung, các địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra như: Tuyên truyền, vận động người dân tích cực phân loại, xử lý rác thải phát sinh gắn với đề cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả các bãi, điểm chứa rác thải; định kỳ phun chế phẩm vi sinh điểm chứa rác thải nhằm đẩy nhanh quá trình phân hủy rác; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về đổ rác thải không đúng quy định…

 

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068