Quảng Ngãi: Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu

Quảng Ngãi: Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu

Quảng Ngãi: Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM): Người dân là chủ thể, dân làm, dân thụ hưởng, tất cả hướng về hạnh phúc của nhân dân; xây dựng NTM để người dân có đời sống văn minh, hiện đại hơn, có một môi trường sống tốt hơn, an toàn hơn và tiến tới xây dựng nông thôn có cuộc sống đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn cho hôm nay và cho con cháu mai sau.

Bình Dương đi đầu

Ông Đoàn Cao Hóa, Trưởng KDC Mỹ Huệ 1 (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn), cho biết: Năm 2018, KDC Mỹ Huệ 1 tiến hành xây dựng KDC kiểu mẫu. Bằng nguồn vốn của Nhà nước và Nhân dân đóng góp, KDC Mỹ Huệ 1 đã làm mới đường bê tông, xây mới 1 sân bóng chuyền, xây mới nhiều bồn hoa, trồng hàng rào xanh và hàng trăm cây xanh ven đường, đầu tư mới đường điện chiếu sáng trong KDC… Đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa đạt chuẩn 100%. Nhà văn hóa, khu thể thao được đầu tư xây dựng khang trang. Kết quả, sau 01 năm triển khai xây dựng KDC kiểu mẫu, Mỹ Huệ 1 đã có sự đổi thay rõ rệt, bộ mặt KDC khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Người dân Quảng Ngãi hiến đất, đóng góp ngày công mở rộng đường thôn, ngõ, xóm, xây dựng bồn hoa, trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa dọc 2 bên các tuyến đường tạo nên diện mạo mới nông thôn theo hướng xanh - sạch - đẹp.

Với những kết quả đạt được, tháng 7/2019, KDC Mỹ Huệ 1 được UBND huyện  Bình Sơn công nhận đạt chuẩn “KDC nông thôn kiểu mẫu”. Đây là KDC đầu tiên trong xã Bình Dương được công nhận đạt danh hiệu KDC kiểu mẫu, cũng là KDC đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi đạt danh hiệu KDC kiểu mẫu. Đến nay, KDC Mỹ Huệ 1 có 593 hộ với 1.963 nhân khẩu, trong đó chỉ có 17 hộ nghèo, chiếm 2,86%. Thu nhập bình quân trong KDC năm 2022 đạt trên 45,5 triệu đồng/người.

KDC Mỹ Huệ 2 (xã Bình Dương) cũng đạt thành tích đáng kể, KDC có 370 hộ với 1.262 nhân khẩu. Kết quả, sau hơn 1 năm triển khai xây dựng KDC kiểu mẫu, KDC Mỹ Huệ 2 đã có sự đổi thay rõ rệt, bộ mặt KDC khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Bằng nguồn vốn của Nhà nước và Nhân dân đóng góp gần 2,5 tỷ đồng, KDC Mỹ Huệ 2 đã làm mới 650m đường bê tông, xây mới 1 sân bóng chuyền 1.200m2, xây mới 1.000m bồn hoa, trồng 5.000m hàng rào xanh và hàng trăm cây xanh ven đường, đầu tư mới 2km đường điện chiếu sáng trong KDC… Đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa đạt chuẩn 100%. Nhà văn hóa, khu thể thao được đầu tư xây dựng khang trang. Thu nhập bình quân trong thôn đạt trên 49  triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,2%. Với những kết quả đạt được, tháng 11/2021, KDC Mỹ Huệ 2 được UBND huyện  Bình Sơn công nhận đạt chuẩn “KDC nông thôn kiểu mẫu”. Đây là KDC thứ hai của xã Bình Dương được công nhận đạt danh hiệu KDC kiểu mẫu.

Lấy dân làm chủ

Ông Nguyễn Quang Vũ, Chủ tịch UBND xã Bình Dương (huyện Bình Sơn), cho biết: Năm 2011, được sự thống nhất của UBND huyện, xã Bình Dương bắt tay ngay vào rà soát và triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM. Xác định mục tiêu xây dựng NTM: Người dân là chủ thể, dân làm, dân thụ hưởng, tất cả hướng về hạnh phúc của nhân dân; xây dựng NTM để người dân có đời sống văn minh, hiện đại hơn, có một môi trường sống tốt hơn, an toàn hơn và tiến tới xây dựng nông thôn có cuộc sống đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn cho hôm nay và cho con cháu mai sau.

Chính vì vậy, trong giai đoạn từ năm 2011 - 2014, toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã tập trung phát triển kinh tế, có nhiều biện pháp tạo việc làm, tăng nhanh thu nhập của người dân, đầu tư xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, thuỷ lợi, trường học, các công trình phúc lợi công cộng..., nâng cao đời sống về vật chất và tinh thần cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái.

Cấp ủy Đảng, chính quyền đã coi việc xây dựng NTM vừa là mục tiêu, yêu cầu của phát triển bền vững, vừa là nhiệm vụ cấp bách và là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã Bình Dương được lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ và đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2014.

Diện mạo vùng quê ở Quảng Ngãi nhiều khởi sắc sau khi trở thành NTM.

Với quyết tâm chính trị cao, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025, với sự đồng tình hưởng ứng của người dân, năm 2018, xã Bình Dương tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng KDC nông thôn kiểu mẫu. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 3/5 KDC được công nhận KDC nông thôn kiểu mẫu.

Diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, nhiều  tuyến đường giao thông nông thôn được chỉnh trang mở rộng và hình thành các tuyến đường mẫu, đường hoa, các tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”... Đến nay, qua rà soát 19 tiêu chí của xã NTM nâng cao, xã đã có trên 17/19 tiêu chí đạt. Đảng bộ xã quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí, về đích xã NTM nâng cao trong năm 2022 và quyết tâm xây dựng hoàn thành xã NTM kiểu mẫu năm 2023.

Nâng cao chất lượng các xã đạt chuẩn

Từ năm 2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch thực hiện xây dựng KDC nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Theo kế hoạch, hai năm 2017- 2018, triển khai xây dựng thí điểm 3 KDC nông thôn kiểu mẫu tại 3 xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011 – 2016 để sơ kết rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện nhân rộng ra các xã vào những năm tiếp theo.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng các xã đạt chuẩn, xây dựng các thôn ở các xã đạt chuẩn thành các KDC nông thôn kiểu mẫu có kinh tế phát triển; hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp; môi trường sinh thái trong lành; bản sắc văn hóa làng quê được giữ gìn và phát huy; an ninh trật tự đảm bảo; hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, nhân dân hài lòng và đồng tình ủng hộ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho biết: Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 93/148 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và 2 huyện đạt chuẩn NTM. Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 120/148 xã đạt chuẩn NTM (81%), trong đó, có 52/120 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (43,3%), có 8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (15,4%) và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí. Tiếp tục xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu đối với các xã, huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Quảng Ngãi hiện có 7/13 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (53,8%), trong đó có 01 huyện được công nhận là huyện NTM nâng cao (chiếm 20% trong tổng số huyện đạt chuẩn NTM). Toàn tỉnh có 138/229 thôn (60,2%) thuộc các xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn NTM theo các tiêu chí NTM do UBND tỉnh quy định.

Tác giả bài viết: kinhtenongthon.vn

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhât)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068