Mô hình “Thôn thông minh” Lê Như Hổ xã Hồng Nam thành phố Hưng Yên

Mô hình “Thôn thông minh” Lê Như Hổ xã Hồng Nam thành phố Hưng Yên

Không chỉ là một tiêu chí giúp địa phương được công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu, việc xây dựng thôn Lê Như Hổ xã Hồng Nam thành phố Hưng Yên theo mô hình “Thôn thông minh” đã góp phần đưa công nghệ số trở nên gần gũi và thiết thực hơn với đời sống người dân, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới nơi đây.

Hôm nay, ông Dương được tổ hỗ trợ công nghệ số cộng đồng xã Hồng Nam và thôn Lê Như Hổ đến tận nhà hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh, xác thực điện tử theo nội dung của Đề án 06. Sau khi được biết ứng dụng VneID có thể giúp thực hiện một số dịch vụ công trực tuyến hay tích hợp các loại Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… để giảm thiểu các loại giấy từ cần mang theo khi thực hiện các giao dịch hành chính, ông Dương vô cùng tâm đắc. Trước đó, ông cùng nhiều bà con trong thôn cũng đã biết cách sử dụng mạng xã hội zalo để kết nối thông tin tiện lợi và tiết kiệm.

Hiện đa phần các cán bộ thôn Lê Như Hổ đã thiết lập nhóm zalo kết nối với cán bộ xã nên việc họp hành giảm tiện nhiều mà thông tin, văn bản điều hành lại được triển khai nhanh chóng. Ngay sau khi xác định xây dựng điểm mô hình “Thôn thông minh” ở thôn Lê Như Hổ, năm 2022, xã Hồng Nam xã hội hóa kinh phí, lắp đặt 20 mắt camera dọc trục đường ĐH 72 qua địa bàn thôn và 1 số điểm wifi công cộng miễn phí khu vực hội trường xã, nhà văn hóa thôn… góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giảm thiểu tình trạng mất trộm vặt cũng như han chế xả rác bừa bãi trong khu dân cư.

 

Là thủ phủ xứ nhãn lồng, xã Hồng Nam đặc biệt chú trọng việc triển khai mô hình “ thôn thông minh” trong lĩnh vực sản xuất. Thôn Lê Như Hổ có 364 hộ dân thì khoảng 90% dân số trồng và kinh doanh các sản phẩm từ nhãn. Thôn có 2 Hợp tác xã và 1 tổ hợp tác trồng và chăm sóc nhãn theo tiêu chuẩn VietGap, áp dụng truy xuất nguồn gốc QRCode. Việc kinh doanh online các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như nhãn quả tươi, mật ong long nhãn…. cũng trở nên quen thuộc với nhiều hộ dân.

Có thể nói, mô hình Thôn thông minh như thôn Lê Như Hổ xã Hồng Nam thành phố Hưng Yên chính là hạt nhân để mở rộng mô hình nông thôn hiện đại, góp phần tạo thuận lợi trong phát triển kinh tế, phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người dân ngày càng tiện ích, hiệu quả.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068