Xây dựng công trình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn tại huyện Phù Cừ

Xây dựng công trình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn tại huyện Phù Cừ

Thực hiện quyết định số 175, của UBND Tỉnh về đề án “Thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Huyện Phù Cừ đã tích cực chủ động tìm nhà thầu, lên thiết kế để xây dựng các công trình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện.

Nơi đây trước kia là đầm lầy tù đọng, hôi thối của nước thải sinh hoạt của 500 hộ dân tại thôn An Nhuế, xã Đình Cao. Được xây dựng từ tháng 12/2022, mới đây, công trình thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt đầu tiên tại huyện Phù Cừ đã được khánh thành tại đây. Nước sinh hoạt khi chảy ra mương đã không còn đen ngom, không bốc mùi hôi thối, và phục vụ tưới tiêu sản xuất cho bà con.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn có công suất trung bình từ 50 đến 70 m3/ngày đêm, cho khoảng 130 hộ dân. Nước thải từ hệ thống của các hộ gia đình khi vào hệ thống sẽ lọc, lắng cặn, hóa sinh, vi sinh... nước thải sau khi xử lý sẽ thấy trong sạch, không có mùi khó chịu. Kết quả xét nghiệm định kỳ của Sở Tài nguyên và Môi trường ở các thành phần: pH, BOD, tổng chất rắn lơ lửng... đạt tiêu chuẩn để thải ra môi trường.

Đến nay, huyện Phù Cừ đã xác định được 5 vị trí xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thôn Khả Duy – xã Đoàn Đào, thôn Trà bồ - xã Phan Sào Nam, thôn Tam Đa – xã Tam Đa, thôn Nhật Lệ - xã Nhật Quang và thôn An Nhuế - xã Đình Cao. Trong đó đã hoàn thành xây dựng 95% và bắt đầu đưa vào động tại 2 điểm là xã Đình Cao và xã Tam Đa.

Thời gian tới, huyện Phù Cừ đề xuất xây dựng một công trình xử lý nước thải tập trung cấp huyện ở Thị trấn Trần Cao, phục vụ xử lý nước thải cho khoảng 500 hộ dân và phấn đấu mỗi xã sẽ xây dựng được 2 hệ thống. Đây là giải pháp cần được đẩy mạnh để huyện Phù Cừ giảm thiểu tình trang ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn huyện, và sớm đạt tiêu chí môi trường trong công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068