18:05 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ tư - 30/06/2021 09:56

Đến nay, toàn tỉnh có 20 khu dân cư được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Việc xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu không chỉ tạo nên sự đổi thay mạnh mẽ về diện mạo ở các khu dân cư mà còn góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh sôi nổi và khí thế hơn, tạo tiền đề, động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. 
 

Diện mạo khu dân cư nông thôn mới thôn 2, xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên
Diện mạo khu dân cư nông thôn mới thôn 2, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên)


Trở lại thôn Tăng Bảo, xã Tân Quang (Văn Lâm), chúng tôi nhận thấy rõ sự thay đổi so với thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở nơi đây. Đồng chí Đào Xuân Trường, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tăng Bảo chia sẻ: Khi triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, các hộ dân trong thôn đều tham gia nhiệt tình. Người dân trong thôn chủ động trồng hoa, cây xanh trước nhà; vệ sinh khu dân cư định kỳ; góp công, kinh phí xây dựng nhà văn hóa, cổng làng; duy trì hoạt động của 5 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ; 1 tổ tự quản an ninh trật tự và tích cực thi đua lao động sản xuất… Đến nay, 100% các hộ dân có nhà ở kiên cố; trên 91% số hộ dân sử dụng nước sạch từ nhà máy nước tập trung; nhà văn hóa thôn được xây mới với diện tích gần 500m2 phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân trong thôn…


Giống thôn Tăng Bảo, năm 2020, thôn 2, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn đã đổi thay rõ rệt về cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Từ sự hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của các hộ dân, đến nay, 100% các tuyến đường trục chính, đường ngõ, xóm được bê tông hóa hoặc trải nhựa áp phan; 100% các tuyến đường trục chính được lắp đèn chiếu sáng, xây dựng hệ thống thoát nước đạt chuẩn theo quy định; trên 91% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa… 


Để thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu bảo đảm chất lượng, không chạy theo phong trào, ngày 31.5.2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1255/QĐ-UBND về việc ban hành bộ tiêu chí về khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thay thế bộ tiêu chí tạm thời về khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2020. Bộ tiêu chí về khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025 gồm 5 tiêu chí là: Quản lý khu dân cư; hạ tầng cơ sở; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; văn hóa, gắn kết cộng đồng; môi trường, cảnh quan. Nhằm giúp các địa phương triển khai hiệu quả xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, hiện nay, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu tới cán bộ, người dân, từ đó tiến hành rà soát, lựa chọn các thôn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đồng thời, tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hồ sơ xét công nhận và công bố thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. 


Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đang được đẩy mạnh trên địa bàn tỉnh, song các địa phương không chạy theo phong trào mà chú trọng chất lượng. Thôn Cự Phú, xã Tam Đa (Phù Cừ) được lựa chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021. Để đạt mục tiêu này, chi bộ thôn rà soát và đánh giá tổng thể các yêu cầu của 5 tiêu chí so với thực tế ở địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể hoàn thiện các tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, chi bộ thôn chú trọng đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và vai trò, trách nhiệm của từng người dân. Nhờ vậy, trong quá trình thực hiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đảng viên và nhân dân trong thôn đã tích cực hiến đất và hàng trăm ngày công lao động xây dựng đường giao thông nông thôn. Để bảo đảm an ninh nông thôn, thuận tiện cho việc đi lại của người dân, thôn tuyên truyền các ngõ, xóm xây dựng hệ thống điện thắp sáng, đến nay 50% tuyến đường, ngõ, xóm trong thôn đã được lắp hệ thống đèn chiếu sáng.


Đồng chí Vũ Xuân Sinh, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Cự Phú cho biết: Được chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Theo đó, chi bộ thôn đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, các chi hội đoàn thể, với phương châm làm đến đâu chắc đến đó. Nhờ đó, đến nay, 100% đường giao thông trên địa bàn thôn được bê tông hóa, 50% đường giao thông ra đồng được đổ bê tông. Từ đầu năm đến nay, người dân trong thôn và con em quê hương xa quê đã đóng góp gần 300 triệu đồng đầu tư, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn…


Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh góp phần đem lại diện mạo nông thôn khang trang, đẹp hơn, làm cho cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu còn có những khó khăn như: Một số thôn cơ sở hạ tầng còn hạn chế; thu nhập của người dân nông thôn chưa thực sự ổn định; cảnh quan môi trường chưa bảo đảm... Do đó, để bảo đảm tiến độ cũng như thực hiện tốt các nội dung về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, thường xuyên hơn nữa của chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, nhất là mỗi người dân, mỗi gia đình trong các khu dân cư. 


Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh cho biết: Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh phấn đấu có 20% số khu dân cư được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu đề ra, thời gian tới bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, Văn phòng tiếp tục phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở các thôn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 6475

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87515

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555392