17:55 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Xã Tam Đa đã chuyển đổi 250ha đất lúa

Thứ năm - 28/11/2019 08:28

Những năm qua, xã Tam Đa (Phù Cừ) được đánh giá là một trong những “điểm sáng” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi đất gieo cấy lúa sang trồng cây ăn quả, toàn xã không có trường hợp vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quy định của tỉnh.

 

Mô hình trồng cam ở xã Tam Đa cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng cam ở xã Tam Đa cho hiệu quả kinh tế cao

Xã Tam Đa có 3 thôn, với tổng diện tích đất nông nghiệp 353ha. Do địa hình đồng ruộng trũng, đất chua nên gieo cấy lúa kém hiệu quả. Để khắc phục tình trạng trên, khoảng năm 2002, đã có hơn 40 hộ gia đình chuyển đổi đất gieo cấy lúa sang trồng vải lai chín sớm với diện tích 6,7ha.

Từ việc chuyển đổi của những hộ ban đầu cho hiệu quả kinh tế cao, huyện và xã cho chủ trương để những hộ khác chuyển đổi tiếp. Đến nay, toàn xã đã chuyển đổi được 250ha đất lúa sang trồng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao như: Vải lai chín sớm, cam Đường canh, cam Bố Hạ, bưởi Diễn, trong đó, nhiều loại cây cho giá trị canh tác từ 600 triệu đến gần 1 tỷ đồng/ha. Đặc biệt, qua kiểm tra việc chuyển đổi đất lúa sang trồng cây ăn quả ở xã Tam Đa, không có trường hợp vi phạm.

Đồng chí Doãn Thanh Luận, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Có được kết quả trên, khi chuyển đổi từ đất gieo cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, cây ăn quả, xã đã thông tin đầy đủ, công khai, minh bạch về chủ trương, kế hoạch, quy hoạch chuyển đổi để các hộ có nhu cầu chuyển đổi nắm được và đăng ký; có biên bản yêu cầu từng hộ dân cam kết không xây lều lán, công trình, không phá vỡ mặt bằng…

Bên cạnh đó, xã yêu cầu các chủ phương tiện khi thi công bảo đảm theo đúng thiết kế quy hoạch về bờ vùng, bờ thửa và thủy lợi; đồng thời giao các chi bộ, lãnh đạo các thôn chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi và chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, UBND xã, nếu để xảy ra vi phạm ở địa bàn mình quản lý....

Trở lại xã Tam Đa vào những ngày này, nông dân nơi đây đang hối hả thu hoạch cam; những ruộng lúa trước đây sản xuất gặp nhiều khó khăn, nay đã thay thế bằng những cánh đồng trồng cam, trồng vải cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với trước. Nhiều nông dân bày tỏ, nhờ chấp hành đúng quy định trong chuyển đổi đất nông nghiệp nên họ đã được “đổi đời”.


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 6455

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87495

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555372