07:23 Chủ nhật, 18/04/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Vụ đông ở Hưng Yên được mùa, được giá

Thứ tư - 16/11/2016 15:13
Vụ đông ở Hưng Yên được mùa, được giá

Vụ đông ở Hưng Yên được mùa, được giá

Theo tổng hợp của các địa phương, đến ngày 13.11, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được 1,2 nghìn ha rau màu vụ đông, chủ yếu là dưa chuột, su hào, bí xanh, bí đỏ, rau xanh… Theo đánh giá của nông dân, từ đầu vụ đến nay, rau màu đã thu hoạch đạt năng suất cao, dễ tiêu thụ, giá bán cao, trong đó nhiều loại rau màu giá bán tăng 1,5 – 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Qua khảo sát thực tế, giá bán bí ngô non (bí rau) được thương lái thu mua với giá bình quân 5 nghìn đồng/kg, bí xanh giá 10 nghìn đồng/kg, dưa chuột thường giá 12 - 13 nghìn đồng/kg, bắp cải giá 9 – 10 nghìn đồng/bắp, su hào giá 2 - 3 nghìn đồng/củ, cà chua giá 13 – 14 nghìn đồng/kg, cải thảo, xà lách giá 10 nghìn đồng/kg… 
Nông dân huyện Kim Động thu hoạch rau màu vụ đông
Nông dân huyện Kim Động thu hoạch rau màu vụ đông
Thời điểm này, trên những cánh đồng trồng bí vụ đông thuộc các xã Nhân La (Kim Động), Hồ Tùng Mậu (Ân Thi), Quang Hưng (Phù Cừ)… nông dân đang tích cực xuống đồng thu hoạch rau màu trong niềm vui được mùa, được giá; thương lái nườm nượp đến tận đầu ruộng thu mua nông sản. Anh Lê Văn Thanh, ở xã Nhân La (Kim Động) cho biết: “Nhiều năm nay, với gia đình tôi bí đỏ là cây trồng chính trong vụ đông vì dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, chỉ hơn 1 tháng đã cho thu hoạch, giá bán lại cao. Vụ đông này, gia đình tôi trồng 6 sào bí đỏ, đã được thu hoạch cách đây hơn 1 tháng, giá bán cho thương lái hiện tại 6 – 7 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Theo nhận định của tôi và những hộ sản xuất ở đây, so với vụ đông trước, vụ này giá bán bí tăng gần gấp đôi, năng suất đạt bình quân 4,5 - 5 tạ quả/sào, tăng 1,5 - 2 tạ/sào. Với giá bán ổn định như từ đầu vụ đến nay, 1 sào bí cho thu lãi hơn 2 triệu đồng và dự kiến sẽ kéo dài thời gian thu hoạch hơn 10 ngày so với vụ trước”. 
 
Bà Nguyễn Thị Bích, người nhiều năm thu mua nông sản trên địa bàn huyện Kim Động cung ứng ra các chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cho biết: “Trung bình 1 ngày tôi thu mua từ 3 - 4 tấn rau, củ, quả cho nông dân trong huyện. Số lượng thu mua có thể cao hơn phụ thuộc vào nguồn cung của các hộ dân, hầu hết sản phẩm của nông dân làm ra được chúng tôi thu mua và tiêu thụ, nông dân chỉ việc trồng, chăm sóc và thu hoạch. So với vụ trước, vụ này nông sản chất lượng tốt, giá cao và dễ tiêu thụ hơn nên người mua và người bán đều có lợi”.
 
Cùng với các địa phương trong tỉnh, đến ngày 13.11, nông dân huyện Yên Mỹ gieo trồng được gần 880ha cây vụ đông, tập trung nhiều ở các xã: Yên Phú, Hoàn Long, Việt Cường… một số diện tích rau màu có thời gian sinh trưởng ngắn, gieo trồng sớm đã cho thu hoạch. 
Thương lái thu mua nông sản vụ đông cho nông dân
Thương lái thu mua nông sản vụ đông cho nông dân
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú cho biết: Để nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông và tạo uy tín đối với người tiêu dùng, HTX thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các thành viên và nông dân áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn, thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng”, bón phân cân đối, hợp lý. Trong quá trình sản xuất, cán bộ HTX và các hộ nông dân giám sát nhau, hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình triển khai thực hiện. Vụ này, rau màu cho năng suất cao, bán được giá nên nông dân phấn khởi, thu hoạch đến đâu HTX và thương lái thu mua đến đó, ước tính 1 sào rau cho thu lãi 2,5 triệu đồng trở lên. Nếu trước đây, nông dân chỉ tiêu thụ rau ở chợ địa phương, nay nhiều hộ sản xuất, thương lái đã thu mua, tiêu thụ ở các quán ăn, nhà hàng tại Hà Nội, chợ đầu mối Long Biên và nhiều tỉnh khác…
 
Theo đánh giá sơ bộ của ngành chuyên môn, các địa phương, vụ đông này nông dân sản xuất trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Số lượng, chủng loại và cơ cấu giống cây vụ đông được chuẩn bị khá phong phú, đầy đủ, nguồn cung dồi dào. Giá các mặt hàng nông sản hiện nay đang ở mức có lợi cho người sản xuất, năng suất tăng cao so với vụ trước, nhiều nông sản vụ đông dự báo vẫn giữ giá ổn định, thị trường tiêu thụ tốt như: Bí đỏ, bí xanh, dưa chuột các loại… Một số loại cây trồng vụ đông sớm, rau màu xuất khẩu được thương lái thu mua tại đầu ruộng và doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu sản phẩm như: Dưa chuột, các loại bí… Bước đầu, vụ đông năm nay được đánh giá là vụ đông thắng lợi. Bà Đoàn Thị Chải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Để vụ đông giành thắng lợi toàn diện, giai đoạn này, các địa phương cần tăng cường cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở chỉ đạo và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân. Trong đó cần bảo đảm đủ nước cho cây vụ đông mới trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Thu hoạch kịp thời các diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật, chú trọng công tác bảo quản, chế biến, giảm tổn thất sau thu hoạch. Thực hiện tốt hợp đồng đã ký với các doanh nghiệp hoặc thương lái thu mua sản phẩm. Phòng Nông nghiệp và PTNT, các phòng, ban liên quan ở cấp huyện phối hợp với các xã, phường, thị trấn kiểm tra, nghiệm thu, tổng hợp diện tích cây vụ đông đã trồng và thanh toán kinh phí ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ đến hộ nông dân theo quy định. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 676

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52713

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3266950