03:15 Thứ bảy, 04/12/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Trồng rau an toàn: Hướng sản xuất mới của người dân Yên Phú

Thứ tư - 07/12/2016 14:53
        Từ lâu, xã Yên Phú được biết đến là vùng SX rau màu lớn của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên với hệ số sử dụng đất đạt gần 1.000ha/năm. Vài năm trở lại đây, với phương thức và hướng đi mới mô hình trồng rau sạch tại Yên Phú phát triển nhanh chóng, thương hiệu dần đứng vững trên thị trường.
 

Mô hình trồng rau an toàn tại HTX DVNN xã Yên Phú
 
       Năm 2012, Sở NN-PTNT Hưng Yên phối hợp với tổ chức JICA triển khai mô hình SX rau sạch theo hướng VietGAP tại đây với diện tích 3ha. Trên nền tảng cơ bản, người dân được tập huấn mọi kỹ thuật từ việc làm đất, phun thuốc, bón phân cho tới sơ chế, vận chuyển. Đây chính là xuất phát điểm của thương hiệu rau sạch VietGAP Yên Phú. Với hình thức sản xuất mới, việc trồng rau đều phải tuân theo các quy trình nghiêm ngặt. Theo đó, đất trồng rau luôn được làm sạch trước các kỳ gieo trồng, hàm lượng ure, nitrat được khống chế ở mức dưới ngưỡng, nguồn nước tưới tiêu là nước sạch. Ban quản lý dự án chịu trách nhiệm cung cấp hạt giống, vật tư nông nghiệp do dự án hỗ trợ cho nông dân. Trong quá trình chăm sóc rau, phòng trừ sâu bệnh, nông dân được cán bộ quản lý trực tiếp cung cấp phân bón hữu cơ sinh học, thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc thời gian cách ly 3-7 ngày và được hướng dẫn chi tiết về việc dùng đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Hàng tháng, cán bộ quản lý hợp tác xã tổ chức buổi trao đổi, đánh giá, nhận xét với bà con. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật cũng thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất của các hộ nông dân.
 

Anh Nguyễn Hữu Hưng giám đốc HTX DVNN chia sẻ mô hình trồng rau sạch
 
       “Là một trong HTX chuyển đổi và hoạt động theo luật HTX năm 2012 sớm nhất trong huyện Yên Mỹ, đến nay HTX đã có 193 thành viên với diện tích 15,5ha thuộc 2 thôn là Mễ Thượng và Mễ Hạ với 20 chủng loại sản phẩm được chứng nhận VietGAP chủ yếu là cải ngọt, cải chíp, su hào và bắp cải, bầu bí và các loại rau gia vị mang lại thu nhập gần 300 triệu đồng/ha” anh Nguyễn Hữu Hưng, GĐ HTX DVNN Yên Phú cho biết.
Những luống rau sạch, an toàn
 
        Qua nhiều năm triển khai dự án, nông dân xã Yên Phú đã từng bước thay đổi tập quán canh tác, tiếp thu được nhiều kỹ thuật sản xuất mới, phục vụ ngay trên đồng ruộng của mình. Hiện tại, vùng rau Yên Phú đa phần SX theo mùa vụ, chỉ có khoảng 30 hộ thử làm các loại rau ăn lá, gia vị trái vụ. Tổng sản lượng khu vực trồng rau sạch toàn xã đạt 150 tấn/tháng. Để giải quyết đầu ra, HTX đứng lên làm đầu mối, ký kết với hơn 10 đơn vị thu mua. Tuy nhiên, số này mới chỉ giải quyết được 30 – 40% sản lượng rau. Phần còn lại, các Cty, đại lý tự thỏa thuận ký hợp đồng thu mua với người dân.

       Với việc không ngừng thay đổi tư duy làm nông nghiệp, mạnh dạn tìm hướng đi khác biệt với cách làm cũ, có ý thức trách nhiệm với sản phẩm của mình tạo ra. Bởi vậy, rau củ quả sạch xã Yên Phú đã tạo được chỗ đứng trên thị trường, là lựa chọn tin cậy cho bữa ăn của các gia đình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đăng bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng Điều phối Hưng Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3946255