15:47 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Trồng mít Thái cho thu nhập cao

Thứ hai - 29/10/2018 10:51
Về thôn Nam Định, xã Đak Găn (Đak Mil - Đắk Nông), hỏi nhà anh Hiển mít (tức Trần Văn Hiển), bà con ai cũng hết lời khen ngợi và thán phục.

mit_thai.jpg
Anh Trần Văn Hiển chia sẻ kinh nghiệm trồng mít Thái của gia đình.

Anh Hiển đã trồng nhiều loại cây trên vùng đất sỏi đá của gia đình nhưng thu nhập chẳng là bao. Đến năm 2014, anh quyết định trồng xen 500 cây mít Thái da xanh trên diện tích 2ha cùng nhiều loại cây khác. Thời gian đầu, ngoài việc tìm hiểu kỹ thuật trồng trên sách báo, anh Hiển còn đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm chăm sóc mít Thái. Từ đó, anh chọn chăm sóc vườn mít Thái của gia đình theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ là chính.

Anh Hiển chia sẻ, để cho cây mít ra hoa rải vụ, vào mùa khô, cần phải tưới nước liên tục (1 tuần tưới 1 lần ) nhằm giữ bộ tán xanh tốt cho cây. Tưới bằng bét phun từ trên cao, chứ không tưới dí vào gốc, giúp mùa khô cây sẽ ra lá non, còn mùa mưa sẽ ra quả mà không cần xử lý bằng thuốc.

Muốn cây mít cho quả đạt 5- 10 kg/quả thì nên hãm trái theo cách cứ một cuống chỉ để một quả, một cây nên để 10- 15 quả. Trong quá trình mít nuôi quả, anh thường xuyên tỉa bỏ những quả mọc dày, méo, sâu bệnh và tỉa bỏ những đợt hoa ra lác đác, nhằm đảm bảo cho cây và trái phát triển tốt.

Cây mít Thái khi mới bắt đầu hình thành quả, rất cần nước và phân bón, cần bón phân thường xuyên để quả to và đẹp. Bón 2 tuần/lần khi ra hoa, quả nhỏ; bón 1 tuần/lần đến khi trái to. Thời gian bón trong vòng 3 tháng.

Anh Hiển cho biết thêm: Cây mít thường bị rầy phấn trắng, ruồi vàng, bệnh thối trái và thối nứt thân gây hại. Để phòng trừ, phải thường xuyên theo dõi vườn, phát hiện sâu bệnh kịp thời. Đặc biệt, khi mưa nhiều, ẩm độ cao, cây mít thường bị các nấm bệnh tấn công gây nứt thân xì mủ, khô cành…, cần phải phun phòng các loại thuốc trừ nấm (thuốc sinh học) 3 lần/năm vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Qua 3 năm chăm sóc, đến năm thứ 4, vườn mít bắt đầu cho năng suất ổn định, bình quân đạt 100- 110 kg/cây. Giá bán trung bình 15.000 đồng/kg. Với 500 cây, gia đình anh thu về 750 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 191 triệu đồng, lãi hơn 550 triệu đồng/năm.

“Mít Thái trồng trên vùng đất đá sẽ cho quả nhiều múi và rất ngọt, cơm dày, vỏ mỏng, giòn; còn trồng vùng đất thịt cây rất tốt nhưng múi ăn lại nhạt”, anh nói.

Anh Hiển tâm sự thêm, để tránh bị ảnh hưởng nếu mít rớt giá, gia đình trồng xen một vài loại cây ăn quả khác. Hiện, trang trại của anh tạo công ăn việc cho khoảng 15 lao động với mức thu nhập 250.000 đồng/người/ngày. 

Bà con có nhu cầu học tập kinh nghiệm, tham quan mô hình, có thể liên hệ với anh Hiển theo số điện thoại: 01688602059.

Tác giả bài viết: Chu Vũ Giáp (cập nhập)

Nguồn tin: kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59


Hôm nayHôm nay : 3805

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60085

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527962