17:05 Thứ hai, 25/01/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản trong tháng 7.2016

Thứ ba - 12/07/2016 09:19
Từ ngày 1.7.2016 đến hết ngày 30.7.2016 sẽ diễn ra cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản. Đây là cuộc tổng điều tra lớn thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định, được tiến hành với chu kỳ 5 năm 1 lần. Báo Hưng Yên có cuộc phỏng vấn ông Đào Trọng Truyến, Phó Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản tỉnh xung quanh vấn đề này.
Nuôi thả cá thâm canh tại huyện Khoái Châu
Nuôi thả cá thâm canh tại huyện Khoái Châu
Phóng viên: Đề nghị ông cho biết mục đích, nội dung chính của Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản?  
 
Ông Đào Trọng Truyến: Ngày 31.7.2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1225/QĐ-TTg về tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản năm 2016. Đây là lần thứ 5 cả nước triển khai công tác tổng điều tra, mục đích của tổng điều tra nhằm thu thập thông tin cơ bản về nông nghiệp, nông dân và nông thôn phục vụ việc đánh giá và xây dựng kế hoạch, hoạch định chính sách và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và từng địa phương nói riêng.
 
Đối tượng tổng điều tra là các xã; các trang trại; các hộ ở khu vực nông thôn; các hộ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ở khu vực thành thị; ban quản lý khu nhà ở cho công nhân ở khu vực nông thôn; văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tổ chức cấp chứng nhận VietGAP; các đơn vị có hoạt động nông, lâm nghiệp và thủy sản do Bộ Quốc phòng quản lý. 
 
Với 3 nội dung chính, gồm: Các thông tin về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; thông tin về thực trạng và sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; các thông tin về tình hình cư dân nông thôn.
 
Cuộc tổng điều tra lần này có một số nét mới so với các kỳ tổng điều tra trước: Thứ nhất, việc mở rộng phạm vi điều tra. Đó là điều tra toàn bộ các hộ có tham gia sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ở khu vực thành thị; điều tra các đơn vị có hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản do Bộ Quốc phòng quản lý. Thứ hai, bổ sung các thông tin đánh giá kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thứ ba, thu thập thông tin phản ánh điều kiện sống của công nhân, lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn nông thôn; các xã đạt các tiêu chí nông thôn mới; thông tin về mô hình cánh đồng lớn; thông tin về sản phẩm được cấp chứng nhận VietGAP; thông tin về kết quả hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản của các đơn vị do Bộ Quốc phòng quản lý.
 
Phóng viên: Ông cho biết công tác chuẩn bị tổng điều tra ở Hưng Yên?
 
Ông Đào Trọng Truyến: Để triển khai công tác tổng điều tra trên địa bàn tỉnh, ngày 14.1.2016, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 67/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 (Ban chỉ đạo) tỉnh Hưng Yên. 
 
Sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo tỉnh đã có văn bản hướng dẫn việc thành lập Ban Chỉ đạo và tổ thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp huyện, cấp xã. Ban chỉ đạo tỉnh sau khi tập huấn ở Trung ương đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác tổng điều tra trên phạm vi toàn tỉnh; tổ chức hội nghị triển khai công tác tổng điều tra cho BCĐ cấp tỉnh, cấp huyện; hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra cho các giảng viên, giám sát viên cấp huyện; chuẩn bị các điều kiện cần thiết (vật tư, Văn phòng phẩm, tài liệu tuyên truyền, tài liệu điều tra....) phục vụ tổng điều tra; hướng dẫn BCĐ cấp huyện, cấp xã tuyển chọn khoảng hơn 2000 điều tra viên (ĐTV), tổ trưởng điều tra để triển khai thu thập thông tin ở cơ sở.
 
Đến nay, việc chuẩn bị cho tổng điều tra đang ở giai đoạn nước rút. Ban Chỉ đạo cấp huyện đang tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra cho các ĐTV, tổ trưởng điều tra và thành viên BCĐ, tổ thường trực cấp huyện, cấp xã. Các lớp tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra sẽ kết thúc trước ngày 25.6.2016.
 
Phóng viên: Để thực hiện thành công tổng điều tra, theo ông cần chú ý những vấn đề gì?
 
Ông Đào Trọng Truyến: Để tổ chức thành công cuộc tổng điều tra, Ban Chỉ đạo các cấp cần chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ tất cả các mặt, các khâu công tác theo đúng quy trình, tiến độ, kế hoạch đề ra, trong đó cần tập trung vào những vấn đề chủ yếu: Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh; động viên các nguồn lực và tăng cường trách nhiệm của cộng đồng đối với cuộc tổng điều tra. Tăng cường hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức để các tổ chức và người dân thực hiện tốt nghĩa vụ cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin cho điều tra viên. Điều tra viên, tổ trưởng điều tra phát huy cao tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia công tác tổng điều tra. Thực hiện nghiêm túc các quy định về nghiệp vụ của tổng điều tra. Triển khai thu thập thông tin ở địa bàn điều tra đúng thời điểm, tiến độ quy định, tuyệt đối tuân thủ phương pháp điều tra là trực tiếp phỏng vấn đúng người, đúng đối tượng để thu thập thông tin. Cần tăng cường khâu giám sát, kiểm tra kết hợp với thanh tra thường xuyên, đột xuất nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những hạn chế, sai sót làm ảnh hưởng đến chất lượng tổng điều tra.
 
Với sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ của Ban Chỉ đạo Trung ương; của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự ủng hộ của nhân dân trong tỉnh cùng tinh thần trách nhiệm cao của Ban Chỉ đạo các cấp, tin rằng tỉnh ta sẽ thực hiện thắng lợi cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016.
 
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 877

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51931

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3008579