00:21 Thứ sáu, 08/07/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Thứ tư - 29/07/2020 15:33

Bài 1: Điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế

 

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm suy giảm tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp trong cả nước những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, hoạt động thu hút đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp vẫn đạt kết quả khá, là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm nay. 


Theo báo cáo của UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,83% so với cùng kỳ năm 2019. Điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh là hoạt động sản xuất công nghiệp, đóng góp 67,41% tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế. 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng đạt trên 102,5 nghìn tỷ đồng, tăng 7,38%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,58% so với cùng kỳ năm 2019. Để có được kết quả trên, ngành chuyên môn, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp đã chung tay thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp trọng tâm.
 

Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó, đạt tăng trưởng cao

Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó, đạt tăng trưởng cao


Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm nay có chiều hướng suy giảm, nhất là đầu tư của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, hoạt động sản xuất các sản phẩm công nghiệp bị ảnh hưởng lớn, các doanh nghiệp phải giãn ca, giảm bớt số lao động làm việc trong các phân xưởng, dẫn đến sản lượng giảm. Đặc biệt, trong khoảng thời gian hơn 3 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất cầm chừng do không nhập được nguyên phụ liệu từ các nước đối tác, không xuất được đơn hàng. Trong khi đó, việc nhập khẩu nguyên liệu thay thế, các phụ liệu, linh kiện từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc đã được các doanh nghiệp tính đến, song do giá thành cao và thời gian vận chuyển hàng chậm, hầu hết các doanh nghiệp đang sản xuất theo đơn đặt hàng, nên việc chậm tiến độ giao hàng đã xảy ra. Nhiều doanh nghiệp công suất hoạt động giảm 30-50% so với cùng kỳ năm trước. Trong 4 tháng đầu năm, sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, như ngành sản xuất sắt, thép, điện tử; đặc biệt ngành dệt may sản lượng sản xuất chỉ bằng 98,4% so với cùng kỳ năm 2019.


Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, tăng năng lực sản xuất của doanh nghiệp, tạo việc làm cho lao động, tỉnh đã sớm chỉ đạo các ngành, địa phương liên hệ với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc; hỗ trợ nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để giúp họ nhanh chóng khởi công, triển khai thực hiện dự án, phục vụ tăng trưởng kinh tế của tỉnh; tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khảo sát nhanh các doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực sản xuất để đánh giá tác động làm cơ sở tham mưu với UBND tỉnh phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương để tìm hướng giải quyết, hỗ trợ kịp thời.


Cùng với các giải pháp của tỉnh, ngành Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các đơn vị liên quan đã chủ động phối hợp, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, không để người lao động trong ngành nhiễm bệnh, lây lan dịch bệnh ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ, của tỉnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục, vượt qua những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 như: Giãn nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ vay; giảm lãi suất; gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất;.... giải ngân các gói hỗ trợ tài chính cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Rà soát, đánh giá tác động của dịch bệnh đối với sản xuất công nghiệp của tỉnh cũng như các chuỗi sản xuất công nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Trung ương để đề xuất các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ, định hướng chuyển đổi nguồn cung ứng nguyên liệu, vật tư sản xuất.


Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt các giải pháp trọng tâm của tỉnh, của các ngành, hoạt động thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm đạt kết quả khả quan. Toàn tỉnh thu hút được 27 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm tương đương 250 triệu USD, trong đó có 13 dự án đầu tư trong nước, 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, nâng tổng số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh lên 1.939 dự án. Cùng thời gian này, toàn tỉnh có thêm 530 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 4.520 tỷ đồng, có 110 doanh nghiệp hoạt động trở lại. 


Những kết quả trong thu hút đầu tư, tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm là điều kiện thuận lợi để tỉnh và các ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, qua đó đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong 6 tháng cuối năm. Đồng chí Trịnh Văn Diễn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong những tháng cuối năm, sở kết hợp cùng các các ngành chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực để cải thiện rõ nét môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh; có các biện pháp cụ thể để tăng cường công tác xúc tiến đầu tư. Xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến kêu gọi đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, không hình thức, đẩy mạnh chương trình xúc tiến đầu tư tại chỗ, nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh, xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp lớn về đầu tư tại tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Sở tập trung thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ, định hướng chuyển đổi nguồn cung ứng nguyên liệu, vật tư sản xuất cho các lĩnh vực dệt may, da giày, điện tử. Hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp trong nước để hình thành các chuỗi sản xuất mới chủ động hơn, ít phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Có phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn lao động thay thế trong trường hợp thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài. Tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tăng cường hậu kiểm, cải thiện môi trường kinh doanh. Chủ động triển khai các giải pháp bảo đảm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, kinh doanh, khắc phục sự gián đoạn nguồn cung, củng cố thị trường nội địa, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới đối với các mặt hàng đang tạm dừng xuất khẩu.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 18

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28213

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4744105