14:46 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Thành phố Hưng Yên trên lộ trình xây dựng đô thị thông minh

Thứ hai - 27/12/2021 09:11

Cụ thể hóa Quyết định số 1555/QĐ-UBND ngày 19.7.2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề cương và dự toán Đề án Xây dựng đô thị thông minh tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2020 – 2025, với sự phối hợp của một số ngành, đơn vị chuyên môn, thành phố Hưng Yên đã bắt tay vào xây dựng đô thị thông minh đầu tiên của tỉnh.
 

Hoạt động tại Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh thành phố Hưng Yên

 

Thành phố Hưng Yên là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, đang dần trở thành một đô thị hiện đại, năng động. Đáng chú ý, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của thành phố trong những năm qua đạt nhiều kết quả nổi bật. Mạng lưới internet có thể kết nối đến 100% số hộ dân; trên 90% số hộ dân sử dụng thiết bị điện tử thông minh kết nối internet; hạ tầng công nghệ thông tin trên địa bàn không ngừng được đầu tư, nâng cấp.


Đồng chí Doãn Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Trong Quy hoạch chung của thành phố Hưng Yên từ nay đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã đề ra nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố Hưng Yên sớm trở thành một đô thị thông minh. Muốn phát triển một đô thị thông minh thì nhiệm vụ quản lý, điều hành xã hội trên nền tảng số là một yêu cầu then chốt, quyết định. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hưng Yên và Đề án Xây dựng đô thị thông minh tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2020 – 2025, năm 2021, thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị chuyên môn, đầu tư xây dựng, trang bị để đưa vào sử dụng trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố. 


Khoảng 2 tháng nay, người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố Hưng Yên đã phấn khởi tải và cài đặt ứng dụng thông minh của thành phố với tên gọi “hệ thống phản ánh thông tin thành phố Hưng Yên”. Khi đăng nhập hệ thống, có thể cập nhật ngay một số thông tin phản ánh mới nhất của người dân trên địa bàn như: Tình hình giao thông; vệ sinh môi trường; cảnh quan đô thị… Ví dụ về một đề nghị của người dân trong ngày 28.9.2021 về việc cụm đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư đường Nguyễn Văn Linh Chu Mạnh Trinh bị hỏng nhiều ngày; phản ánh ngày 20.10.2021 của người dân về việc cần cắt tỉa cây xanh trên các tuyến đường, đều được đơn vị chức năng của thành phố nhanh chóng tiếp thu và xử lý. Bà Vũ Thị Ngọc Anh, người dân phường Lê Lợi cho biết: Ứng dụng Hệ thống phản ánh thông tin của thành phố tuy mới nhưng đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, kết nối người dân với các ngành, đơn vị chức năng của thành phố, ghi nhận và trả lời nhanh những phản ánh của người dân.


Cuối tháng 10.2021, với sự phối hợp của Viettel Hưng Yên, thành phố Hưng Yên đã đưa vào sử dụng Trung tâm Giám sát điều hành thông minh, đặt tại trụ sở HĐND – UBND thành phố. Trung tâm hiện có 7 Trung tâm chức năng: Trung tâm Giám sát và điều hành giao thông (1); Trung tâm Giám sát điều hành an ninh công cộng (2); Trung tâm Giám sát phản ánh hiện trường (3); Trung tâm giám sát thông tin trên môi trường mạng (4); Trung tâm Giám sát điều hành Y tế (5); Trung tâm giám sát điều hành chỉ tiêu Kinh tế - xã hội (6); Trung tâm giám sát điều hành phòng, chống dịch Covid-19 (7). Trung tâm được trang bị máy móc, công nghệ tiên tiến như: Nhận diện khuôn mặt, phân tích đám đông, theo dõi online. Trung tâm có khả năng lưu trữ dữ liệu cực lớn, phân tích dữ liệu dựa trên trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn Bigdata... nhằm phát huy hiệu quả tính năng giám sát và điều hành của thành phố thông minh. Thực tế tại trung tâm, nhờ có hệ thống điều hành thông minh và hệ thống camera giám sát, có thể dễ dàng theo dõi tình hình giao thông, an ninh công cộng, cập nhật các chỉ tiêu kinh tế xã hội của thành phố… 


Hiện tại, toàn thành phố có 39 đầu mối cơ quan xử lý những phản ánh trực tuyến của người dân, gồm 100% cơ quan chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp và 100% phường, xã thuộc thành phố. Nếu như năm 2009 thành phố mới chỉ triển khai bước đầu việc “ xây dựng chính quyền điện tử ” thì đến nay, 100% văn bản trao đổi dưới dạng điện tử giữa các cơ quan nhà nước và 100%  thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố đều đã được công khai, tiếp nhận…


Trong thời gian tới, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh của thành phố sẽ được tích hợp các hệ thống/ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh như: Giáo dục, y tế, hành chính công… nhằm cung cấp thông tin kịp thời, phục vụ công tác báo cáo và hỗ trợ công tác quản lý nhà nước. Thời gian tới, thành phố Hưng Yên dự kiến sẽ phối hợp với đơn vị chuyên môn triển khai thêm hạng mục tiện ích đối với đời sống, quản lý đô thị như: Đầu tư đồng bộ hệ thống Camera an ninh trật tự, giao thông; hệ thống Giám sát dịch vụ công một cửa; hệ thống quy hoạch và quản lý đô thị, đất đai; hệ thống quan trắc môi trường; xây dựng chính quyền số; hệ sinh thái y tế và giáo dục cho người dân... góp phần nâng cao chất lượng đời sống xã hội, phục vụ người dân.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 3165

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59445

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527322