20:28 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Sản xuất rau màu vụ xuân ở Yên Mỹ

Thứ năm - 12/03/2020 14:23

Đến ngày 8.3, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Mỹ đã gieo trồng được trên 750ha cây vụ xuân các loại, trong đó có hơn 600ha rau màu. Thời điểm này, một số diện tích rau màu đã cho thu hoạch. Giá các mặt hàng nông sản hiện nay có lợi cho người sản xuất.

 

Nông dân xã Yên Phú (Yên Mỹ) chăm sóc cây rau màu
Nông dân xã Yên Phú (Yên Mỹ) chăm sóc cây rau màu

Những ngày này, đến xã Yên Phú, không khí sản xuất rau màu vụ xuân khá rộn ràng, tấp nập. Ông Lê Văn Hùng ở thôn Bình Phú cho biết: Sau khi được tham quan, học tập kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình tôi đã quyết định đầu tư xây dựng nhà lưới để sản xuất rau màu theo công nghệ này. Trên diện tích hơn 5 sào, sau khi hoàn tất việc dọn ruộng, ông Hùng đã bón bổ sung phân chuồng, rắc vôi bột cải tạo đất và xuống giống trồng su hào, cải bó xôi là những loại rau đang được thị trường ưa chuộng. Không chỉ gia đình ông Hùng mà hầu hết các hộ dân ở vùng màu Yên Phú đều tích cực phát triển sản xuất cây màu vụ xuân để nâng cao thu nhập. Đến nay, trong tổng số hơn 300ha đất trồng rau màu của xã, có hơn 50% diện tích được bà con nông dân trồng rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Yên Phú cho biết: Vụ xuân năm 2020, HTX phấn đấu trồng 40ha rau màu các loại theo tiêu chuẩn VietGAP; trong đó tập trung vào các giống cây cà chua, cải bắp, súp lơ, su hào... là những loại rau có thị trường tiêu thụ khá ổn định. Để bảo đảm sản xuất vụ xuân đạt kết quả cao, HTX đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã tổ chức hội nghị triển khai sản xuất vụ xuân; xây dựng kế hoạch làm đất, cung ứng các loại vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng chất lượng cho các hộ xã viên, bảo đảm toàn bộ diện tích cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao. 

Tại xã Hoàn Long, vụ xuân năm nay, toàn xã gieo trồng trên 150ha rau màu các loại... Để sản xuất cây màu vụ xuân được thuận lợi, phát triển ổn định, xã đã tập trung rà soát, hoàn thiện quy hoạch vùng sản xuất; đồng thời chỉ đạo các thôn có điều kiện, kinh nghiệm trồng rau màu chủ động lựa chọn những cây trồng phù hợp với tập quán canh tác của bà con, có thị trường tiêu thụ ổn định và hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm thuận lợi trong quá trình sản xuất. 

Để sản xuất rau màu vụ xuân đạt hiệu quả, huyện Yên Mỹ chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương chú trọng công tác khuyến nông phục vụ sản xuất; tăng cường thực hiện liên kết “4 nhà” trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ các địa phương thực hiện kiên cố hóa kênh mương, làm tốt công tác thủy lợi nội đồng, xây dựng trạm bơm, cầu cống đáp ứng yêu cầu sản xuất; xây dựng mô hình sản xuất giống cây trồng mới và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn, vận động nông dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, huyện tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, khuyến khích các HTX, tổ hợp tác xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sản xuất nông sản theo hướng an toàn, VietGAP gắn với truy xuất nguồn gốc. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tăng cường tuyên truyền về sản xuất rau màu vụ xuân; hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh các loại cây trồng và tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ xuân cho các hộ nông dân; theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng, chỉ đạo và duy trì tốt hoạt động của hệ thống mạng lưới dự tính, dự báo sâu bệnh để có những khuyến cáo kịp thời, hiệu quả; chú trọng hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, sử dụng các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có tính chọn lọc cao, thuốc trong danh mục; hướng dẫn nông dân bón đạm, lân, ka-li bảo đảm cân đối, đủ lượng; không lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học để bảo đảm rau an toàn, bảo vệ môi trường. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện bám sát lịch thời vụ để xây dựng phương án tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất cũng như quá trình sinh trưởng, phát triển của cây màu để đạt năng suất cao; đồng thời xây dựng kế hoạch chống úng, hạn cho từng vùng cụ thể để bảo đảm sản xuất an toàn. 

Đồng chí Lê Văn Kha, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mỹ cho biết: Thời điểm này, nông dân trong huyện cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo trồng rau màu vụ xuân, nhiều diện tích rau màu đang được nông dân thu hoạch. Qua khảo sát ở các địa phương, việc thu hoạch và tiêu thụ rau màu vụ xuân năm nay có nhiều thuận lợi. Tư thương, các đơn vị, công ty đã chủ động ký hợp đồng với nông dân, đến thời kỳ thu hoạch tổ chức thu gom tại ruộng tạo thuận lợi cho nông dân sản xuất, thu hoạch. 
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, quyền Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cho biết: Để sản xuất rau màu vụ xuân thắng lợi, giai đoạn này, các địa phương cần tăng cường cử cán bộ kỹ thuật xuống trực tiếp cơ sở chỉ đạo và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân. Trong đó, cần bảo đảm đủ nước cho cây vụ xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Thu hoạch kịp thời các diện tích đã đến kỳ thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Chú trọng công tác bảo quản, chế biến, giảm tổn thất sau thu hoạch, bảo đảm hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện tốt hợp đồng đã ký với các doanh nghiệp hoặc thương lái thu mua sản phẩm. 


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 5611

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31609

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878584