23:31 Thứ ba, 16/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Nông dân Hưng Yên trồng cam VietGap

Thứ tư - 28/11/2018 07:42
Xă Đồng Thanh (Kim Động) hiện có trên 200ha trồng cam, gồm các giống cam Vinh, cam đường canh và V2. Để nâng cao chất lượng sản phẩm cam, năm 2017, huyện Kim Động đă quy hoạch vùng trồng cam theo quy tŕnh thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap) tại xă Đồng Thanh với gần 30 hộ tham gia, diện tích khoảng 13ha. Các hộ tham gia  trồng cam theo quy tŕnh VietGap được tập huấn về quy tŕnh sản xuất, hỗ trợ một phần phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là phân tích mẫu đất, nước và chất lượng sản phẩm đến thời kỳ thu hoạch...
Ông
Ông Lưu Văn Hậu ở thôn Bùi Xá, xă Đồng Thanh thu hoạch cam VietGap
Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam sai trĩu quả đang vào độ chín, ông Lưu Văn Hậu ở thôn Bùi Xá, xă Đồng Thanh phấn khởi cho biết: “Gia đ́nh tôi có 2 mẫu trồng cam, trong đó 1 mẫu cam Vinh và 1 mẫu trồng cam đường canh. Năm 2017, gia đ́nh tôi tham gia mô h́nh thâm canh cam an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy tŕnh VietGap. Theo đó, trong quá tŕnh chăm sóc cây, gia đ́nh tôi chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng đèn sinh học để bẫy côn trùng, sử dụng các loại thuốc vi sinh… 100% vườn cây ăn quả của gia đ́nh thực hiện việc phun thuốc trừ sâu cách ly trước thu hoạch khoảng 2 tháng theo đúng quy định bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Nhờ đó năng suất, chất lượng cam của gia đ́nh tôi tăng hơn mọi năm. Năm 2017, gia đ́nh tôi thu hoạch trên 20 tấn cam, với giá bán từ 20.000 – 30.000 ngh́n đồng/kg”.
 
“Thu nhập vượt trội như thế này, từ nay về sau gia đ́nh tôi sẽ luôn gắn bó với quy tŕnh trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap”, ông Hậu khẳng định.
 
Theo đánh giá của các hộ tham gia trồng cam theo quy tŕnh VietGap trên địa bàn xă Đồng Thanh, cam được sản xuất theo quy tŕnh VietGap có năng suất tăng không cao so với phương pháp sản xuất truyền thống nhưng chất lượng quả th́ vượt trội. Sản phẩm cam bảo đảm về chất lượng, mẫu mă nên giá trị kinh tế cao hơn. Đến nay hầu hết các nhà vườn cam VietGap ở Đồng Thanh đều đă được thương lái đặt hàng thu mua.
 
Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng cây có múi nói chung và cây cam nói riêng, thời gian qua huyện Kim Động đã tổ chức các lớp tập huấn về các kỹ thuật trong chăm sóc và phòng bệnh trên cây cam. Phòng chuyên môn phối hợp với các địa phương tuyên truyền đến người dân cần lựa chọn các các giống cam chất lượng cao để thay thế các cây cam bệnh, già cỗi, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất và thu hoạch để nâng cao chất lượng thương hiệu cam Hưng Yên…
 
Huyện Phù Cừ, hiện nay xây dựng được 2 vùng trồng cam VietGap tại xã Tam Đa và xã Quang Hưng với diện tích gần 40ha, trong đó có gần 29ha được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGap. 
 
Anh Trần Văn Bính, Giám đốc HTX Nông nghiệp Ngũ Phúc, xã Tam Đa cho biết: “HTX hiện có 9 thành viên với khoảng 50 mẫu trồng cam. Trong quá trình chăm sóc cam, anh Vinh và các thành viên của HTX chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học… 100% vườn cây ăn quả của HTX thực hiện việc phun thuốc trừ sâu cách ly trước thu hoạch...”.
 
Để hướng tới mục tiêu sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh, thời gian qua, người trồng cam Hưng Yên không chỉ luôn cần cù, chăm chỉ, năng động, sáng tạo mà còn tuân thủ nghiêm ngặt quy định sản xuất cam sạch theo quy trình VietGap, khép kín từ khâu lựa chọn cây giống, chăm sóc đến khi thu hoạch...
 
Theo thống kê của các địa phương, toàn tỉnh hiện có trên 1,6 ngh́n ha trồng cam, tập trung ở các huyện: Kim Động, Văn Giang, Khoái Châu và thành phố Hưng Yên. Do thời tiết thuận lợi và tŕnh độ thâm canh của nông dân được nâng lên, năm nay sản lượng cam quả ước đạt trên 19,1 ngh́n tấn. So với năm 2017, diện tích trồng cam năm nay của tỉnh tăng khoảng 159 ha, sản lượng quả tăng khoảng 1,8 ngh́n tấn. Thời gian qua, người trồng cam trong tỉnh đă tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật mở rộng mô h́nh thâm canh cam an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy tŕnh VietGap, qua đó góp phần làm tăng giá trị thu nhập và tạo uy tín đối với người tiêu dùng. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 3985

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61290

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4908265