13:14 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Nông dân Hưng Yên gồng mình chống nắng nóng cho cây trồng

Thứ sáu - 22/05/2020 16:39

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những đợt nắng nóng kéo dài, làm cho sản xuất nông nghiệp ngoài trời gặp nhiều khó khăn. Để duy trì và bảo vệ sản xuất, thời điểm này, nông dân đang thực hiện nhiều giải pháp chống nóng cho cây trồng.

Chăm sóc cây cảnh mùa nóng ở huyện Văn Giang
Chăm sóc cây cảnh mùa nóng ở huyện Văn Giang

Những ngày này, chúng tôi có mặt tại khu sản xuất rau màu ở các xã Yên Phú, Hoàn Long (Yên Mỹ), từ 7-8 giờ sáng mà trời đã nắng chói chang, không khí oi bức bao trùm lên các cánh đồng, ruộng rau màu của bà con nơi đây. 

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Yên Phú, cho biết: Xã Yên Phú hiện có 500ha sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng rau an toàn 300ha, còn lại trồng cây ăn quả và cây trồng khác.

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của nắng nóng, ngoài diện tích đã được xây dựng nhà lưới, hợp tác xã đang mở rộng diện tích làm vòm che bằng nilon. Toàn bộ diện tích rau của hợp tác xã đã được lắp đặt hệ thống bơm tưới văng tự động, do đó chi phí tăng cao. Hiện tại, hợp tác xã đang trồng các loại rau chính như cải, cà chua, bí, mướp… trung bình mỗi ngày cung ứng cho hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể từ 6 – 7 tấn sản phẩm. 

Chưa có điều kiện đầu tư nhà lưới, nhà màng, những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều nông dân phải tranh thủ sáng sớm và chiều tối để tưới nước cho ruộng rau.

Bà Vũ Thị Tiến ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: “Với thời tiết nắng nóng như hiện tại, rau màu không được tưới đủ nước rất dễ bị cháy lá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, thiệt hại năng suất khi thu hoạch. Do vậy, chúng tôi tích cực chăm sóc rau màu, tưới nước đúng cách vào những thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, nắng nóng kéo dài khiến cho việc chăm sóc rau màu gặp nhiều khó khăn. Trước đây, bình quân mỗi ngày chỉ tưới 1 hoặc 2 lần, nay phải tưới tăng lên 3 lần. Ngoài ra, phải thường xuyên xới xáo luống để tạo độ tơi xốp, thoát các khí độc có trong đất, hạn chế sử dụng phân bón quá mức gây ngộ độc cho rau màu”.

Tại những vùng trồng hoa, cây cảnh trong tỉnh nông dân cũng hết sức vất vả để bảo vệ cây trồng trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Ông Nguyễn Văn Đính ở xã Liên Nghĩa (Văn Giang) cho biết: “Hiện tại tôi có gần 100 cây bưởi cảnh trồng trên chậu, vừa mới ghép quả xong. Thời tiết nắng nóng kéo dài, nếu không chăm sóc, bảo vệ tốt, bưởi mới ghép quả sẽ bị rám vỏ, rụng, lá cây bị khô cháy. Vì vậy, tôi phải sử dụng vật liệu để che cây, bao quả và hàng ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để bảo vệ cây”.

Thực tế cho thấy, hiện nay, tại những vùng chuyên canh rau màu, hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh, một số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà màng, hệ thống tưới nước tự động nên ít bị ảnh hưởng do nắng nóng gây ra. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư nhà lưới, nhà màng, hệ thống tưới nước tự động lớn, trong khi đó giá sản phẩm không ổn định nên hầu hết sản xuất nông nghiệp ngoài trời phụ thuộc vào thiên nhiên, muốn hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết phải tốn nhiều công sức lao động trực tiếp, hiệu quả không cao...

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1971

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79317

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926292