18:47 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Những “góc khuất” tại Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Thứ ba - 03/08/2021 11:09

Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (đường Lê Thanh Nghị, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên) do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên làm chủ đầu tư hiện có 3 tòa nhà gồm M1.2, M3.2 và M3.3 đang hoạt động. 3 tòa nhà này đang có hơn 200 hộ dân sinh sống với gần 700 nhân khẩu. Tuy nhiên, lâu nay cảnh quan tại khu nhà không được quan tâm đúng mức, 2 tòa nhà chưa có ban quản trị, 1 tòa nhà chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình.

 

'Khu vực được quy hoạch xây dựng bể bơi, sân cầu lông của khu nhànay vẫn ngổn ngang cỏ dại, phế liệu xây dựng'
Khu vực được quy hoạch xây dựng bể bơi, sân cầu lông của khu nhà nay vẫn ngổn ngang cỏ dại, phế liệu xây dựng


 

Cảnh quan nhếch nhác...


Có mặt tại khu nhà ở cho người thu nhập thấp này vào trung tuần tháng 7.2021, phóng viên ghi nhận nhiều hình ảnh nhếch nhác: Rác thải, phế liệu gia dụng, phế liệu xây dựng... vứt bừa bãi, hình thành những bãi rác nhỏ rải rác xung quanh khu nhà; những nơi có đất trống, hoặc là cỏ dại mọc lên ngổn ngang, hoặc là người dân tận dụng để trồng rau; có bồn cây còn được sử dụng làm hố rác! Tại đây, phóng viên gặp bà Lê Thị H., một cư dân sinh sống trong khu nhà, tranh thủ mấy bồn cây bỏ không và khoảng đất trống, bà H. trồng rau lang, rau đay... Bà H. cho biết: “Từ khi gia đình tôi đến đây sinh sống những bồn cây, bãi đất này đã bỏ không, thấy tiếc nên tôi với mấy nhà hàng xóm trồng ít rau xanh để gia đình cải thiện. Một số chỗ khác thấy cỏ dại mọc um tùm, nhìn mất mỹ quan, nhưng cá nhân vài người cũng không thể dọn dẹp được. Thế rồi những người thiếu ý thức vứt rác bừa bãi ra những khoảng đất trống, trong đó có cả thủy tinh, kim loại, gạch vỡ... nên nhà có cháu nhỏ cũng không dám cho vui chơi, chạy nhảy lại gần”.


Sáng ngày 14.7.2021, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Đức Hưng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên trao đổi về vấn đề này. Ông Hưng khẳng định: Chúng tôi vẫn cho người định kỳ dọn vệ sinh, phát quang cây cỏ dại, hiện cảnh quan khu nhà vẫn được bảo đảm. Tuy nhiên, thực tế tại khu nhà thì cảnh quan môi trường không giống như những gì ông Hưng cho biết. Đến ngày 24.7, phóng viên vẫn ghi lại được nhiều hình ảnh nhếch nhác tại khu nhà. Những bãi rác tự phát nhỏ xuất hiện rải rác quanh khu nhà và cỏ dại mọc um tùm thay thế vị trí cần trồng hoa và cây xanh.


Hoạt động khi chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu, chưa có ban quản trị nhà chung cư


Anh Nguyễn Việt D., người dân sinh sống tại khu nhà cho biết: Khi mua căn hộ và về sinh sống tại đây, chúng tôi có nghe nói khu đất trống giữa 2 toà nhà M3.2 và M3.3 sẽ xây dựng bể bơi, sân cầu lông phục vụ cư dân trong khu. Nhưng đã 2 năm sống tại đây, khu đất trống vẫn ngổn ngang cỏ dại, phế liệu xây dựng, ngay cả những bồn cây, bồn hoa cũng dở dang. Ban quản trị của cả 2 tòa nhà M3.2 và M3.3 đều chưa được thành lập nên cư dân ở đây khi có vấn đề cần phản ánh cũng không biết phản ánh với ai.


Không chỉ vậy, đến ngày 23.7.2021, Khu nhà ở cho người thu nhập thấp này mới chỉ có tòa nhà M1.2 và M3.2 có thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng của Sở Xây dựng. Tòa nhà M3.3 thuộc khu nhà đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng như các tòa khác trong khu, với hàng trăm cư dân đang sinh sống, mà chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình. Ngày 23.7.2021, phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Đức Hưng, Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên, được biết: Tòa nhà được đưa vào hoạt động sớm nhất của khu nhà là tòa M1.2 đưa vào hoạt động từ năm 2017, các toà nhà còn lại đi vào hoạt động sau đó 1 - 2 năm. Công ty đã có kế hoạch xây dựng công trình bể bơi và sân cầu lông ở giữa 2 tòa nhà M3.2 và M3.3, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc triển khai bị chững lại từ năm ngoái đến nay.

 


Khi được hỏi về việc nghiệm thu hoàn thành công trình, ông Hưng cũng thừa nhận hiện mới có 2 thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng của tòa nhà M1.2 (ngày 27.10.2017) và M3.2 (ngày 4.10.2019); tòa nhà M3.3 chưa có thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu.


Điều 123, Luật Xây dựng năm 2014 quy định về việc nghiệm thu công trình xây dựng như sau:


1. Việc nghiệm thu công trình xây dựng gồm:


a) Nghiệm thu công việc xây dựng trong quá trình thi công và nghiệm thu các giai đoạn chuyển bước thi công khi cần thiết;


b) Nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, hoàn thành công trình xây dựng để đưa vào khai thác, sử dụng.


2. Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này.

 


Đồng chí Nguyễn Bạch Nhật, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Hưng Yên cho biết: Theo ghi nhận của phòng, đến ngày 23.7.2021, tại Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (phường Hiến Nam) mới có quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư của tòa nhà M1.2; 2 tòa nhà còn lại là M3.2 và M3.3 đều chưa có quyết định công nhận ban quản trị. Phòng Quản lý đô thị thành phố sẽ có văn bản yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục công trình theo dự án đã được phê duyệt và yêu cầu tiến hành hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị nhà chung cư theo quy định.


Ngày 28.6.2021, Sở Xây dựng có Công văn số 588/SXD-QLCL gửi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên về việc tuân thủ điều kiện để đưa công trình, hạng mục công trình vào khai thác, sử dụng. Theo đó, Sở Xây dựng căn cứ Kết luận thanh tra số 46/KL-TTT ngày 28.8.2020 của Thanh tra tỉnh và tình hình triển khai xây dựng dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Hiến Nam, đề nghị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên thực hiện các nội dung kiến nghị của cơ quan Thanh tra tỉnh; đồng thời tuân thủ quy định về điều kiện để đưa công trình, hạng mục công trình vào khai thác, sử dụng đối với công trình tòa nhà M3.3 theo quy định tại khoản 3, điều 23, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26.1.2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Trường hợp chủ đầu tư đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu, chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước quy định của pháp luật. Trước thực trạng nêu trên, đề nghị đơn vị quản lý có trách nhiệm tại Khu nhà ở cho người thu nhập thấp sớm cải tạo cảnh quan, xây dựng các công trình phụ trợ theo quy hoạch của khu nhà. Đề nghị cấp có thẩm quyền vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan khi để toà nhà M3.3 thuộc khu nhà đưa vào sử dụng khi chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 6593

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87633

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555510