14:53 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Nhân rộng những mô hình chăn nuôi không chất thải

Thứ tư - 15/12/2021 10:54
Chăn nuôi ngày càng đem lại tỷ trọng cao cho ngành nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, số lượng đàn vật nuôi lớn, mật độ cao và thực trạng chăn nuôi xen kẹp trong khu dân cư lại là gánh nặng đối với môi trường. Việc xây dựng, nhân rộng những mô hình chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường đang được ngành chuyên môn và đông đảo hộ sản xuất quan tâm.

Chăn nuôi gia súc lớn không chất thải

Với đàn trâu, bò khoảng 40 nghìn con, đàn lợn khoảng 500 nghìn con, lượng chất thải hàng ngày ở các trang trại, hộ chăn nuôi trong tỉnh rất lớn. Trong khi đó, việc xử lý chất thải bằng bể bi ô ga ở nhiều hộ chưa hiệu quả, chất thải ra môi trường vẫn gây ô nhiễm. Một bộ phận hộ chăn nuôi khác lại không xử lý chất thải, chỉ sử dụng một phần cho trồng trọt, phần lớn thải trực tiếp ra cống rãnh, sông hồ.

Trang trại của gai đình bà Võ Thị Phương ở xã Hồng Tiến (Khoái Châu) vừa chăn nuôi bò, vừa chăn nuôi lợn với số lượng vài trăm con. 3 năm trở lại đây, gia đình bà đã sử dụng hệ thống thu, ép chất thải gia súc để xử lý triệt để chất thải, bảo vệ môi trường. 100% chất thải gia súc của trang trại được thu vào bể sau mỗi lần rửa chuồng, đưa lên máy ép. Phân ép khô được đóng vào bao, bán cho các hộ trồng trọt. Nước thải được ủ, trở thành phân bón cho diện tích hơn 5 mẫu trồng cỏ nuôi bò của gia đình bà. Từ khi áp dụng hệ thống này, trang trại chăn nuôi hàng trăm con gia súc lớn của gia đình bà Phương không có chất thải dư thừa ra môi trường. Hoạt động chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học giúp giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh. Mỗi lần bán phân ép khô trang trại lại có thêm nguồn kinh phí để tái sản xuất.

Loại máy ép này đã được sử dụng trên địa bàn tỉnh nhiều năm nay, chi phí cho mỗi máy khoảng 100 triệu đồng, phù hợp với các trang trại chăn nuôi gia súc quy mô từ trên 100 con trở lên. Các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ liền kề có thể liên kết với nhau trong việc thu gom, xử lý chất thải để giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả xử lý.

Nuôi gia cầm trên đệm lót sinh học

Vừa bảo vệ môi trường, vừa bảo vệ hoạt động chăn nuôi bền vững, đó là mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học cúa anh Đỗ Trọng Toán ở xã Đông Kết (Khoái Châu).

Chăn nuôi gà đã chục năm nay nhưng chỉ khi áp dụng đệm lót sinh học mô hình sản xuất của gia đình anh mới thực sự bền vững. Anh Toán cho biết: Tôi sử dụng trấu, mùn cưa, một phần bột ngô hoặc cám gạo, trộn với men vi sinh, tạo thành hỗn hợp đệm lót trải xuống nền chuồng. Khi gà thải phân xuống, vi sinh vật sẽ tự động phân hủy phân rất nhanh, có thể sử dụng trong nhiều tháng. Mỗi lứa tôi nuôi 2 nghìn con gà Đông Tảo lai, kết hợp vận hành máy ấp trứng, bán gà giống, trứng giống, nhiều năm không có dịch bệnh xảy ra.

Trên thực tế, việc sử dụng đệm lót đem lại lợi ích kép cho người chăn nuôi, vừa xử lý chất thải tại chỗ, mùa đông tăng nhiệt cho chuồng trại, lại không gây mùi hôi trong quá trình chăn nuôi. Sau mỗi lứa sản xuất, đệm lót trở thành phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng, được người trồng cây ăn quả, cây cảnh đến tận nơi thu mua. Trong các dãy chuồng gà khép kín của gia đình anh Toán, đàn gà khỏe mạnh, tiêu thụ thức ăn tốt, trứng to và đều, chuồng trại luôn thoáng sạch.

Loại đệm lót sinh học này có thể thay đổi linh hoạt cho từng đối tượng gia cầm, từ gà, vịt, chim cút... Đồng thời áp dụng cho cả chuồng kín và chuồng hở. Đàn gia cầm của tỉnh ngày càng tăng, tuy nhiên việc áp dụng đệm lót sinh học mới chỉ được thực hiện ở một bộ phận các hộ chăn nuôi quy mô lớn. Nhiều người e ngại chi phí cao. Song trên thực tế, chi phí cho đệm lót sinh học sẽ được hoàn lại khi đệm lót trở thành phân hữu cơ bán cho hộ trồng trọt với giá từ 15 – 30 nghìn đồng/bao (sử dụng vỏ bao đựng cám 25kg).

Thông qua các chương trình, dự án của tỉnh và sự chủ động của hộ sản xuất, các mô hình chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường đang ngày càng được nhân rộng ở các địa phương. Đây là hướng đi mà các địa phương, nông hộ và cộng đồng đều mong muốn được các cấp, các ngành, đơn vị chuyên môn quan tâm, hỗ trợ để nông dân sản xuất bền vững, thân thiện, an toàn hơn.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 3242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59522

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527399