11:53 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Nhà vườn Văn Giang tất bật chuẩn bị phục vụ Tết

Thứ sáu - 28/12/2018 10:07
Thời điểm này, các hộ trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện Văn Giang (Hưng Yên) đang tích cực chăm sóc, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng về hoa, cây cảnh dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

nông-dân-xã-xuân-quan-chăm-sóc-hoa.jpg
Nông dân huyện Văn Giang chăm sóc cây cảnh.

Áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật

Được xem là vụ sản xuất quan trọng và đem lại giá trị kinh tế cao nhất trong năm, các hộ trồng hoa ở xã Phụng Công đang hối hả chăm sóc, cắt tỉa cho những vườn hoa của gia đình mình, đáp ứng nhu cầu tăng cao cho thị trường dịp Tết.

Phụng Công hiện có khoảng 1.700 hộ trồng hoa, cây cảnh, với  khoảng 100ha. Mỗi năm, các nhà vườn cung cấp ra thị trường hàng triệu sản phẩm hoa các loại, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán như: Trà, hải đường, hoa lan, hồng các loại..., mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân địa phương. 

Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, ngay từ khi xuống giống đến nay, người trồng hoa đã quan tâm áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật như: Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới tự động, trồng hoa trong nhà kính, nhà lưới để thuận tiện cho việc chăm sóc, bảo đảm môi trường ổn định với sự phát triển của các loại hoa... Bên cạnh đó, các chủ vườn hoa có kinh nghiệm lâu năm còn thường xuyên theo dõi những thay đổi của thời tiết để điều chỉnh chế độ chăm sóc đối với từng loại hoa, bảo đảm hoa nở đúng dịp, giá bán cao. 

Anh Phan Văn Hiếu (xã Phụng Công) cho biết: Gia đình hiện trồng khoảng 3.600m2 hoa trà. Đặc tính của cây này là một năm chỉ ra một lứa hoa nhưng rất bền, nếu khéo chăm sóc hoa có thể kéo dài 3 - 4 tháng. Để phục vụ nhu cầu chơi hoa trà dịp Tết của khách hàng, gia đình tôi phải thường xuyên cắt tỉa, chăm bón hợp lý. Bên cạnh đó, toàn bộ diện tích trồng hoa trà đều được gia đình đầu tư xây dựng hệ thống giàn lưới che nắng để bảo đảm ánh sáng phù hợp với cây. Ngoài ra, với thời tiết hanh khô như hiện nay, gia đình phải tăng cường tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây và thường xuyên kiểm tra các bệnh trên cây trà để kịp thời xử lý. 

hoa-hồng-ngoại-nhập-được-nhiều-nhà-vườn-ở-xã-xuân-quan-đưa-về-trồng-và-cho-hiệu-quả-kinh-tế-cao.jpg

Ông Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Phụng Công cho biết: Xã có truyền thống trồng hoa, cây cảnh từ nhiều năm nay, với các loại cây cảnh bon sai và hoa chủ lực là: Hải đường, trà, lan các loại. Những năm gần đây, để đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường, các chủ vườn trên địa bàn xã đã xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống phun tưới để mở rộng trồng thêm các loại hoa, cây cảnh dùng để trang trí, làm cảnh như: Cúc lá nho, trạng nguyên, hồng các loại... Thu nhập của các hộ trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn xã đạt trung bình 60 triệu đồng/sào (khoảng 1,6 tỷ đồng/ha). 

Giữ ẩm cho cây cảnh có múi

Tại các địa phương trồng cây cảnh có múi trên địa bàn huyện Văn Giang như Liên Nghĩa, Mễ Sở, Thắng Lợi, Tân Tiến, thị trấn Văn Giang, ngay từ sáng sớm, các chủ vườn vừa tưới đẫm các luống trồng cây cảnh, vừa nhanh tay kéo nylon che phủ mặt luống để giữ  ẩm cho cây.  

Anh Đặng Văn Cường (thôn Đa Ngưu, xã Tân Tiến) cho biết: Gia đình hiện có 6 sào trồng bưởi và quất cảnh. Để bảo đảm chất lượng, mẫu mã các loại cây cảnh phục vụ thị trường dịp Tết, hiện nay, gia đình thường xuyên tưới nước cho các loại cây cảnh, đặc biệt là các chậu bưởi cảnh để bảo đảm cung cấp độ ẩm cho cây. Đối với những ngày thời tiết hanh khô, gia đình phải tưới đến 22-23 giờ để các chậu bưởi cảnh không bị héo, mất nước. Bên cạnh đó, gia đình dùng giấy để che cho bưởi, tạo mẫu mã đẹp, nâng cao giá trị cho cây bưởi cảnh.  

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang, toàn huyện hiện có khoảng 1,3 nghìn hecta trồng hoa, cây cảnh. Các địa phương trồng hoa tập trung ở xã Xuân Quan và xã Phụng Công; các loại cây cảnh có múi tập trung ở các xã: Liên Nghĩa, Thắng Lợi, Mễ Sở, thị trấn Văn Giang. 

Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang Nguyễn Hoàng Tùng cho biết: Những tháng cuối năm, thời tiết diễn biến phức tạp, để không ảnh hưởng đến mẫu mã các loại hoa, cây cảnh, người dân cần tập trung cung cấp đủ độ ẩm cho hoa, cây cảnh, đặc biệt là đối với nhóm cây cảnh có múi, có biện pháp che chắn quả. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra vườn hoa, cây cảnh để kịp thời xử lý một số bệnh, sinh vật gây hại thường gặp trên cây cảnh dịp cuối năm như: Ruồi vàng, bọ trĩ, nhện đỏ... bằng phương pháp thủ công và các loại thuốc đặc trị. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1628

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78974

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4925949