13:37 Chủ nhật, 24/10/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Người dân Đông Tảo "khát" nước sạch sinh hoạt

Thứ sáu - 30/06/2017 09:55
Ðến thôn Đông Kim, xã Đông Tảo (Khoái Châu) vào một ngày hè cuối tháng 6 nắng nóng, chúng tôi chứng kiến người dân ở đây chật vật xoay sở do thiếu nước sinh hoạt. 
 
Vừa gom số quần áo bẩn của cả gia đình để mang sang nhà ông bà nội ở cách đó 2km giặt nhờ do nhà bị mất nước, chị Nguyễn Thị Loan vừa kể: Nhà tôi đã khoan 6 giếng độ sâu từ 40 – 95m nhưng đều không sử dụng được do nước rất ít hoặc có nước chứa nhiều bùn, tạp chất, không thể lọc để sử dụng được. Vì thế tôi phải chung với 4 hộ gia đình khác lấy nước dẫn từ giếng khoan ở cánh đồng cách nhà 300m về sử dụng. Ngoài ra, tôi còn đấu nối đường ống nước với 3 giếng khoan khác ngoài ruộng để phòng khi giếng này cạn thì bơm giếng khác nhưng tình trạng cạn kiệt nước vẫn thường xuyên xảy ra. 
 
Với bể chứa nước 2m3, 4 người trong gia đình chị Loan sử dụng tiết kiệm lắm cũng chỉ đủ trong 2 – 3 ngày. Thậm chí nhiều khi chị phải mua nước đóng bình về dùng tạm nhưng rất tốn kém.
 
Không có nước sạch, mọi sinh hoạt của gia đình chị Loan bị đảo lộn, nhiều lần cả gia đình phải “di cư” về nhà ông bà nội cách đó 2km để ở tạm.
 
Hàng xóm nhà chị Loan là chị Đỗ Thị Oanh cũng phải khoan giếng cách nhà 150m để lấy nước sử dụng. Những ngày nắng nóng vừa qua, gia đình chị khốn khổ vì mất nước. Không “di cư” được đi đâu, cả nhà chị Oanh phải “chịu trận” thiếu nước sinh hoạt. 
 
Chị Oanh cho biết: “Hàng năm cứ đến tầm tháng tư âm lịch cho đến hết mùa hè nắng nóng, gia đình tôi lại lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt. Thiếu nước, chúng tôi mong nước hơn mong gạo, nước ăn uống thì có thể mua nước đóng bình nhưng nước sinh hoạt hàng ngày thì không biết lấy ở đâu bởi các hộ dân xung quanh cũng đều trong tình trạng như vậy. Mọi người trong gia đình tôi đều phải tiết kiệm nước. Nước rửa rau, quả phải để dành dùng vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà, tưới cây…”.
 
Mong muốn tìm nguồn nước sạch để sinh hoạt hàng ngày, ông Nguyễn Văn Dương ở thôn Đông Kim đã không tiếc tiền thuê thợ khoan 6 giếng sâu từ 40m trở lên nhưng nước bơm lên rất bẩn không dùng được. 
 
3 năm nay, gia đình ông phải sử dụng nước chung với 4 hộ gia đình khác dẫn về từ một giếng khoan cách nhà 500m. Ngoài chi phí đường ống dẫn nước, tiền điện thì gia đình ông Dương còn thường xuyên phải bỏ tiền mua máy bơm mới bởi hoạt động liên tục suốt ngày đêm nên máy bơm chỉ chạy được vài tháng là hỏng, cháy. Nửa tháng nay, giếng khoan này cũng bị mất nước do mực nước ngầm tụt giảm mà nhu cầu sử dụng lại quá nhiều nên gia đình ông phải xin nước ở một trang trại nuôi lợn cách nhà 200m, tuy nhiên nguồn nước này rất bẩn. 
 
Năm 2016, ông chi hơn 15 triệu đồng để khoan giếng sâu 100m nhưng nước bơm lên có màu vàng khè, mùi tanh…, dù có lọc qua cát, sỏi, than hoạt tính cũng không thể sử dụng được.
 
Giống như gia đình chị Loan, chị Oanh, ông Dương, hiện nay, phần lớn người dân trên địa bàn thôn Đông Kim, xã Đông Tảo sử dụng nguồn nước bơm lên từ các giếng khoan, giếng khơi và nước mưa để ăn uống, tắm, giặt và phục vụ sinh hoạt hàng ngày. 
 
Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Trưởng thôn Đông Kim cho biết: “Thôn Đông Kim có trên 400 hộ dân với trên 1.100 nhân khẩu thì có tới trên 80% hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng nóng. Thiếu nước, các hộ dân phải tiết kiệm nước tối đa. Người dân thường mua nước đóng bình để ăn uống, thế nhưng nước sinh hoạt hàng ngày thì không biết lấy đâu nước thay thế. Tình trạng này đỡ hơn sau mỗi trận mưa nhưng cũng chỉ kéo dài được vài ngày rồi lại lặp lại “điệp khúc” thiếu nước. Chúng tôi mong sớm được sử dụng nước sạch từ nhà máy và được hướng dẫn để sử dụng hiệu quả, giữ gìn nguồn nước ngầm...”.
 
Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo cho biết: “Những ngày nắng nóng cao điểm, hàng trăm hộ dân ở thôn Đông Kim và nhiều hộ dân ở những thôn khác trong xã bị thiếu nước sạch sinh hoạt. Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Để khắc phục việc thiếu nước sinh hoạt cho bà con, hiện nay Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hưng Yên đang thi công công trình cấp nước tập trung cung cấp nước cho người dân trong xã Đông Tảo và các xã lân cận, dự kiến đến cuối năm 2017 người dân trong xã sẽ được sử dụng nước sạch sinh hoạt”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1297

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 83291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3862504