21:12 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Năm 2020, Hưng Yên có thêm 160 dự án mới cần thu hồi đất

Thứ tư - 26/02/2020 09:22

Đất đai được quản lý theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, không còn tình trạng tiếp nhận dự án ngoài quy hoạch – đó là kết quả nổi bật trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh 5 năm qua.

Kiểm tra hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn huyện Tiên Lữ
Kiểm tra hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn huyện Tiên Lữ

Toàn bộ các hoạt động liên quan đến đất đai như: Chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, tiếp nhận dự án đầu tư có sử dụng đất đều phải theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cũng phải căn cứ trên cơ sở quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của cả giai đoạn. Quy hoạch sử dụng đất được lập và phê duyệt theo hướng từ trên xuống, cấp trên phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho cấp dưới trong quá trình lập quy hoạch. 

Từ đó đòi hỏi chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở phải tích cực vào cuộc trong rà soát, nghiên cứu, tổng hợp nhu cầu sử dụng đất cho các mục đích trên địa bàn để xây dựng phương án, kế hoạch sử dụng đất sao cho vừa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với quy hoạch đã được phê duyệt nhưng vẫn tạo ra tính chủ động, linh hoạt cho địa phương trong thu hút đầu tư, khai thác quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Cùng với đó, các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt theo quy định. Không thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với công trình, dự án không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

 Đồng chí Ngô Văn Tùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Động cho biết: "Hàng năm, phòng tài nguyên và môi trường huyện rà soát, tổng hợp lại toàn bộ các dự án có sử dụng đất đã được phê duyệt để kiểm tra tiến độ thực hiện đồng thời lấy ý kiến các xã, thị trấn về nhu cầu sử dụng đất cho các mục đích khác nhau, trong đó đặc biệt là nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Từ đó tổng hợp, đối chiếu với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cả giai đoạn để đề xuất phương án sử dụng đất, lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Từ một huyện thuần nông, Kim Động đã hình thành một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp như: Khu công nghiệp sạch DĐK, Cụm công nghiệp thị trấn Lương Bằng, Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão-Nghĩa Dân, Cụm công nghiệp Vũ Xá 1, Cụm công nghiệp Phú Thịnh, Cụm công nghiệp Hùng An. Ngoài ra còn các dự án lớn như: Cảng trung chuyển hàng hóa có diện tích xây dựng dự kiến 100 ha; chợ đầu mối nông sản miền Bắc có diện tích khoảng 80ha…".

 Thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành các văn bản triển khai thực hiện Luật Đất đai theo thẩm quyền của tỉnh. Phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai bằng nhiều hình thức. Sở đã tích cực, chủ động rà soát, tổng hợp nhu cầu sử dụng đất cho từng giai đoạn, từng năm làm căn cứ, tư liệu xây dựng phương án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Cuối năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu với UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất và phê duyệt các dự án có sử dụng đất trồng lúa dưới 10 ha năm 2020. Theo đó, HĐND tỉnh chấp thuận thêm 160 dự án mới cần thu hồi đất với tổng diện tích trên 454 ha, phê duyệt thêm 185 dự án sử dụng đất trồng lúa dưới 10 ha với tổng diện tích trên 235 ha đất lúa. Ngoài ra HĐND tỉnh cũng đưa ra khỏi danh mục 57 dự án đầu tư với tổng diện tích trên 75 ha do 3 năm không triển khai. 

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương hoàn thiện hồ sơ kế hoạch sử dụng đất năm 2020 trình UBND tỉnh phê duyệt làm căn cứ thực hiện các bước về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Sở cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương, các dự án đầu tư. 

Đồng chí Bùi Xuân Hậu, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Theo quy định, hàng năm các huyện, thành phố, thị xã phải lập kế hoạch sử dụng đất trình UBND tỉnh phê duyệt làm căn cứ thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, một số địa phương khi thực hiện còn chưa chủ động, còn để xảy ra tình trạng khi lập kế hoạch sử dụng đất có chỉ tiêu không phù hợp hay kế hoạch sử dụng đất không đúng theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Do vậy, khi thực hiện thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, chúng tôi thường xuyên phải kiểm tra thật cụ thể, chi tiết từng chỉ tiêu, từng danh mục dự án, kiến nghị UBND tỉnh đưa ra khỏi danh mục thực hiện công trình, dự án khi tiến độ không bảo đảm hoặc không còn khả năng triển khai”. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, phần lớn hồ sơ về đất đai trên địa bàn tỉnh đã và đang được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai của tỉnh dưới dạng số. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, các ngành chức năng tra cứu thông tin phục vụ công tác quản lý đất đai theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 5806

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31804

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878779