17:01 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Lợi ích từ trồng cây mùa xuân

Thứ ba - 08/02/2022 09:09

Cách đây 62 năm, nhân dịp Tết Canh Tý năm 1960, Bác Hồ đã kêu gọi các tầng lớp Nhân dân hăng hái trồng cây, trồng rừng. Người phát động phong trào "Tết trồng cây" đầu tiên trong cả nước và phong trào trồng cây mùa xuân đã trở thành một tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tết trồng cây đã thực sự mang lại nhiều lợi ích thiết thực về kinh tế, quốc phòng, môi trường, góp phần làm đẹp cho quê hương, đất nước.

 

Đoàn viên thanh niên huyện Kim Động tích cực hưởng ứng Tết trồng cây. (Ảnh tư liệu)


 Hưởng ứng “Tết trồng cây” do Bác Hồ phát động, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, cùng với quân và dân trên mọi miền Tổ quốc, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh lại rộn ràng không khí “Tết trồng cây”. Hằng năm tỉnh đều tổ chức lễ phát động trồng cây đầu xuân. Phong trào trồng cây được phát triển đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho gia đình, xã hội và gắn liền với phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo mô hình VAC, mô hình chuyên canh cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Phong trào trồng cây xanh, cây bóng mát nơi công sở, nhà máy, xí nghiệp, trường học cũng đang ngày càng được mở rộng. 


Thông qua “Tết trồng cây”, hằng năm trên địa bàn tỉnh đã có hàng nghìn cây phân tán, cây ăn quả các loại được trồng, màu xanh của quê hương liên tục được cải thiện, hệ thống cây xanh, khuôn viên công sở nhất là trung tâm thành phố Hưng Yên, các điểm du lịch, các thị trấn, thị tứ ngày càng được hoàn thiện, nhiều đường cây, hàng cây đã được trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển tốt.


Năm 2021, toàn tỉnh trồng được 226.155 cây xanh, đạt 116% kế hoạch, gồm cây ăn quả và cây bóng mát. Trong đó cây ăn quả trồng mới, chủ yếu được trồng trên đất chuyển đổi từ gieo cấy lúa kém hiệu quả; một phần trồng thay những cây già cỗi, cây trong vườn tạp; chủ yếu gồm các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện canh tác mới, thổ nhưỡng của các địa phương, góp phần hình thành các vùng trồng cây ăn quả tập trung cho giá trị kinh tế cao. Các huyện, thị xã, thành phố đều trồng vượt kế hoạch, trong đó điển hình như huyện Phù Cừ trồng được 53.155 cây, đạt 217%; huyện Yên Mỹ trồng được 21.500 cây, đạt 116%; huyện Kim Động trồng được 25.000 cây, đạt 128%; huyện Văn Giang trồng được 24.000 cây, đạt 117% kế hoạch...


Nhận thức được lợi ích thiết thực của việc trồng cây, hằng năm huyện Phù Cừ đã có những biện pháp, hình thức tổ chức Tết trồng cây phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương. Kết quả đến nay trên địa bàn huyện đã có nhiều vườn cây ăn quả, trục đường trồng cây lấy gỗ, bóng mát được khai thác hiệu quả cao. Năm 2021, huyện Phù Cừ trồng được hơn 53,1 nghìn cây các loại, trong đó cây ăn quả chiếm trên 50% và hàng nghìn cây lấy gỗ trên các trục đường huyện, xã, thôn, các trường học và cơ quan trên địa bàn. Để Tết trồng cây đạt kết quả cao, huyện thường xuyên chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây và ý thức bảo vệ cây xanh, tạo cảnh quan môi trường cho các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên. Đối với cây trồng ở nơi công cộng, các đơn vị đã ký hợp đồng, phân công công việc cụ thể cho từng bộ phận. Nhờ đó, phong trào Tết trồng cây và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện trong những năm qua luôn thực hiện tốt. Cây trồng mới đều được chăm sóc, bảo vệ, không những tạo cảnh quan môi trường trong lành mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế thiết thực cho Nhân dân.


Phát huy những kết quả đã đạt được, với tinh thần “Mùa xuân là Tết trồng cây”, năm 2022, huyện Phù Cừ có kế hoạch trồng 9 nghìn cây ăn quả; trồng cây Nhân dân phấn đấu đạt kế hoạch tỉnh giao với số lượng 1.010 cây lấy gỗ, bóng mát các loại. Huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai trồng các loại cây bóng mát, trồng hoa, cây xanh 2 bên lề trục đường giao thông, trụ sở UBND các xã, thị trấn, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế để tạo cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp theo quy hoạch, bảo đảm an toàn giao thông.
 

'Cây bóng mát trong các trường học góp phần tạo cảnh quan xanh- sạch - đẹp'
Cây bóng mát trong các trường học góp phần tạo cảnh quan xanh- sạch - đẹp


Trong kế hoạch trồng cây Nhân dân năm nay, toàn tỉnh phấn đấu trồng tập trung khoảng 11 nghìn cây, gồm những cây chính như: Kèn hồng, bàng Đài Loan, bằng lăng, Osaka hoa vàng, hoa ban Tây Bắc. Trong đó tỉnh hỗ trợ các huyện, thị xã, thành phố qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trồng khoảng 2.130 cây. Đồng thời, khuyến khích các địa phương phát động nông dân trồng cây ăn quả theo quy hoạch, phát huy hiệu quả kinh tế. Để trồng cây đạt hiệu quả, tỉnh và ngành chuyên môn chỉ đạo các địa phương khi trồng cây ăn quả cần căn cứ vào đặc điểm, lợi thế tiểu khí hậu đất đai, tập quán canh tác, thị trường… Các địa phương cần quy hoạch, xây dựng các vùng trồng cây ăn quả có chất lượng, có giá trị và hiệu quả kinh tế cao như: Nhãn, vải, cây có múi, cây xanh tạo bóng mát… trồng tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Khuyến khích phát triển các mô hình trang trại chuyên trồng cây ăn quả hoặc trang trại VAC. Gắn với nội dung cải tạo vườn tạp, bên cạnh việc chuyển đổi trồng mới, cần chú trọng cải tạo, thay thế những cây già cỗi, năng suất thấp, chất lượng kém, cây bị sâu bệnh bằng những cây có năng suất cao, chất lượng tốt; chú trọng bố trí trồng theo cơ cấu trà vụ, giống cây trồng và hướng tập trung thành vùng lớn để tạo vùng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác. Đối với cây lấy gỗ, bóng mát bố trí địa bàn trồng phù hợp từng loại cây, bảo đảm cảnh quan môi trường.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 6253

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87293

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555170