21:09 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Lính Trường Sơn làm kinh tế giỏi

Thứ sáu - 03/05/2019 08:06

Những người lính Trường Sơn đã góp công sức, hy sinh xương máu để làm nên những chiến công huyền thoại trên con đường lịch sử mang tên Bác, đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh. Đất nước thống nhất, những người lính Trường Sơn trở về với đời thường lại tiếp tục phấn đấu, vươn lên làm giàu, giúp đỡ đồng đội và trở thành những tấm gương sáng trong Cuộc vận động “Chiến sỹ Trường Sơn làm kinh tế giỏi” do Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam phát động.


* Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động) nhập ngũ năm 1968 vào đơn vị công binh. Ông Tường tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường ác liệt như: Quảng Trị, Khe Sanh, mặt trận Lào... Chiến tranh đã khiến ông bị thương nặng, mất sức lao động 61%.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thị trấn Lương Bằng (Kim Động) kiểm tra xe phục vụ vận tải khách

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thị trấn Lương Bằng (Kim Động) kiểm tra xe phục vụ vận tải khách
 

Năm 1994, ông nghỉ hưu về địa phương sinh sống cùng gia đình cần mẫn, chăm chỉ làm gần 1 mẫu ruộng. Mỗi năm 2 vụ lúa, trồng thêm cây vụ đông và chăn nuôi gà, vịt tăng gia. Dãi dầm mưa nắng, không quản sớm trưa nhưng kinh tế của gia đình vẫn không khấm khá lên được. Năm 2013, ông cùng với gia đình quyết định đầu tư vào kinh doanh dịch vụ vận tải khách, cho thuê xe hợp đồng. Ban đầu, với số tiền tích cóp được và vay ưu đãi của ngân hàng thông qua tín chấp của Hội Cựu chiến binh thị trấn, ông Tường đã mạnh dạn mua chiếc xe ô tô 4 chỗ để chở khách. Khi tích cóp được tiền, ông lại mạnh dạn đầu tư thêm những chiếc xe mới, hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên những tuyến đi xa, dài ngày.


Hiện tại, gia đình ông có 3 chiếc xe phục vụ chở khách gồm: 1 xe 4 chỗ, 1 xe 7 chỗ và 1 xe 29 chỗ. Ông Tường chia sẻ: “Từ khi chuyển sang làm dịch vụ cho thuê xe hợp đồng, kinh tế gia đình tôi khấm khá hẳn lên. Tôi cùng con trai thay nhau làm việc để có thể đáp ứng tốt nhất công việc vận chuyển, đưa đón khách. Có những chuyến đi xa hàng trăm km với điều kiện đường núi khó đi nhưng với kinh nghiệm, kỹ năng, ý chí đã được tôi luyện trong những năm tháng ở chiến trường đã giúp tôi vượt qua tất cả. Hiện tại, thu nhập trung bình từ hoạt động kinh doanh vận tải khách, cho thuê xe hợp đồng của gia đình tôi đạt khoảng 30 triệu đồng/tháng”.


* Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Nguyễn Quốc Tế, thôn Ngọc Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) nhập ngũ làm nhiệm vụ huấn luyện và đưa bộ đội vào chi viện cho chiến trường miền Nam qua con đường Trường Sơn huyền thoại đầy mưa bom, bão đạn. Hòa bình lập lại, ông Tế trở về địa phương với nỗi lo kinh tế gia đình đè nặng lên vai, loay hoay với những thửa ruộng quanh năm cần mẫn vẫn không đủ trang trải cuộc sống.

Ông Nguyễn Quốc Tế, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) chăm sóc những luống hoa chuẩn bị xuất bán

Ông Nguyễn Quốc Tế, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) chăm sóc những luống hoa chuẩn bị xuất bán
 

Năm 1989, ông được người bạn ở làng hoa Ngọc Hà (Hà Nội) truyền lại cho kiến thức, kinh nghiệm cũng như hỗ trợ hoa giống để khởi nghiệp. Vừa làm vừa học hỏi, dần dà ông đã tích lũy được kinh nghiệm để mở rộng thêm diện tích trồng các giống hoa cho hiệu quả kinh tế cao. Các loại hoa chính được trồng trong năm là: Cúc, thược dược, mào gà. Vào dịp Tết Nguyên đán, trên các thửa ruộng của gia đình ông Tế được bổ sung thêm các loài hoa rực rỡ đón xuân như: Violet, đồng tiền... 


Ông Tế chia sẻ: “Gia đình tôi hiện có 9 sào ruộng đều trồng hoa. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia đình tôi thường xuyên nhập thêm các giống hoa mới đồng thời cũng dành diện tích làm hoa giống. Gắn bó với nghề này đã 30 năm, tôi thấy trồng hoa không phải là công việc nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, tinh tế của người trồng. Hiện nay, trung bình mỗi năm trừ chi phí, gia đình tôi thu khoảng 500 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập này đã giúp gia đình tôi trang trải cho cuộc sống và có điều kiện để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những người đồng chí, đồng đội trong Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh”.


* Ông Nguyễn Văn Nghinh, thôn 1, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) nhập ngũ năm 1971 vào Binh trạm 32 thuộc Bộ Tư lệnh Trường Sơn. Ông Nghinh trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Nam Lào với những trận chiến ác liệt.

Ông Nguyễn Văn Nghinh, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) bên cây bưởi Diễn đang trong thời kỳ đậu quả non trong vườn

Ông Nguyễn Văn Nghinh, xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) bên cây bưởi Diễn đang trong thời kỳ đậu quả non trong vườn


Năm 1977, ông Nghinh phục viên trở về địa phương với nỗi đau bị nhiễm chất độc hóa học và mất đứa con đầu lòng do di chứng của chất độc. Vượt lên nỗi đau cả về thể xác và tinh thần, vợ chồng ông Nghinh đã can trường đấu tranh để giành lấy hạnh phúc gia đình. Theo lời khuyên của các y, bác sỹ, vợ chồng ông Nghinh đã nén nỗi đau chờ 5 năm sau mới tiếp tục sinh con. Và hạnh phúc đã mỉm cười với vợ chồng ông khi lần lượt 3 người con ra đời đều khỏe mạnh, bình an, trưởng thành. Không chỉ can trường đấu tranh giành hạnh phúc, ông Nghinh còn tích cực tìm hướng thoát nghèo, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Với đức tính chịu thương, chịu khó nên ông cùng gia đình đã biến những mảnh ruộng, thửa vườn bốn mùa cây ngô, cây đay trở thành những vườn cây trĩu quả ngọt thơm. Mảnh vườn 3 sào cùng 1 mẫu ruộng ngoài bãi được ông cùng gia đình cải tạo để trồng nhãn, trồng cam. Với bàn tay và khối óc của người lính Trường Sơn, vườn cây đã đơm hoa kết trái ngọt giúp vợ chồng ông nuôi dạy 3 người con trưởng thành, kinh tế gia đình cũng khá giả hơn. Giờ đây, do tuổi cao, sức khỏe hạn chế, ông Nghinh chỉ giữ lại 3 sào vườn để trồng nhãn và bưởi.

 

Ông Nghinh chia sẻ: “Trước đây, vườn nhà tôi chỉ trồng nhãn Hương Chi, nhưng nay tôi đang chuyển dần sang giống nhãn cùi ngon và bưởi Diễn nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Những cây bưởi của gia đình tôi hiện đã đậu quả non, những gốc nhãn đang chuẩn bị được cấy ghép để sẵn sàng cho những mầm xanh mới”. Không chỉ chăm chỉ, cần mẫn, mạnh dạn trong làm kinh tế gia đình, ông Nghinh còn là Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh xã Quảng Châu tích cực, gương mẫu. Những chia sẻ của ông về kinh nghiệm trong cuộc sống và làm kinh tế đã giúp nhiều đồng chí, đồng đội của ông yên tâm, mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 5796

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31794

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878769