18:54 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân

Thứ hai - 14/06/2021 09:07

Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo mô hình kinh tế tập thể đang là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, giúp nông dân yên tâm sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm. Bắt kịp xu thế đó, những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã khuyến khích, vận động hội viên liên kết thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, góp phần tạo điều kiện để hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng thêm thu nhập.

 

 Mô hình trồng hoa của bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Hợp tác xã Đức Thịnh, xã Đoàn Đào (Phù Cừ)
Mô hình trồng hoa của bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Hợp tác xã Đức Thịnh, xã Đoàn Đào (Phù Cừ)


Tại thôn Đại Duy, xã Đoàn Đào (Phù Cừ), trước đây nhiều hội viên nông dân đã chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao bởi người dân sản xuất theo phương thức nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu làm theo kinh nghiệm nên sản phẩm làm ra chất lượng không bảo đảm, tiêu thụ khó khăn, nhiều hộ dân luôn thấp thỏm, lo âu về giá cả và đầu ra cho sản phẩm. Để hội viên nông dân yên tâm sản xuất, năm 2019, được sự tuyên truyền, vận động của Hội nông dân xã, tổ hội trồng hoa thôn Đại Duy được thành lập (nay là Hợp tác xã Đức Thịnh) với 10 thành viên, trong đó có 7 hộ sản xuất, 3 hộ chịu trách nhiệm phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Các thành viên chủ yếu trồng hoa cúc, một số hộ trồng thêm hoa giấy, hoa nhài, hoa hồng và cây cảnh. Anh Nguyễn Văn Trưởng, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Đại Duy cho biết: Chi hội đã tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên nông dân hiểu về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, lợi ích của thành viên khi tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể… Tham gia vào hợp tác xã, các thành viên đã giới thiệu cho nhau địa chỉ có giống tốt, cùng tìm kiếm thị trường, trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất, trồng cây giống, chăm sóc đến thời gian thu hoạch… Vì vậy, cây hoa được các thành viên trồng đều phát triển tốt, tỷ lệ sống khi bán cho khách đạt cao. Mỗi sào hoa cúc cho thu nhập trung bình đạt khoảng 40 triệu đồng/vụ. Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Hợp tác xã Đức Thịnh chia sẻ: Qua thực tế cho thấy, từ khi hợp tác xã được thành lập và đi vào hoạt động đã phát huy được kinh nghiệm của các thành viên trong quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả cao hơn so với trước. Chúng tôi được Hội Nông dân hỗ trợ để tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi và tham gia các buổi chuyển giao khoa học, kỹ thuật.


Xã Đại Tập (Khoái Châu) có diện tích mặt nước ao, hồ lớn, thuận lợi để nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, năm 2019, chi hội nghề nghiệp chăn nuôi thủy sản xã Đại Tập với 43 thành viên được thành lập, đến nay đã phát huy hiệu quả hoạt động. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khoái Châu cho biết: Khi tham gia chi hội nghề nghiệp, các thành viên được tham gia các lớp tập huấn về cải tạo ao nuôi, chăm sóc cá giống, cá thịt, thức ăn cho cá, phòng trừ dịch bệnh cho cá... Ngoài ra, một số thành viên được hỗ trợ vay vốn. Nhờ đó, các thành viên đều mở rộng diện tích nuôi thủy sản, năng suất và chất lượng cá thương phẩm được nâng lên rõ rệt, thị trường tiêu thụ sản phẩm được ổn định.


Từ thực tế các mô hình cho thấy kinh tế tập thể giúp nhau cùng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để giúp hội viên nông dân tham gia có hiệu quả vào các mô hình kinh tế tập thể, Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách và lợi ích của hội viên khi tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp; khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng, chủ động hướng dẫn, động viên nông dân liên kết, hợp tác và tham gia vào mô hình kinh tế tập thể. Đồng thời phát hiện, nhân rộng, biểu dương khen thưởng kịp thời các mô hình hoạt động có hiệu quả cao. Tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể, hội viên nông dân được các cấp hội hỗ trợ hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn, áp dụng khoa học kỹ thuật để có sản phẩm chất lượng tốt, năng suất cao, được vay vốn đầu tư sản xuất; xây dựng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm… Do vậy, các mô hình sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã vận động, hướng dẫn thành lập và duy trì hoạt động của 57 hợp tác xã, 50 tổ hợp tác, 36 chi hội và 84 tổ hội nghề nghiệp. Với phương thức tổ chức điều hành quản lý gọn nhẹ, linh hoạt nên đa phần các mô hình kinh tế tập thể duy trì hoạt động ổn định và làm ăn có lãi. Để giải bài toán "được mùa, rớt giá", các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại tạo cơ hội để các hội viên liên kết hợp tác, kinh doanh; đồng thời tăng cường vai trò trong tiêu thụ nông sản, ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ "đầu vào", chuyển giao quy trình kỹ thuật, liên kết sản xuất và tìm "đầu ra" cho nông sản. Nhiều mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả gắn phát triển sản xuất với tiêu thụ sản phẩm như: Hợp tác xã thương mại dịch vụ sản xuất nghệ Đại Hưng (Khoái Châu) liên kết với Công ty TNHH Hoàng Minh Châu (Khoái Châu) tiêu thụ sản phẩm nghệ của thành viên; Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản xã Hạ Lễ (Ân Thi) và Hợp tác xã thủy sản Hưng Phát (Phù Cừ) liên kết với Công ty TNHH Cá sạch Việt Nam (Hà Nội) tiêu thụ cá thương phẩm cho thành viên của hợp tác xã…  

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 6609

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87649

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555526