12:51 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hướng đi mới cho sản xuất nhãn ở Hạ Lễ

Thứ ba - 01/09/2020 08:26

Xã Hạ Lễ (Ân Thi) hiện có khoảng 100ha sản xuất nhãn, tập trung ở thôn 3 và thôn 5. Những ngày này, các chuyến xe tấp nập đến những điểm thu mua nhãn quả trên địa bàn xã.

Ông Đỗ Đức Kha, Giám đốc HTX nhãn cùi vân HL1, HL2 xã Hạ Lễ (Ân Thi) thu hoạch nhãn

Được nhiều khách hàng biết đến sau hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên diễn ra cuối tháng 7 vừa qua, thời điểm này, gia đình ông Đỗ Đức Kha, Giám đốc Hợp tác xã nhãn cùi vân HL1, HL2 xã Hạ Lễ bận rộn hơn với những đơn đặt hàng của khách hàng mới. Ông Kha vui vẻ cho biết: Trong hội thi nhãn ngon năm 2020, giống nhãn cùi vân của gia đình tôi đạt giải nhì. Đây là niềm vui, tự hào, cũng là thành công bước đầu, khẳng định việc sản xuất nhãn đặc sản, chất lượng là hướng đi đúng đắn của gia đình và của hợp tác xã. Trước khi mở rộng sản xuất nhãn cùi vân, gia đình tôi đã có nhiều năm tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng qua mỗi vụ nhãn. Sau khi nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía khách hàng, nhãn tiêu thụ tốt, giá bán cao hơn những giống nhãn khác, năm 2018, chúng tôi quyết định thành lập hợp tác xã để xây dựng thương hiệu nhãn cùi vân, chuyển hướng sản xuất nhãn từ tự phát, nhỏ lẻ sang tập trung trồng các giống nhãn năng suất, chất lượng, sản xuất theo quy trình VietGAP.

Hiện nay, Hợp tác xã nhãn cùi vân HL1, HL2 xã Hạ Lễ có 23 thành viên với tổng diện tích sản xuất trên 11ha, trong đó tỷ lệ trồng nhãn cùi vân hiện chiếm khoảng 40% tổng diện tích và sẽ tiếp tục mở rộng ra trong những năm tới. Theo các thành viên của hợp tác xã, nhãn cùi vân là giống nhãn cổ, có đặc điểm khi chín cùi dày, hằn lên những vân rõ nét trên cùi, hạt nhỏ. Khi ăn cùi có độ giòn, ráo nước, ngọt thơm hơn nhiều giống nhãn khác tại địa phương. Giống nhãn này có thời gian chín trên cây kéo dài hơn. Khi tham gia hợp tác xã, các xã viên được hỗ trợ cung cấp giống nhãn đặc sản, chất lượng, được hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, do đó, năng suất của nhãn cùi vân tương đương với các giống nhãn năng suất cao ở tỉnh, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Chị Hoàng Thị Thúy, thôn 3 chia sẻ niềm vui khi mở rộng diện tích trồng nhãn cùi vân. Gia đình tôi hiện có gần 2 mẫu trồng các giống nhãn, nhưng so với các giống nhãn cho thu hoạch cùng thời điểm thì nhãn cùi vân có sản lượng quả tương đương nhưng chất lượng quả vượt trội, tiêu thụ tốt, giá bán ổn định và cao hơn các giống nhãn khác từ 2 đến 3 lần. 

Đồng chí Nguyễn Trọng Trượng, Chủ tịch UBND xã Hạ Lễ cho biết: Hiện nay, người dân trên địa bàn xã trồng nhiều loại nhãn để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, các giống nhãn ngon, đặc sản dùng làm quà biếu cho hiệu quả kinh tế cao hơn, giảm được chi phí phát sinh khâu vận chuyển tiêu thụ. Dựa trên ý kiến của khách hàng và hiệu quả đạt được của giống nhãn cùi vân ở địa phương, thời gian tới, xã giao cho các tổ chức hội, đoàn thể và hợp tác xã tuyên truyền, hỗ trợ hội viên, đoàn viên, người dân về cây giống, kỹ thuật sản xuất những giống nhãn chất lượng, đặc sản như cùi vân. Cùng với sự quan tâm của các cấp đến phát triển vùng sản xuất cây ăn quả đặc sản, xã sẽ quy hoạch khu sản xuất tập trung các giống nhãn chất lượng, hỗ trợ hợp tác xã nhãn tìm thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm nhãn quả trên địa bàn xã.

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 1850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79196

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926171