15:02 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hưng Yên với dấu ấn mới về số thu ngân sách nhà nước

Thứ ba - 04/01/2022 08:54

Mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19, nhưng với sự quyết liệt chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của ngành chức năng và tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Thuế, Hải quan, công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao với dấu ấn mới: Lần đầu tiên số thu ước được 17.300 tỷ đồng, đạt 127,3% kế hoạch, tăng 4% so với năm 2020.Năm 2021, HĐND tỉnh giao tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn là 13.593,9 tỷ đồng, trong đó: Thu nội địa 10.193,9 tỷ đồng, thu  từ hoạt động xuất, nhập khẩu 3.400 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1.1.2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025 về nhiệm vụ thu NSNN, các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh xác định rõ công tác tổ chức điều hành ngân sách nhà nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; chỉ đạo, xử lý những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự toán ở địa phương, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để triển khai thực hiện tốt công tác thu NSNN trên địa bàn.

 

Sản xuất tại Công ty Cổ phần Nhựa OPEC (Văn Lâm)


Đối với nhiệm vụ thu ngân sách nội địa, trên cơ sở số giao dự toán phấn đấu, Cục Thuế tỉnh rà soát, đánh giá các khoản thu, sắc thuế để giao dự toán tới từng đơn vị trực thuộc. Đồng thời, các cơ quan Thuế tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương nhiều giải pháp chống thất thu, khai thác nguồn thu và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19 tháng 4 năm 2021 (Nghị định số 52) gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền đến người nộp thuế. Các cơ quan Thuế hướng dẫn rõ về đối tượng, trình tự, thủ tục gia hạn thuế mà người nộp thuế cần thực hiện. Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng và các Chi cục Thuế khu vực thông tin đầy đủ, chi tiết đến tất cả người nộp thuế trên địa bàn bằng nhiều hình thức để người nộp thuế được biết và thụ hưởng chính sách này. Các Chi cục Thuế hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế về cách thức, thủ tục đề nghị gia hạn đến cơ quan Thuế một cách thuận lợi, kịp thời.


Ngành Thuế đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, giảm giờ khai, nộp thuế; công tác rà soát và quản lý đối tượng nộp thuế được thực hiện kịp thời; quy trình quản lý thuế thực hiện thông qua hệ thống công nghệ thông tin theo quy định của Tổng cục Thuế. Bên cạnh đó, ngành khuyến khích và hỗ trợ người nộp thuế kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử. Đến nay, tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng đạt trên 99%, tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt trên 99%. 


Với những biện pháp quyết liệt, vừa hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vừa khai thác hiệu quả các khoản thu, kết quả thu nội địa đạt kết quả đáng phấn khởi: Ngành Thuế tỉnh ước thu được 13.700 tỷ đồng, vượt 34,4% dự toán, tăng 4% so với thực hiện năm 2020 (nếu trừ thu tiền sử dụng đất, thu nội địa ước đạt 9.700 tỷ đồng, vượt 19,8% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 8,3% so với cùng kỳ). 


Đối với thu thuế từ hoạt động xuất, nhập khẩu, Chi cục Hải quan Hưng Yên phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. Chi cục  triển khai áp dụng đồng bộ hệ thống liên thông một cửa quốc gia, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống nộp thuế điện tử, các hệ thống quản lý mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu nghiệp vụ để thực thi công vụ được nhanh chóng, hiệu quả. Hàng ngày, doanh nghiệp có thể khai báo làm thủ tục với Chi cục Hải quan 24/24h đối với tất cả các ngày làm việc trong tuần. Do đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến giao dịch, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước. Chi cục Hải quan Hưng Yên thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước được 3.600 tỷ đồng, đạt 105,9% kế hoạch, tăng 6,5% so với năm 2020.


Năm 2022, HĐND tỉnh giao thu NSNN trên địa bàn là 19.525 tỷ đồng, trong đó: Thu nội địa 15.925 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 3.600 tỷ đồng; tỉnh tiếp tục được giao tự bảo đảm cân đối thu, chi ngân sách nhà nước và có điều tiết về Trung ương. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trên cơ sở dự báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngành Thuế, Hải quan cần chủ động xây dựng và thực hiện phương án thu ngân sách cụ thể trong các tình huống. Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền chính sách thuế, nâng cao chất lượng các buổi tọa đàm, đối thoại, tư vấn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt các luật, chính sách thuế, chú trọng các chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung. Các cơ quan thuế quản lý nguồn thu theo từng sắc thuế, từng người nộp thuế trên cơ sở bám sát địa bàn và nắm chắc tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế. Ban Chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước các cấp chỉ đạo khai thác nguồn thu còn nhiều tiềm năng tại các khu vực kinh tế. Tăng cường các biện pháp quản lý thuế, chống thất thu ngân sách, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 3341

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59621

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527498