18:35 Thứ hai, 18/01/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hưng Yên đầu tư kinh tế trang trại để hội nhập

Thứ tư - 12/10/2016 09:59
Những năm gần đây, kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả về số lượng, quy mô, đóng góp đáng kể vào giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, để kinh tế trang trại đủ sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập, sản xuất an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân, kinh tế trang trại cần được đầu tư phát triển theo hướng bền vững.
Vườn bưởi cảnh tại trang trại của gia đình ông
Vườn bưởi cảnh tại trang trại của gia đình ông Lê Văn Thạo (xã Liên Nghĩa, Văn Giang)
Theo tổng hợp của Chi cục Phát triển nông thôn, hiện nay toàn tỉnh có gần 730 trang trại, tăng gần 80 trang trại so với năm 2014. Các trang trại phát triển ổn định, bền vững với tốc độ khá, bước đầu đã có sự đầu tư về quy mô và diện tích, phần lớn các trang trại làm ăn có lãi, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, đưa kinh tế trang trại là mô hình kinh tế định hướng cho phát triển nông nghiệp ở khu vực nông thôn. Các trang trại tạo việc làm cho trên 1,7 nghìn lao động, doanh thu trung bình khoảng 2,5 tỷ đồng/trang trại/năm, một số trang trại chăn nuôi tiêu biểu có doanh thu lên tới hàng chục tỷ đồng/năm.
 
Trang trại tổng hợp của gia đình ông Lê Văn Thạo (xã Liên Nghĩa, Văn Giang) đang vào mùa quả ngọt, ao cá chuẩn bị được kéo lưới. Ông Thạo chia sẻ: “Gắn bó với trang trại đã hơn 20 năm nay, vợ chồng tôi chưa lúc nào ngơi nghỉ. Chuồng thì nuôi lợn, ao thả cá, vườn trồng cây ăn quả, lúc nào cũng bận rộn nhưng vui vẻ vì công sức mình bỏ ra luôn được đền đáp xứng đáng. Qua nhiều lần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nay chúng tôi tập trung trồng cây bưởi cảnh, nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính và nuôi lợn nái. Với mô hình này, tôi có điều kiện phát triển đa dạng tính năng của trang trại, tận dụng triệt để các nguồn đầu tư, thức ăn, phân bón, đem lại hiệu quả bền vững”. 
 
Trên diện tích hơn 2 mẫu, hàng ngày vợ chồng ông Thạo tất bật với đủ công việc để chăm lo cho vườn cây, ao cá và đàn gia súc… Ông Thạo là người đầu tiên trong vùng đưa cây bưởi lên chậu cảnh để phục vụ thú chơi cây cảnh dịp tết của người dân. Đến nay, vườn cây của gia đình ông thường xuyên có 200 gốc bưởi cảnh đủ kích thước, hình dáng, giá bán từ hơn 1 triệu đồng đến vài chục triệu đồng/cây. Sản phẩm bưởi cảnh của gia đình ông luôn được thương lái, khách hàng săn đón, cung không đủ cầu. Đây chính là lợi thế của người sản xuất “hàng độc, chất lượng cao”. Bên cạnh đó hơn 1 mẫu ao thâm canh cá cho thu hoạch 2 đợt/năm, với sản lượng mỗi đợt từ 4 – 5 tấn cá thương phẩm, đàn lợn nái được nuôi liền kề với ao. Nhờ bổ trợ cho nhau nên mô hình trang trại của ông Thạo giảm được chi phí, tăng hiệu quả, cho thu lãi từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm.
Mô hình trang trại thủy sản tại xã Hải Triều (Tiên Lữ)
Mô hình trang trại thủy sản tại xã Hải Triều (Tiên Lữ)
Với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, những năm vừa qua anh Đoàn Văn Minh (xã Hải Triều, Tiên Lữ) đã kiên trì với mô hình chăn nuôi kết hợp nuôi thả thủy sản và thu được hiệu quả kinh tế cao. Anh đầu tư 2 khu chuồng trại, một khu chuyên nuôi lợn nái, một khu chuyên nuôi lợn thịt. Lợn nái sinh sản đến đâu anh chuyển con giống sang nuôi lợn thịt đến đấy, nhờ đó có lãi cao hơn các hộ chỉ nuôi lợn thương phẩm thông thường. Tận dụng phân hữu cơ trong chuồng, anh nuôi cá và trồng cây ăn quả, rau xanh, rất ít khi gia đình anh phải mua các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, giảm chi phí mua thức ăn nuôi cá. Bờ ao, anh dựng thêm lán chuồng để nuôi vịt sinh sản. Mô hình trang trại của gia đình anh Minh hiện được nhiều hộ trong vùng học tập, nhân rộng để nâng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp nói chung và làm trang trại nói riêng.
 
Các trang trại sau khi được cấp giấy chứng nhận có nhiều cơ hội hơn trong tiếp cận vay vốn để phát triển sản xuất; tham gia các chương trình, đề án, dự án thuộc nhiều lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản của tỉnh, huyện; chủ trang trại được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức quản lý, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu…; được Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp cùng với các địa phương hỗ trợ về cơ chế, chính sách phát triển sản xuất như: Tư vấn, chuyển giao kỹ thuật mới, xúc tiến thương mại… 
 
Từ đầu năm đến nay, Chi cục Phát triển nông thôn đã tổ chức tập huấn cho các chủ trang trại trong toàn tỉnh với những nội dung thiết thực với người làm trang trại như: Kinh tế trang trại trong thời kỳ hội nhập; sản xuất bền vững, an toàn; ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm từ trang trại… 
 
Cùng với đó, mô hình kinh tế trang trại cũng là đối tượng được quan tâm, ưu ái từ các chương trình, dự án của Trung ương và của tỉnh như: Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap); Dự án chăn nuôi lợn hướng nạc theo hướng Vietgaph và chăn nuôi bò thịt cao sản; Đề án giống vật nuôi chất lượng cao… 
 
Theo đánh giá của ngành chuyên môn và các địa phương, 100% các trang trại trên địa bàn tỉnh sử dụng cây, con giống chất lượng, trang bị máy móc, thiết bị phù hợp để sản xuất. Phần lớn các trang trại chủ động trong việc phòng bệnh cho vật nuôi, cây trồng và tìm đầu ra cho sản phẩm.
 
Tuy nhiên, phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn như: Quỹ đất cho phát triển mô hình còn hạn chế, nhiều chủ trang trại thiếu vốn đầu tư dẫn tới các mô hình còn nhỏ lẻ; vấn đề sản xuất sản phẩm theo hướng an toàn, bền vững chưa đi vào chiều sâu, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều; thị trường tiêu thụ, giá bán sản phẩm chưa ổn định… 
 
ông Đặng Văn Sỹ, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: “Để mô hình trang trại trên địa bàn tỉnh phát huy hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh, một mặt cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng, chính quyền địa phương về cơ chế, chính sách, nguồn vốn… Mặt khác mỗi hộ nông dân khi xây dựng mô hình trang trại cần chú trọng yếu tố bền vững, tính hàng hóa thông qua việc nâng cao chất lượng giống, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, hạ giá thành, tạo uy tín cho người tiêu dùng thực phẩm”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2866

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2990810