21:14 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hưng Yên: Trên 77% số dân đã được thu thập phiếu hồ sơ sức khỏe

Thứ tư - 11/12/2019 08:48

Việc lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe cho người dân bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe duy nhất và thống nhất lưu trữ trong hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, giúp người bệnh được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và giảm chi phí cho người dân khi đi khám, chữa bệnh; giúp cho việc quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT đạt hiệu quả cao. 

Tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân ở Trạm y tế xã Lạc Hồng (Văn Lâm)

Tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân ở Trạm y tế xã Lạc Hồng (Văn Lâm)


Khi có hồ sơ sức khỏe cá nhân, hầu hết các bệnh thông thường sẽ được phát hiện sớm và giải quyết ngay tại tuyến khám, chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh tật nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực đối với ngành y tế.


 Mặt khác, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh thông suốt các tuyến, giúp cho các cơ sở y tế chẩn đoán bệnh chính xác, phối hợp điều trị thống nhất, tư vấn cho người bệnh các biện pháp điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt hơn, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn và chất lượng sống của người dân cũng được nâng lên.


Ông Vũ Văn Giang, xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) cho biết: Lúc đầu, thấy xã thông báo kê khai thông tin để lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe, tôi thấy rất “ngại” và mất thời gian. Qua sự chia sẻ, tuyên truyền của nhân viên y tế, tôi đã hiểu lập hồ sơ sức khỏe sẽ giúp bác sỹ biết về tiền sử bệnh của mình để khám, tư vấn kịp thời...
 
Bác sỹ Vũ Thị Hạnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) cho biết: Thực hiện việc lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe cho người dân, chúng tôi đã phối hợp với Đài truyền thanh xã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cũng như lợi ích của việc lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe cho người dân. Đồng thời, chúng tôi đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên y tế thôn, nhân viên y tế học đường… khi cập nhật thông tin sức khỏe phải bảo đảm cập nhật đúng, đủ thông tin bao gồm: Họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán, nơi ở hiện nay, số chứng minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân, số thẻ BHYT... 


Việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe giúp cán bộ y tế cơ sở nắm rõ thông tin sức khỏe của người dân, đưa ra chẩn đoán nhanh, chính xác, giúp điều trị sớm ngay tại cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu với những bệnh thông thường. Do vậy, có thể giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm việc chăm sóc người bệnh tốt hơn.


Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND, ngày 18.2.2019 của UBND tỉnh về lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh, từ ngày 1.10, hơn 600 điều tra viên của ngành y tế đồng loạt ra quân điều tra thu thập thông tin để lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân. Tham gia trực tiếp đợt điều tra thu thập thông tin chủ yếu là nhân viên y tế thôn, đội và nhân viên y tế học đường. 


Lực lượng này đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ về cách thu thập thông tin, cách ghi chép thông tin cá nhân sao cho đúng mẫu biểu để khi cập nhật thông tin từng cá nhân vào phần mềm được chính xác. 


Mẫu phiếu điều tra thu thập thông tin gồm 3 phần chính: Thông tin hành chính về người được thu thập thông tin; thông tin tiền sử và các yếu tố liên quan đến sức khỏe của từng cá nhân và thông tin về các loại vắc xin tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ có thai. Toàn bộ thông tin cá nhân này sẽ được ngành y tế lập thành hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho từng cá nhân phục vụ việc thăm khám, điều trị cho bệnh nhân được nhanh chóng, hiệu quả. Theo thống kê sơ bộ, đến ngày 21.11, toàn tỉnh đã điều tra được trên 1 triệu phiếu hồ sơ sức khỏe toàn dân, đạt tỷ lệ 77,3%.


Những trường hợp chưa cập nhật thông tin sẽ tiếp tục được lập hồ sơ bổ sung để năm 2020, toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh đều có hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân.


Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân chỉ có ý nghĩa khi các thông tin về tiền sử bệnh tật của người dân được cập nhật thường xuyên, liên tục và được kết nối liên thông giữa các tuyến. Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, doanh nghiệp cài đặt phần mềm quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh bảo đảm kỹ thuật, chất lượng, dễ sử dụng; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong việc giải quyết khó khăn, chia sẻ thông tin, dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu về dân cư, bảo hiểm y tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử, bảo đảm liên thông dữ liệu và tự động cập nhật thông tin vào hồ sơ sức khỏe điện tử khi người dân đi khám, chữa bệnh; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ trạm y tế, Trung tâm Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các bệnh viện; bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, chuyên môn để triển khai hiệu quả kế hoạch khám, quản lý, lập hồ sơ sức khỏe người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện để kịp thời có những giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện kế hoạch. Đồng thời, phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến người dân về ý nghĩa và lợi ích của công tác quản lý sức khỏe người dân... 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 5818

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31816

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878791