17:57 Thứ tư, 28/07/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hưng Yên: Khẩn trương hoàn thành dồn thửa, đổi ruộng

Thứ năm - 22/12/2016 11:12
Hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 14.6.2013 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tiếp tục dồn thửa, đổi ruộng đất nông nghiệp thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2013 – 2015 (Chỉ thị 21), nhiều cánh đồng đã được chỉnh trang, nhiều thửa ruộng lớn đã được hình thành tạo điều kiện và động lực để người dân tập trung đầu tư phát triển sản xuất. 
Làm giao thông thủy lợi ở xã Phan Đình Phùng (Mỹ Hào)
Làm giao thông thủy lợi nội đồng ở xã Phan Đình Phùng (Mỹ Hào)
Tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng công tác dồn thửa đổi ruộng đất nông nghiệp vẫn còn chậm so với kế hoạch. Kết thúc năm 2015, mới chỉ có huyện Phù Cừ hoàn thành dồn thửa đổi ruộng tại tất cả các thôn, xã. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác dồn thửa đổi ruộng đất nông nghiệp của tỉnh phải được hoàn thành trong năm 2016 tại tất cả các thôn, xã thuộc diện phải dồn thửa đổi ruộng. 
 
Những ngày này, các cánh đồng của thôn Đặng Xá, xã Cương Chính (Tiên Lữ) nhộn nhịp tiếng máy hoà cùng tiếng người cười nói. Vượt qua những băn khoăn, lo lắng, người dân thôn Đặng Xá đang hàng ngày khẩn trương thực hiện các bước của công tác dồn thửa đổi ruộng. Bờ vùng, bờ thửa, mương máng nội đồng đã được đào đắp, chỉnh trang khiến người dân háo hức chờ đón ngày chia ruộng ngoài thực địa. Chẳng còn lo ruộng gần, ruộng xa, ruộng tốt, ruộng xấu nữa vì tất cả các thửa ruộng đều đã có mương to, bờ lớn liền kề. 
 
Ông Trần Ngọc Thơ, Trưởng thôn Đặng Xá cho biết: “Ban đầu tâm lý người dân cũng ngại xáo trộn, sợ rủi ro nên không mặn mà với dồn thửa đổi ruộng khiến tiến độ dồn thửa đổi ruộng chậm so với kế hoạch. Để giải toả lo lắng của người dân cũng như tạo điều kiện cho sản xuất thuận lợi sau dồn thửa đổi ruộng, chúng tôi đã họp bàn thống nhất với người dân trong thôn tiến hành làm thuỷ lợi nội đồng. Mọi người cùng góp đất, góp công để có bờ to, mương lớn. Chúng tôi đã đào đắp được hàng vạn m3 đất làm giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Người dân đều đồng tình và háo hức chờ được bốc thăm nhận ruộng. Hiện tại chúng tôi đang tiến hành chia sơ bộ trên sơ đồ và chuẩn bị chia ngoài thực địa để nông dân khẩn trương bước vào vụ sản xuất mới”.
 
Chỉ còn 2 xóm của các thôn An Xá và Trương Xá (xã Toàn Thắng) chưa hoàn thành dồn thửa đổi ruộng nên huyện Kim Động đang tập trung nguồn lực hỗ trợ xã từ công tác tuyên truyền, vận động tới xây dựng phương án và tổ chức chia ruộng. Nhiều cuộc họp xóm về dồn thửa đổi ruộng đã được triển khai nhằm lấy ý kiến nhân dân về chủ trương cũng như thống nhất phương án dồn thửa đổi ruộng. Song song với các cuộc họp là những lần cán bộ thôn, xã tới tận nhà các hộ dân để tuyên truyền, thuyết phục. Nhờ sự vào cuộc tập trung, quyết liệt nên sau những khó khăn, vướng mắc đến nay cả 2 xóm là xóm 3 thôn Trương Xá và xóm 9 thôn An Xá đều đã được người dân đồng tình thực hiện dồn thửa đổi ruộng và đã tiến hành bốc thăm nhận ruộng. Hiện tại, tiểu ban dồn thửa đổi ruộng của 2 thôn cùng với sự hỗ trợ của cán bộ xã, huyện đang tập trung lên sơ đồ giao ruộng và tiến hành giao ruộng được một phần. 
 
Ông Đào Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng cho biết: “Những khó khăn tưởng như không thể vượt qua đã dần được tháo gỡ. Nhiều cuộc họp xóm, họp nhóm đã được tổ chức để tuyên truyền, vận động; xã cử cán bộ thường xuyên hỗ trợ các tiểu ban dồn thửa đổi ruộng của thôn. Giao thông, thuỷ lợi nội đồng đã được các thôn chủ động tiến hành cải tạo, chỉnh trang lại nhằm tạo thuận lợi cho sản xuất của người dân. Song song với việc khẩn trương xây dựng, hoàn thiện phương án dồn thửa đổi ruộng, chúng tôi tổ chức bốc thăm nhận ruộng và giao ruộng ngoài thực địa”.
Đo giao ruộng ngoài thực địa cho nông dân ở xã Minh Hải (Văn Lâm)
Đo giao ruộng ngoài thực địa cho nông dân ở xã Minh Hải (Văn Lâm)
Toàn tỉnh có 92 xã, thị trấn thực hiện dồn thửa đổi ruộng theo Chỉ thị 21. Đến nay, đã có 82 xã, thị trấn hoàn thành, 10 xã chưa hoàn thành dồn thửa, đổi ruộng. Trong 10 xã chưa hoàn thành chủ yếu chỉ còn vướng mắc ở một số thôn, xóm.  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ dồn thửa đổi ruộng đất nông nghiệp, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất là do chưa tạo được sự đồng thuận của người dân trong dồn thửa đổi ruộng. Bên cạnh đó là sự thiếu nhiệt tình, trách nhiệm, sợ khó, sợ khổ của một bộ phận cán bộ địa phương. 
 
Ông Bùi Thế Cử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Dồn thửa đổi ruộng là công việc quan trọng và khó khăn nhưng có ý nghĩa lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Dồn thửa đổi ruộng sẽ hình thành những vùng sản xuất lớn, vùng sản xuất hàng hoá từ đó tạo điều kiện và động lực để tăng cường đầu tư phát triển nông nghiệp. Để tạo điều kiện cho các địa phương trong việc thực hiện dồn thửa đổi ruộng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập tổ công tác, giao trách nhiệm cho từng cán bộ của sở phụ trách từng huyện. Ngoài việc phụ trách nhận thông tin về kết quả thực hiện dồn thửa đổi ruộng của huyện, các cán bộ tổ công tác sẽ hỗ trợ huyện, xã, thôn trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về dồn thửa đổi ruộng, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng phương án dồn thửa đổi ruộng”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1628

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3566871