14:57 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hưng Yên: Gần 2,4 nghìn tỷ đồng đầu tư hiện đại hóa công trình thủy lợi

Thứ hai - 24/02/2020 09:20

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, giai đoạn 2015 – 2020, toàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp 22 trạm bơm, 8 tuyến kênh, 10 tuyến kè, 13 cống, 2 tuyến đê, 6 công trình hỗn hợp với tổng số vốn đầu tư gần 2,4 nghìn tỷ đồng. 


Ngoài ra, hàng năm tỉnh và các địa phương, đơn vị còn đầu tư nạo vét thủy lợi đông xuân, đắp đê Bắc Hưng Hải, nạo vét những điểm ách tắc cục bộ, khơi thông dòng chảy trong hệ thống kênh mương nội đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã đưa vào khai thác sử dụng trên 600 trạm bơm chuyên tưới, chuyên tiêu và tưới tiêu kết hợp. Nhiều trạm bơm công trình có vốn đầu tư lớn như các trạm bơm: Bảo Khê, Chùa Tổng, Nghi Xuyên… 


Đặc biệt, các trạm bơm không ống cột nước thấp được đầu tư, qua khai thác, sử dụng được đánh giá có nhiều ưu điểm so với bơm truyền thống như: Điện năng tiêu thụ ít, chi phí đầu tư thấp, thi công nhanh, có thể bơm được khi mực nước nguồn thấp, công tác quản lý, vận hành đơn giản.

 

Trạm bơm Cửa Gàn mới được xây dựng đưa vào khai thác

Trạm bơm Cửa Gàn mới được xây dựng đưa vào khai thác


Hệ thống kênh nội đồng của tỉnh cơ bản hoàn thiện từ công trình đầu mối đến mặt ruộng với tổng chiều dài gần 6,3 nghìn km. Với hệ thống công trình thủy lợi nội đồng hiện có, tổng diện tích tưới ổn định của toàn tỉnh đạt gần 92%, tổng diện tích được tiêu ổn định đạt 94,9% tổng diện tích cần tiêu bằng động lực theo quy hoạch. Về công trình phòng, chống lũ, toàn tỉnh có 185,7km đê, trong đó có hai tuyến đê tả sông Hồng và tả sông Luộc dài gần 80km và 12 tuyến kè. Hệ thống đê, kè được đầu tư, đặc biệt là tuyến đê tả sông Hồng đã được nâng cấp, mở rộng; tuyến đê tả sông Luộc đang trong giai đoạn thi công giai đoạn 1.


Việc đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, phòng, chống lũ thời gian qua đã đem lại hiệu quả to lớn cho tỉnh, đó là mở rộng, nâng cao khả năng phục vụ sản xuất và đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu cho nông nghiệp, khắc phục tình trạng ngập úng, hạn hán, tiêu thoát nước cho diện tích công nghiệp, dân cư. 


Từ đó tạo tiền đề để phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, bảo đảm ổn định và nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn theo hình thức trang trại, khu nông nghiệp, ứng dụng khoa học và công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, cũng như đáp ứng nhu cầu về số lượng giống, sản phẩm cây trồng, vật nuôi tốt cho nhu cầu trong và ngoài tỉnh; góp phần nâng cao giá trị sản xuất trong nông nghiệp; từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong thời kỳ hội nhập sâu và triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; cải thiện môi trường sinh thái theo hướng tích cực, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới.


 Đồng thời, tăng cường, bảo đảm khả năng chống lũ cho các tuyến đê, giảm thiểu nguy cơ vỡ đê đột ngột khi bão, lũ vượt tần suất thiết kế, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra. Tạo các tuyến đường giao thông quan trọng chạy dọc theo hướng đê, đáp ứng nhu cầu giao thông của nhân dân trong khu vực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Bên cạnh những kết quả đạt được, những năm gần đây, công nghiệp, đô thị và giao thông phát triển với tốc độ nhanh, dẫn đến nhu cầu tiêu thoát nước ngày một tăng, tạo áp lực lớn cho hệ thống công trình thuỷ lợi; một số khu vực còn thiếu công trình phục vụ tưới, tiêu. Hệ thống kênh mương nội đồng (kênh mặt ruộng) chủ yếu là kênh đất, nhất là vùng bãi, vùng chuyển đổi trồng cây ăn quả bị bồi lắng, ách tắc rất khó khăn về cấp nước, tình trạng úng ngập thường xuyên xảy ra như: Vùng trồng nhãn thuộc các xã Hồng Nam, Tân Hưng…(thành phố Hưng Yên). Nhiều trạm bơm xây dựng từ lâu, đến nay chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp, máy móc thiết bị xuống cấp; hệ thống kênh, mương chủ yếu là kênh đất thường xuyên bị sạt trượt, bồi lắng, mặt cắt dòng chảy thu hẹp nên hiệu suất phục vụ tưới tiêu không cao… 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 3283

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4527440