07:19 Chủ nhật, 18/04/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hưng Yên: Cam được mùa, được giá

Thứ ba - 22/11/2016 11:11
Hưng Yên: Cam được mùa, được giá

Hưng Yên: Cam được mùa, được giá

Hiện nay, người trồng cam ở Hưng Yên bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên khắp các nhà vườn, người nông dân đang tất bật hái những quả cam chín vàng mọng nước. Năm nay, cam đầu vụ được mùa, được giá, hứa hẹn một “mùa vàng” với người trồng cam Hưng Yên. 
Anh Đỗ Văn Tân ở thôn Đào Viên, xã Dân Tiến (Khoái Châu) đang thu hoạch cam Vinh
Anh Đỗ Văn Tân ở thôn Đào Viên, xã Dân Tiến (Khoái Châu) đang thu hoạch cam vinh
Mới sáng sớm nhưng tại vườn cam nhà anh Đỗ Văn Tân ở thôn Đào Viên, xã Dân Tiến (Khoái Châu) đã nhộn nhịp thương lái đến thu mua. 1,5 mẫu vườn được anh Tân trồng toàn bộ cam Vinh bởi đây là giống cam dễ trồng, dễ chăm sóc, giá bán ổn định. Anh Tân phấn khởi cho biết, năm nay sản lượng cam của gia đình tăng khoảng 30% so với năm ngoái, ước đạt trên 12 tấn quả. Với giá bán tại vườn dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, anh Tân dự tính thu lãi gần 300 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. 
 
Với trên 80ha diện tích cam, trong đó 35ha đang cho thu hoạch, huyện Khoái Châu được xem là vựa cam lớn của tỉnh. Diện tích cam trồng chủ yếu tập trung các xã Tân Dân, Dân Tiến, Đồng Tiến… Những ngày này, thương lái đang tấp nập đến các nhà vườn thu mua cam.
 
Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khoái Châu cho biết, mặc dù trong thời gian cây cam nuôi quả bị ảnh hưởng bão và những trận mưa lớn, tuy nhiên nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên cam vinh vẫn được mùa. Trung bình mỗi sào cam cho năng suất từ 6 – 8 tạ quả, thậm chí có nhà vườn chăm sóc tốt đạt khoảng 10 tạ quả/sào. Với giá bán tại vườn từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi sào cam vinh cho thu lãi từ 16 – 20 triệu đồng.
 
Huyện Văn Giang những ngày này đang bắt đầu vào chính vụ thu hoạch cam. Năm nay, toàn huyện có trên 60 ha trồng cam Vinh, trong đó gần 80% diện tích đang cho thu hoạch. 
 
Vườn cam nhà ông Nguyễn Văn Nhạc ở thôn Giáo Phòng (Vĩnh Khúc) có diện tích gần 7 sào, trong đó có 3 sào cam Vinh. Năm ngoái, với 3 sào cam Vinh, gia đình ông Nhạc thu được 5 tấn quả. Với giá bán 40.000 – 45.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng. 
 
Năm nay, ông Nhạc bắt đầu thu hoạch cam từ đầu tháng 11. Cam đầu vụ được ông bán tại vườn với giá khoảng 45.000 đồng/kg. Ông Nhạc ước tính, năm nay sản lượng cam vẫn tương đương năm ngoái, giá bán cũng ổn định. 
 
Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Giang cho biết, cam vinh trồng tại Văn Giang đang cho thu hoạch, tuy nhiên sản lượng hiện tại chỉ đủ phục vụ các hội nghị, lễ hội, làm quà biếu… Diện tích cam còn lại được các chủ vườn chăm sóc phục vụ cho dịp giáp tết. 
 
Những năm gần đây, cam vinh trồng tại Hưng Yên đã tạo được chỗ đứng ổn định trên thị trường với chất lượng tốt, được người tiêu dùng rất ưa thích. Hàng năm, từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 dương lịch, người trồng cam vinh bắt tay vào thu hoạch. Trên các vườn cam, không khí thu hoạch diễn ra sôi nổi, nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh... đã tới tận vườn đặt hàng, thu hái.
 
Mặc dù giá bán tại vườn đã trên 30.000 đồng/kg nhưng khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh, giá mỗi cân cam vinh thường dao động từ 25.000 – 30.000 đồng, thậm chí có loại chỉ 20.000 đồng/kg. Đặc biệt, dọc tuyến đường 379 đoạn qua huyện Yên Mỹ, Văn Giang, hiện có rất nhiều sạp bày bán cam vinh Văn Giang. Tuy nhiên, theo các chủ vườn cam trên địa bàn tỉnh, cam vinh bày bán tại các chợ và dọc các tuyến đường hầu hết là cam từ các địa phương khác chuyển về. Vì vậy, người trồng cam mong muốn các ngành chức năng cần có các giải pháp để gìn giữ, bảo vệ thương hiệu cam Hưng Yên. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 664

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52701

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3266938