19:02 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Hiệu quả mô hình chăn nuôi bò tuần hoàn khép kín ở xã Thiện Phiến

Thứ ba - 01/06/2021 16:17
Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là quá trình sản xuất theo chu trình khép kín thông qua việc áp dụng các tiến bộ KHKT, các chất thải, phế phụ phẩm sẽ được tái chế, quay lại làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình nuôi trồng, chế biến. Đây là xu hướng tất yếu của phát triển nông nghiệp ở huyện Tiên Lữ có một HTX đã áp dụng tuần hoàn trong chăn nuôi và cho hiệu quả tích cực..Năm 2014 HTX thịt bò sạch Tân Tuyến ở xã Thiện Phiến huyện Tiên Lữ triển khai đầu tư chăn nuôi bò với qui mô hàng trăm con. Chăn nuôi lớn, lại chưa có kinh nghiệm, những năm đầu lượng phân bò thải ra nhiều gây ô nhiễm môi trường và gây dịch bệnh trên đàn bò. Năm 2016 HTX đã đầu tư hệ thống bioga và hệ thống xử lý nước thải, phân thải đồng thời phát triển vùng trồng cỏ làm thức ăn cho bò rộng gần 3 héc ta. Từ nguồn phân đã được xử lý qua hệ thống làm loãng để tưới cho toàn bộ diện tích cỏ:

Hiện nay, HTX nuôi trên 200 bò chủ yếu là các giống bò chất lượng cao như braman đỏ, 3B, laisind… Với thời gian nuôi từ 18 đến 24 tháng, mỗi con bò cho trọng lượng từ 5 đến 7 tạ/con. Giá bán 100 nghìn đồng/kg hơi, mỗi năm HTX xuất ra thị trường 25 tấn thịt cho lãi 700 triệu đồng. Đáng chú ý là từ khi tận dụng nguồn phân bò để chăm sóc cỏ làm thức ăn cho bò, HTX đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, chủ động được cỏ làm thức ăn cho bò và đặc biệt là tiết kiệm được phân đạm để chăm sóc cỏ:

Việc sử dựng phân bò để tưới cho cỏ làm cho cỏ sinh trưởng và phát triển tốt hơn bón phân đạm vô cơ, thời gian thu hoạch nhanh hơn, đáp ứng nguồn thức ăn lớn cho đàn bò. Đây là một hướng đi cần được nhân rộng  bởi trong mô hình kinh tế tuần hoàn, quá trình sản xuất theo một chu trình khép kín mà hầu hết các chất thải được quay trở lại làm nguyên liệu cho sản xuất. Chất thải và phụ phẩm của quá trình sản xuất này là đầu vào của quá trình sản xuất khác và  hình thành một khái niệm chăn nuôi tuần hoàn hay kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp tuần hoàn. Tức là đầu ra của quá trình này là đầu vào của quá trình khác sẽ góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 6628

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555545