20:18 Thứ ba, 09/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Giá thịt lợn hơi tăng cao: Tư thương “té nước theo mưa”?

Thứ sáu - 29/11/2019 10:48

Những ngày vừa qua, giá thịt lợn hơi trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng tăng cao. Người tiêu dùng chưa hết ái ngại mỗi khi đi chợ mua thịt lợn thì nay lại phải đối mặt với việc tư thương lợi dụng đẩy giá bán các loại thực phẩm khác tăng theo. Trong khi đó, trên thực tế giá xuất bán lợn hơi tại các trang trại, hộ chăn nuôi đã chững lại khoảng 1 tuần nay và giá xuất bán các loại gia súc, gia cầm khác không hề tăng cao như giá lợn.

Kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ Ché (Tiên Lữ)

Kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ Ché (Tiên Lữ)


Ghi nhận tại các chợ kinh doanh thực phẩm tươi sống trên địa bàn tỉnh cho thấy, càng vào những tháng cuối năm việc tiêu thụ thực phẩm tươi sống của người dân càng tăng lên. Điều đáng nói là giá bán của hầu hết các loại thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thủy – hải sản... đều tăng cao so với cùng thời điểm năm 2018. 
 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, người dân tại phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) đang đắn đo trước các quầy hàng thực phẩm để chuẩn bị một bữa cỗ đón khách. Chị Anh cho biết: “Bình thường gia đình tôi vẫn chọn thịt lợn là thực phẩm chính hàng ngày, từ lúc thịt lợn tăng giá lên 140 – 150 nghìn đồng/kg thì tôi ít mua hơn, chuyển sang đổi bữa bằng các món như thịt ngan, vịt, gà, cá. Thế nhưng chỉ được thời gian ngắn, giờ dường như thực phẩm gì cũng đắt. Ví dụ như giá bán ngan, vịt hơi thời điểm cuối năm 2018 chỉ có 40 – 45 nghìn đồng/kg, nay đã tăng lên 60 nghìn đồng/kg. Giá gà thịt cũng từ 85 – 90 nghìn đồng/kg tăng lên 100- 120 nghìn đồng/g. Ngay như thủy sản tưởng như không liên quan gì thì cũng tăng đáng kể, cá chép loại to từ 40 – 45 nghìn đồng/kg nay đã có giá mới từ 50 – 55 nghìn đồng/kg”. 


Trong khi đó tại các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chúng tôi lại ghi nhận thực tế hoàn toàn khác. Khoảng 1 tuần nay, giá xuất bán lợn hơi thương phẩm đã có dấu hiệu chững lại và giảm dần. Từ mức 77 – 78 nghìn đồng/kg lợn hơi, giá xuất bán ghi nhận ngày 25.11 là 73 – 74 nghìn đồng/kg lợn hơi loại 1. Lợn thịt thương phẩm tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có giá thấp hơn. Đối với các loại gia súc, gia cầm khác như bò, gà, vịt và thủy sản từ đầu năm đến nay không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, việc chăn nuôi ổn định, giá xuất bán tại nông hộ không có biến động. 


Anh Vũ Văn Chính, người nuôi gia cầm thương phẩm tại xã Hạ Lễ (Ân Thi) cho biết: “Giá xuất bán gia cầm thịt, trứng cho thương lái từ đầu năm đến nay ổn định hoặc biến động theo hướng giảm nhẹ chứ không tăng”. Cũng theo đánh giá của ngành chăn nuôi, hiện nay nguồn cung thịt lợn không thiếu, trong khi đó, các thực phẩm khác như thịt gia súc ăn cỏ, gia cầm, trứng, sữa… đều bảo đảm sản lượng, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường.


Thực tế trên cho thấy nhiều tư thương đã lợi dụng giá thịt lợn hơi cao đột biến để tăng giá các mặt hàng thực phẩm khác, điều này là không thỏa đáng, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động tiêu dùng của người dân. Tại các chợ trên địa bàn tỉnh, giá thịt gia cầm, thủy sản nhìn chung đều tăng từ 10-15%, giá trứng tăng khoảng 300-500 đồng/quả, giá thịt bò cũng tăng từ 5-10%.


Hiện nay, người chăn nuôi trong tỉnh đang tích cực sản xuất để tái đàn đồng thời bảo đảm nguồn cung ứng thực phẩm dịp cuối năm. Ngành chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi cân đối các loại vật nuôi để sản xuất phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường, không vì giá xuất bán một số sản phẩm chăn nuôi cao bất thường mà tập trung thái quá vào một loại vật nuôi dẫn tới cung vượt cầu, trượt giá. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần có biện pháp để bình ổn giá cả thực phẩm tươi sống dịp cuối năm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 5561

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31559

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4878534