18:35 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Gặt đêm

Thứ hai - 14/06/2021 08:58

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân. Thời tiết nắng nóng, để bảo đảm sức khỏe và kịp thời thu hoạch diện tích lúa đã chín, bảo đảm thời vụ, nhiều nông dân đã xuống đồng gặt lúa vào ban đêm. Nhiều năm nay, gặt đêm đã trở nên phổ biến ở các địa phương mỗi khi đến mùa thu hoạch lúa.

 

Nông dân huyện Ân Thi thu hoạch lúa xuân
Nông dân huyện Ân Thi thu hoạch lúa xuân


Chúng tôi về xã Tống Phan (Phù Cừ), 7 giờ tối, trên con đường trục chính dẫn về làng vẫn nhộn nhịp tiếng nói cười. Những chiếc xe đầy bao thóc vừa được chuyển lên từ máy gặt chở về nhà, dưới ruộng những chiếc máy gặt vẫn hoạt động hết công suất . Theo chia sẻ của người dân, năm nay tuy sâu bệnh diễn biễn phức tạp, nhưng lúa vẫn được mùa. 


Chị Nguyễn Thị Lành, một người dân trong xã cho biết: Mùa nắng nóng, gặt đêm có chút cập rập, đi lại khó khăn, song đỡ vất vả hơn ban ngày. Gặt xong, tôi có thời gian để chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa.


Đến nay, huyện Phù Cừ đã thu hoạch khoảng 75% diện tích, sau khi thu hoạch xong, nông dân trong huyện nhanh chóng làm đất, chuẩn bị giống… sẵn sàng cho sản xuất vụ mùa. Đồng chí Bùi Quang Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ cho biết: Thời gian thu hoạch lúa xuân và gieo cấy lúa mùa diễn ra trong thời gian ngắn. Trước áp lực về thời vụ gieo cấy, để bảo đảm kế hoạch sản xuất vụ mùa phòng nông nghiệp và PTNT đẩy mạnh tuyên truyền người dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín. Đồng thời khuyến cáo các địa phương chủ động các phương tiện làm đất ngay sau khi thu hoạch để thân lúa phân hủy nhanh, đất kỹ nhuyễn, giảm thiểu sâu bệnh… Nhờ đó, 100% diện tích lúa chín được thu hoạch kịp thời, bảo đảm năng suất.


Trước sức ép thời vụ cùng với việc tránh nắng nóng, không chỉ những người nông dân tất bật, những chủ máy gặt cũng bận rộn hơn. Đây là thời điểm đem lại thu nhập chính cho những người làm dịch vụ này, do đó họ tận dụng thời gian cả ngày lẫn đêm để phục vụ người dân, đồng thời tăng thu nhập.


Hơn 3 tuần nay, máy gặt của anh Nguyễn Văn Cầu, xã Nguyễn Trãi (Ân Thi) phải làm việc hết công suất cả ngày lẫn đêm. Anh Cầu cho biết: Mùa này, thời tiết nắng nóng, mùa vụ ngắn nên nông dân yêu cầu thu hoạch nhanh, máy gặt của gia đình tôi vì thế cũng phải hoạt động hết công suất. Do công việc nhiều, tôi phải thuê thêm 2 người làm. Trung bình 1 ngày máy gặt của gia đình tôi gặt được 10 – 15 mẫu. 


Anh Nguyễn Văn Cơ, chủ máy gặt ở xã Việt Hưng (Văn Lâm) cho biết: Gặt đêm thời tiết mát mẻ hơn, tôi bắt đầu ra đồng gặt từ 18h đến 22h. Trung bình 1 đêm, máy gặt của gia đình tôi thu hoạch được khoảng 4 - 5 mẫu. 


Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã giảm sức lao động, tiết kiệm chi phí cho người nông dân. 1 sào gặt bằng máy gặt người dân chỉ phải trả từ 100 -120 nghìn đồng. Sau khi gặt, người dân chỉ việc mang thóc về nhà phơi. 


Đồng chí Phạm Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trãi (Ân Thi) cho biết: Xã có hơn 10 máy gặt, tuy nhiên vào vụ gặt nông dân trong xã vẫn phải thuê máy gặt từ địa phương khác. Để tránh tình trạng người dân bị chủ máy gặt ép giá, cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ máy, xã giao công an xã xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự mùa gặt. Ngoài ra, xã chỉ đạo các thôn tăng cường nắm bắt tình hình sản xuất tại từng thôn. Nhờ đó, nhiều năm nay trên địa bàn xã không xảy ra tình trạng mất an toàn, an ninh mùa gặt. Nông dân thu hoạch bảo đảm kế hoạch mùa vụ.


Ở các địa phương, gặt đêm đã trở lên phổ biến. Mặc dù có nhiều mặt hạn chế như: Người dân phải thu hoạch trong điều kiện thiếu ánh sáng, tầm quan sát hạn chế, năng suất thu hoạch giảm hơn so với gặt ban ngày... Tuy nhiên, trước diễn biến của thời tiết nắng nóng, sức ép thời vụ, gặt đêm là giải pháp giúp người dân bảo đảm kế hoạch sản xuất. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 6566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87606

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555483