16:36 Thứ hai, 18/01/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Đình Dù phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thứ năm - 29/09/2016 16:09
Xã Đình Dù hiện có trên 100 trang trại chăn nuôi lợn. Được biết, sau khi các hộ chăn nuôi tham gia Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm – Lifsap năm 2013, người dân đã thay đổi tư duy về chăn nuôi, luôn chú trọng phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Chuồng trại chăn nuôi được xây tường cao bao quanh, che chắn bạt, 100% các hộ chăn nuôi đều xây dựng bể khí sinh học bioga để xử lý chất thải. Cùng với sự thay đổi ý thức chăn nuôi của người dân, xã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, phun thuốc khử trùng xung quanh, rắc vôi bột theo lịch định kỳ. 
Anh Lê Văn Kha ở thôn Xuân Luôn, xã Đình Dù chăm sóc đàn vật nuôi
Anh Lê Văn Kha ở thôn Xuân Lôi, xã Đình Dù chăm sóc đàn vật nuôi
Bên cạnh đó, xã tạo điều kiện để người dân vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi bảo đảm kỹ thuật, vận động người dân sử dụng các chế phẩm sinh học để khử mùi và tăng hiệu quả xử lý chất thải trong chăn nuôi. Trong quá trình xây dựng đường giao thông nông thôn, xã chú trọng xây dựng hệ thống thoát nước thải ngầm có hố ga và nắp đậy bảo đảm cảnh quan môi trường đường làng ngõ xóm.
 
Anh Lê Văn Kha, một trong những hộ chăn nuôi ở thôn Xuân Lôi cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi lợn đã lâu, tuy nhiên 3 năm trước gia đình tôi chỉ nuôi khoảng 200 con lợn, vừa nuôi vừa lo lắng mỗi khi chuyển mùa. Sau khi được tham gia Dự án Lifsap, tôi được tập huấn nâng cao kiến thức chăn nuôi, được hỗ trợ bảo hộ lao động, các dụng cụ phục vụ chăn nuôi như: Bạt, máng, kim tiêm, kệ kê bảo quản thức ăn… Gia đình tôi mạnh dạn xây dựng hệ thống chuồng trại rộng 500m2, lắp đặt hệ thống làm mát chuồng, xây bể bioga chứa chất thải vừa giảm ô nhiễm môi trường, vừa tận dụng làm chất đốt. Đến nay, 4 dãy chuồng trại của gia đình tôi thường xuyên nuôi từ 300 – 350 con lợn siêu nạc. Do môi trường, chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng đãng, được tiêm đầy đủ các loại vắc – xin nên sức đề kháng của đàn lợn tốt, không còn tình trạng lợn ốm hay bỏ ăn khi thời tiết giao mùa. Trung bình thu nhập của gia đình tôi đạt khoảng 300 triệu đồng/năm.
 
Gắn bó với nghề chăn nuôi theo hình thức “cha truyền con nối”, từ quy mô chăn nuôi nông hộ, gia đình anh Nguyễn Văn Đông, thôn Ngải Dương đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn với quy mô khoảng 400 con/lứa. Mặc dù chăn nuôi quy mô lớn nhưng trong và ngoài khu vực chăn nuôi của gia đình anh luôn sạch sẽ.
 
Anh Đông cho biết: Những năm gần đây, ngoài áp dụng chăn nuôi khép kín, người chăn nuôi còn chú ý tới bảo vệ môi trường xung quanh, bởi chúng tôi ý thức được rằng đó là yếu tố quyết định tới việc sinh trưởng và phát triển của đàn vật nuôi. Ngay từ khi xây dựng chuồng trại, các hộ chăn nuôi đã tính toán việc lắp đặt hệ thống phun sương, quạt hút gió vừa làm mát, hạn chế mùi; nuôi số lượng lợn phù hợp với diện tích chuồng trại. Đặc biệt, xung quanh khu vực chuồng trại được che bạt xung quanh, vừa giữ được nhiệt độ thích hợp trong chuồng mà còn hạn chế được dịch bệnh phát sinh từ môi trường bên ngoài. Trong quá trình chăn nuôi, chất thải được thu gom và xử lý kịp thời qua hầm bioga, thức ăn chăn nuôi được sử dụng từ các đại lý kinh doanh cám uy tín, cán bộ thú y xã, huyện thường xuyên xuống các hộ chăn nuôi lấy mẫu thức ăn đi kiểm tra. Do đó, người dân chúng tôi không chỉ yên tâm chăn nuôi, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó mà còn tiết kiệm được cả chi phí mua chất đốt, thuốc tiêm phòng bệnh dịch.
 
Phát triển chăn nuôi gắn với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã đã góp phần nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên, tình trạng chăn nuôi trong khu dân cư khiến việc mở rộng quy mô chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, mặc dù được khuyến khích và tạo điều kiện pháp lý thành lập hợp tác xã chăn nuôi nhằm tập hợp các hộ chăn nuôi cùng trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất nhưng đến nay chưa thực hiện được.
 
Ông Trần Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Đình Dù cho biết: Để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, xã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người dân, vận động và ký cam kết với các hộ chăn nuôi không sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Cùng với đó, xã duy trì các hoạt động vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, khai thông cống rãnh và phun thuốc khử trùng, tiêu độc nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường. Thời gian tới, xã triển khai quy hoạch khu chăn nuôi xa khu dân cư góp phần giúp các hộ chăn nuôi có điều kiện mở rộng xây dựng chuồng trại và kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, bảo đảm môi trường trong khu dân cư.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2652

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33948

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2990596