19:07 Thứ tư, 28/07/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Đề cao vị thế, vai trò của nông dân, HTX trong phát triển đất nước

Thứ hai - 14/11/2016 10:18

Trong khuôn khổ phong trào thi đua “Toàn ngành NN-PTNT chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành và xây dựng NTM”, ngày 13/11 tới, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức Lễ Tôn vinh HTX...

Trong khuôn khổ phong trào thi đua “Toàn ngành NN-PTNT chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành và xây dựng NTM”, ngày 13/11 tới, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức Lễ Tôn vinh HTX, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

NNVN có cuộc phỏng vấn ông Hà Công Tuấn (ảnh), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT xung quanh sự kiện này.

16-29-18_thu-truong-h-cong-tun
 

Thưa Thứ trưởng, việc Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Tôn vinh HTX, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp vào thời điểm này có ý nghĩa như thế nào?

Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị to lớn, nằm trong khuôn khổ của phong trào thi đua toàn ngành chung sức thực hiện tái cơ cấu và xây dựng NTM, góp phần đề cao vị thế, vai trò của nông dân trong sản xuất và xây dựng NTM; thúc đẩy phát triển các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác trong nông nghiệp, là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần thiết của ngành NN-PTNT.

Lễ Tôn vinh nhằm ghi nhận, biểu dương và nhân rộng các mô hình HTX, tổ hợp tác tiêu biểu. Chúng tôi chọn thời điểm tôn vinh vào dịp Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành NN-PTNT (14/11).

Thông qua đợt tôn vinh, một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn luôn đề cao và coi trọng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó giai cấp nông dân, HTX, tổ hợp tác là những nhân tố quan trọng tạo ra sức mạnh đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn.

30 năm qua, nông nghiệp được coi là ngành kinh tế đi đầu trong sự nghiệp đổi mới. Từ một nước đói nghèo, phải nhập khẩu lương thực, Việt Nam đã thành một cường quốc về xuất khẩu nông sản trên thế giới với hàng chục mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD mỗi năm; đời sống của nông dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Nông nghiệp trở thành trụ đỡ cho nền kinh tế.

Cả nước có khoảng 100.000 tổ hợp tác và trên 10.800 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là những tổ chức kinh tế của nông dân, giữ vai trò không thể thiếu trong liên kết chuỗi giá trị, quản lý quy trình sản xuất và VSATTP ngay từ khâu sản xuất, đặc biệt là trong liên kết tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Thành tựu đó trước hết thuộc về những người nông dân, các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh nông nghiệp đã đồng thời phát huy được sức mạnh, ý chí vươn lên khi những rào cản về cơ chế chính sách được xóa bỏ, cởi trói trong quá trình “Đổi mới” kinh tế xã hội thời gian qua.

Năm nay, Bộ NN-PTNT sẽ vinh danh 51 HTX, tổ hợp tác tiêu biểu và 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp. Số lượng có thể chưa nhiều, song cái lớn chính là thông điệp từ sự kiện. Thưa Thứ trưởng, thông điệp chính của sự kiện này là gì?

Các HTX và những nông dân mà chúng tôi lựa chọn tôn vinh đều được lựa chọn kỹ càng, tiêu biểu. Đây cũng chính là những hạt nhân có yếu tố dẫn dắt trong lĩnh vực SXNN trên các vùng miền cả nước. Tôn vinh họ, là tôn vinh những nỗ lực, cái mới, cái tiến bộ. Từ đó, cổ vũ, tạo động lực phát triển ngày càng nhiều HTX kiểu mới, tự nguyện, tự chủ, có mối liên kết chặt chẽ trong chuỗi sản xuất đến bao tiêu sản phẩm, hướng đến nền sản xuất hàng hóa lớn, cạnh tranh hiệu quả, bền vững.

Cuối cùng, chính là muốn khẳng định rằng, phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết mà HTX, tổ hợp tác là chủ thể, nông dân là nòng cốt chính là con đường tất yếu, chắc chắn trong SXNN thời nay.

Việc tôn vinh nông dân, HTX, tổ hợp tác tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ được Bộ NN-PTNT xem xét tổ chức hàng năm.

Rõ ràng đóng góp của nông dân, HTX, tổ hợp tác đối với lĩnh vực nông nghiệp là khá lớn. Qua ý kiến của Thứ trưởng, chúng tôi cho rằng, đã đến lúc nhìn nhận khu vực “tam nông” không chỉ là chính sách phải tập trung ưu tiên mà đây là dư địa phát triển của đất nước, là lợi thế của cạnh tranh, hội nhập thị trường thế giới mà nông dân, HTX phải được coi là chủ thể. Xin hỏi quan điểm của Thứ trưởng?

Đúng vậy. Tôi cho rằng, để quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM thành công, thì HTX, tổ hợp tác và nông dân phải được xác định là chủ thể, là nhân tố quan trọng. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã nêu rõ: “Phát huy vai trò chủ thể của hộ nông dân và kinh tế hộ; xác định vai trò hạt nhân của doanh nghiệp trong nông nghiệp, đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nông, lâm, ngư nghiệp nhà nước; phát triển HTX kiểu mới và các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng; hình thành các vùng nguyên liệu gắn với chế biến và tiêu thụ”.

Cách đây 3 ngày, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết cơ cấu lại nền kinh tế đất nước trong 5 năm tới, trong đó nhấn mạnh: Tiếp tục đổi mới và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ trong và ngoài nước. Hoàn thiện mô hình, phát triển HTX kiểu mới theo Luật HTX…

Đây chính là cơ sở để ngành NN-PTNT có thêm định hướng cho lộ trình hoạch định các chính sách dài hơi đối với sự nghiệp phát triển “Tam nông”.

Thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về thể chế, chính sách tháo gỡ khó khăn nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của kinh tế hộ nông dân, tổ hợp tác, HTX. Đặc biệt chú ý nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về các chính sách hỗ trợ tích tụ đất đai, vốn, tín dụng, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Chương trình Lễ tôn vinh cơ bản hoàn tất

Sáng 10/11, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn, Ban Tổ chức Lễ tôn vinh HTX, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016 đã họp rà soát lại lần cuối cho chương trình buổi lễ.

Ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, thay mặt Ban Tổ chức báo cáo tiến độ và dự kiến chương trình buổi lễ. Đến thời điểm này, mọi công việc cơ bản đã hoàn tất. Khung thời gian, địa điểm, đón tiếp đại biểu đã được thống nhất, chốt danh sách.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Trưởng Ban tổ chức, yêu cầu các bộ phận, đầu mối được giao nhiệm vụ phải rà soát lại toàn bộ các phần việc, xem chỗ nào cần bổ sung, điều chỉnh phải được triển khai ngay, sớm hoàn tất. Thứ trưởng lưu ý, làm tốt công tác đón tiếp đại biểu, chuẩn bị tốt chỗ ăn, ở, đặc biệt là những nông dân được vinh danh lần này ra Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch nước sẽ gặp mặt các đại biểu

Theo dự kiến chuỗi sự kiện thì chiều 13/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ gặp mặt các đại biểu về dự Lễ tôn vinh HTX, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến tại Phủ Chủ tịch. Tối cùng ngày, Đài THVN sẽ truyền hình trực tiếp buổi lễ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đến dự và trao thưởng cho các đại biểu được tôn vinh lần này.


Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 1781

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85624

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3567024