16:42 Thứ hai, 16/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Đẩy mạnh phong trào ứng dụng khoa học kỹ thuật để khởi nghiệp trong thanh niên Hưng Yên

Thứ năm - 04/07/2019 09:23

Thời gian qua, tỉnh Hưng Yên xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu mạnh dạn, sáng tạo ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất tạo ra những sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

 

Mô hình trồng hoa của thanh niên Đoàn Ngọc Nhất cho thu lãi vài trăm triệu mỗi năm 

Sinh năm 1993, tốt nghiệp Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, chàng thanh niên Đoàn Ngọc Nhất ở xã Minh Hải, huyện Văn Lâm đi lao động tại Nhật Bản 2 năm. Trở về địa phương, sau những buổi tự tìm hiểu thực tế tại vùng trồng hoa xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, năm 2016 Nhất bắt tay vào trồng hoa trên diện tích mượn và thuê lại của người dân trong xã.

Từ gần 1 mẫu ban đầu, đến nay quy mô trồng đã lên đến 3ha với 3.000 cây hoa các loại. Nhất trồng và nhân giống nhiều loại hoa như: hồng, hải đường, mẫu đơn, mộc. Trong khi từ trước đến nay ở xã Minh Hải chưa có ai trồng hoa, lại không liên quan đến ngành học. Nhưng nhờ chịu khó, ham học hỏi mà Nhất đã thu lãi từ 250 đến 300 triệu đồng mỗi năm.

Anh Nhất chia sẻ: “Tôi nghĩ, để có thể thành công cần phải có sự đam mê, yêu thích và tinh thần vượt qua khó khăn, quyết tâm làm giàu”.

Trên cơ sở kết quả của những đề tài khoa học, công trình nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao, thời gian qua, Sở Khoa học và công nghệ cùng với Tỉnh đoàn Hưng Yên đã triển khai, hỗ trợ hàng trăm mô hình phát triển kinh tế giúp thanh niên khởi nghiệp, làm giàu ở các địa phương trong tỉnh.

Tiêu biểu như mô hình trồng rau sạch và cây ăn quả ngắn ngày bằng phương pháp thủy canh hồi lưu của thanh niên Hoàng Quốc Việt ở phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên; mô hình hợp tác tác xã đầu tư phát triển sản xuất thương mại nấm sạch Việt Tú xã Phú Thịnh và mô hình nuôi cá lồng của thanh niên Nguyễn Văn Nha ở xã Mai Động, huyện Kim Động.

Mô hình sản xuất tinh bột nghệ sạch Minh Lộc ở xã Chí Tân, huyện Khoái Châu; mô hình sản xuất và phân phối thịt lợn thảo dược của anh Dương Quốc Lâm ở xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm. Điểm nổi bật của những mô hình này là đều áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.

Mô hình HTX xã đầu tư phát triển sản xuất thương mại nấm sạch Việt Tú xã Phú Thịnh, Kim Động 

Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: “Phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo góp phần tăng số lượng doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm; nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế bền vững”.

Anh Bùi Huy Cường, Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên cho biết: “Đề án thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một trong ba khâu đột phá của đại hội đoàn thanh niên nhiệm kỳ này. Tỉnh đoàn triển khai sâu rộng, hỗ trợ cho 3 đối tượng là sinh viên trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; đoàn viên thanh niên nông thôn đang có mô hình cần hỗ trợ khoa học kỹ thuật và các doanh nhân, doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh”.

Là đơn vị chủ trì và đầu mối để lan tỏa phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo trong tỉnh, thời gian tới Sở Khoa học và Công nghệ sẽ triển khai nhiều công việc cụ thể, hướng về cơ sở.

 “Thời gian tới, sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phong trào khởi nghiệp; tập huấn cho các mô hình có khả năng nhân rộng và triển khai xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ về vốn, khoa học công nghệ cho cá nhân, doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo. Trong thời gian sớm nhất sẽ có sự kết nối cho các hoạt động sinh thái khởi nghiệp”, ông Trần Minh Hải cho biết thêm.

 Xác định không có đổi mới, sáng tạo sẽ dẫn đến tụt hậu. Vì vậy, từ phát triển kinh tế hộ gia đình cho đến kinh tế doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới, đòi hỏi phải không ngừng ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất. Trong đó vai trò của đổi mới, sáng tạo sẽ là nền tảng để ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh./.


Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: hungyentv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 4502

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60782

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4528659