12:01 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Thứ hai - 14/06/2021 09:06

Dự án đẩy mạnh phát triển cơ giới hóa nông nghiệp tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2015 – 2020 đã được ngành chức năng, các đơn vị, địa phương và nông dân triển khai đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm tổn thất trong thu hoạch nông sản, giảm sức lao động… Với những kết quả đạt được, ngày 8.9.2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2102/QĐ-UBND (viết tắt là Quyết định số 2102) về việc tiếp tục thực hiện Dự án đẩy mạnh phát triển cơ giới hóa nông nghiệp tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 – 2025.

Cơ giới hóa
Cơ giới hóa khâu thu hoạch lúa


Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, giai đoạn 2015 – 2020, dự án đẩy mạnh phát triển cơ giới hóa nông nghiệp đã đạt được kết quả cao trong cả 3 lĩnh vực gồm: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Lĩnh vực trồng trọt, đến hết tháng 5.2021, toàn tỉnh có 713 máy kéo nhỏ (dưới 12CV), 716 máy kéo trung bình (12-35CV), 322 máy kéo lớn (trên 35CV); khâu làm đất cơ bản được cơ giới hóa đạt tỷ lệ trên 92%, trong đó tỷ lệ cơ giới hóa làm đất để gieo cấy lúa đạt gần 100%, cây rau màu đạt 89,8%... Trong khâu gieo trồng, áp dụng cơ giới hóa chủ yếu được thực hiện trong gieo cấy lúa. Toàn tỉnh hiện nay có 89 máy cấy và khoảng 800 công cụ sạ hàng, tỷ lệ cơ giới hóa đạt 16,5% diện tích gieo cấy. Với số lượng công cụ sạ hàng lúa đã cơ bản đáp ứng nhu cầu diện tích gieo sạ của người dân; việc sử dụng máy cấy lúa còn ít, do giá máy cao, trình độ sử dụng máy của người nông dân còn hạn chế… Cung cấp nước tưới, tiêu úng cho sản xuất đã được thực hiện bằng động lực đạt 90% diện tích. Ngoài ra, người dân còn tự trang bị trên 33.600 máy bơm nhỏ các loại để tưới, tiêu cho diện tích cây trồng của gia đình, đáp ứng cơ bản nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong khâu phòng trừ sâu, bệnh trên cây trồng, nông dân sử dụng phổ biến các bình bơm phun thuốc trừ sâu đeo vai chạy bằng ắc quy, máy bơm thuốc trừ sâu gắn động cơ xăng mã lực nhỏ, với số lượng trên 15.900 chiếc, tỷ lệ cơ giới hóa đạt khoảng 75%.


Do áp lực về thời vụ ngày càng cao và hiệu quả từ các chính sách khuyến khích, hỗ trợ mua sắm máy nông nghiệp của nhà nước, nhiều tổ chức, cá nhân đã đầu tư mua sắm máy móc phục vụ công tác thu hoạch sản phẩm. Đối với cây lúa, toàn tỉnh hiện có 627 máy gặt lúa các loại (trong đó có 586 máy gặt đập liên hợp và 41 máy gặt rải hàng), tỷ lệ cơ giới hoá trong thu hoạch lúa đạt 95,8%. Việc sử dụng phổ biến các loại máy gặt đập liên hợp giúp cho khâu thu hoạch lúa bảo đảm thời vụ, tăng năng suất, chất lượng và giảm đáng kể tổn thất, hao hụt. Đối với các loại cây trồng khác, người dân thu hoạch thủ công là chủ yếu, chưa có điều kiện để đầu tư máy móc. Cùng với đó, khâu vận chuyển nông sản được phát triển mạnh, phương tiện vận tải ở nông thôn không ngừng tăng lên và góp phần tích cực vào việc giảm bớt lao động nặng nhọc cho người lao động nông nghiệp, giải quyết tốt việc vận chuyển nông sản trong thời vụ. Các hộ đã đầu tư kinh phí mua sắm ô tô tải trọng nhỏ, máy kéo 4 bánh, máy kéo 2 bánh… với số lượng hiện có gần 2 nghìn phương tiện, trọng tải trung bình từ 0,5 tấn đến 5 tấn/xe; tỷ lệ cơ giới trong khâu vận chuyển đạt 90%.


Mặc dù đạt được kết quả tích cực, song áp dụng cơ giới hóa trong các khâu của lĩnh vực trồng trọt còn một số khó khăn như: Hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp còn yếu, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng chưa đáp ứng được yêu cầu của phát triển cơ giới hóa; sản xuất nông nghiệp nói chung quy mô còn nhỏ; đa số lao động nông nghiệp chưa qua đào tạo, lao động nông nghiệp đang bị ‘‘nữ hóa, già hóa’’ là trở lực lớn trong việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đưa cơ giới hóa vào sản xuất đồng bộ cần nguồn lực đầu tư lớn, do đó nông dân và các hợp tác xã còn khó khăn về kinh phí. Công tác nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng các máy phục vụ sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế, đặc biệt đối với các loại cây ăn quả, rau màu. Máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp chủ yếu tập trung vào khâu làm đất, khâu thu hoạch lúa, chưa phát triển, áp dụng vào các cây trồng khác; chưa tạo nhiều mối gắn kết giữa doanh nghiệp với nông dân trong thực hiện chính sách hỗ trợ...


Để tiếp tục thúc đẩy phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp theo Quyết định số 2102, cùng với nguồn vốn tự có của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư, vay vốn từ các tổ chức tài chính, tín dụng; giai đoạn 2021 – 2025, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ 28 tỷ đồng (bình quân 5-6 tỷ đồng/năm) để thực hiện dự án. Chủng loại máy móc, thiết bị được hỗ trợ theo Quyết định số 68/2013/QĐ- TTg ngày 14.11.2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp. Định mức, cơ chế hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức theo Quyết định số 2086/QĐ-UBND ngày 24.12.2014 của UBND tỉnh về phê duyệt dự án đẩy mạnh phát triển cơ giới hoá nông nghiệp tỉnh Hưng Yên. Trong đó, hỗ trợ 30% giá trị máy móc, thiết bị, hầm biogas; mức hỗ trợ máy, dây chuyền giết mổ gia súc, gia cầm không quá 75 triệu đồng/đơn nguyên; hỗ trợ 2 triệu đồng/10m2 đệm lót sinh học trong chăn nuôi.


Đồng chí Lê Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Dự án đẩy mạnh phát triển cơ giới hóa nông nghiệp tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 – 2025, hỗ trợ phát triển cơ giới hóa các khâu sản xuất có thể áp dụng cơ giới hóa, nhất là các khâu lao động nặng nhọc, mất nhiều thời gian, nhiều công lao động, độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của lao động nông nghiệp và các khâu, lĩnh vực sơ chế, bảo quản, chế biến nhằm gia tăng giá trị và nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Đối tượng được hỗ trợ gồm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua, sử dụng các loại máy, thiết bị phục vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Để bảo đảm tiến độ và kế hoạch của dự án, từ đầu năm đến nay, Chi cục tích cực phối hợp với các địa phương, đơn vị, nông hộ lập hồ sơ mua sắm máy móc để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với các tổ chức tín dụng hướng dẫn vay vốn ưu đãi để mua sắm máy, thiết bị…

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1649

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78995

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4925970