18:08 Thứ hai, 25/01/2021

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Cục Chăn nuôi khuyến cáo không nên quá kỳ vọng thị trường Trung Quốc

Thứ tư - 24/08/2016 08:10
Trong thời gian vừa qua, việc thương lái Trung Quốc đột ngột dừng thu mua lợn mỡ (lợn có trọng lượng khoảng trên 1 tạ/con) đã làm giá lợn hơi trong nước giảm mạnh, khiến người chăn nuôi hết sức bị động.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá thu mua lợn hơi tại các tỉnh phía Nam trong tháng 7/2016 nhìn chung diễn biến theo xu hướng giảm. Đặc biệt là ở các tỉnh như Đồng Nai, Vĩnh Long, An Giang... giảm sâu từ 500 đồng đến 12.000-13.000 đồng/kg lợn hơi. Đây là những địa phương cung cấp hơn 50% sản lượng lợn hơi xuất khẩu sang Trung Quốc.
Đánh giá vấn đề này, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay của ngành chăn nuôi lợn là việc xuất khẩu tiểu ngạch và phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc.
“Mặc dù, thị trường Trung Quốc được đánh giá là một thị trường tiềm năng đối với ngành chăn nuôi nói chung và đối với ngành lợn nói riêng nhưng vẫn có nhiều rủi ro,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân nói.
Cục trưởng Hoàng Thanh Vân cũng cho biết, theo báo cáo của các địa phương trong những ngày gần đây thương lái lại tiếp tục việc thu mua lợn mỡ để xuất bán. Tuy nhiên, giá không biến động tăng mạnh như đỉnh điểm tháng Ba, tháng Tư vừa qua nữa mà chỉ dao động khoảng 43.000-47.000 đồng/kg.
“Với mức giá này, người chăn nuôi vẫn có lãi và tiếp tục duy trì phát triển chăn nuôi,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân nhận định.
Tuy nhiên, để tránh tình trạng bị động và ứ đọng như những lần trước, Cục trưởng Hoàng Thanh Vân cũng đưa ra khuyến cáo, người chăn nuôi phải căn cứ vào thị trường và diễn biễn của thị trường để quyết định việc sản xuất.
“Đặc biệt, người chăn nuôi không nên quá kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc mà vội nhân đàn, vào đàn một cách ồ ạt là sai lầm. Bởi nếu sản phẩm tồn lại thì giá xuống sâu, xuống dưới giá thành sản xuất ​khiến người nuôi ​lỗ nặng,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân phân tích thêm.
 
Người chăn nuôi chăm sóc đàn lợn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Do đó, theo Cục trưởng Hoàng Thanh Vân, người dân phải có sự theo dõi thông tin thị trường và có sự kết nối với các doanh nghiệp khác, các vùng khác để cân bằng việc sản xuất. Tránh tình trạng chăn nuôi ồ ạt thiếu kế hoạch.
“Bên cạnh đó, người chăn nuôi phải hết sức tỉnh táo, thận trọng để phát triển việc chăn nuôi có kế hoạch, có trọng tâm. Đối với ngành chăn nuôi nếu bị ứ đọng thì cực kỳ khó gỡ. Bởi nếu dồn hàng, giá ‘rớt’ khiến cho người chăn nuôi rơi vào cảnh bán cũng bị lỗ mà tiếp tục nuôi cũng lỗ,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân nhấn mạnh./.

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (cập nhập)

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Công báo tỉnh Hưng Yên
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 946

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52000

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3008648