18:31 Chủ nhật, 22/05/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Chuyển biến tích cực trong xử lý ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thứ hai - 01/02/2021 15:38

Toàn tỉnh có 29 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó có 7 cơ sở theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 22 cơ sở do UBND tỉnh phê duyệt. Trong những năm qua, với sự tập trung huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình thu gom, xử lý chất thải, thay đổi công nghệ, quy mô sản xuất, tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi nghề, đến nay toàn tỉnh có 15 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các cơ sở còn lại đang tích cực thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm.

 

Công nhân Nhà máy xử lý rác thải rác thải Dị Sử vận hành lò đốt rác thải sinh hoạt 


Làng nghề chế biến bột dong riềng xã Tứ Dân (Khoái Châu) là một trong những cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2003. Thời điểm đó, đất canh tác trên địa bàn xã và các xã lân cận chủ yếu trồng cây dong riềng. Đến mùa thu hoạch, ngoài lượng củ dong riềng thu mua tại địa phương, nhiều cơ sở chế biến bột dong riềng của xã thu mua củ dong riềng từ các tỉnh miền núi phía bắc về chế biến. Khi đó, có tới 70 – 80% số hộ dân trong xã tham gia chế biến bột dong riềng. Do quy mô sản xuất nhỏ, sản xuất thủ công và việc thu gom, xử lý nước thải trong quá trình chế biến hầu như không được thực hiện đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư. Đến mùa chế biến bột dong riềng cao điểm (dịp sản xuất phục vụ Tết Nguyên đán), hầu như toàn bộ nước mặt trong làng, trong xã Tứ Dân đều đen đặc, có mùi hôi. Dòng nước ô nhiễm còn lan rộng trên sông Điện Biên đến địa phận huyện Kim Động. Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ấy tưởng như không biết bao giờ mới chấm dứt nhưng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư công nghệ chế biến, đến nay, làng quê xã Tứ Dân đã thay da đổi thịt với những cây ăn quả xanh mát quanh năm, trong làng, ngoài ngõ phong quang, sạch đẹp. Số hộ chế biến bột dong riềng của xã đã giảm mạnh. Các hộ còn giữ nghề đã tập trung đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong chế biến bột dong riềng. Dòng nước đen đặc, mùi hôi ám ảnh vào mỗi mùa cao điểm chế biến bột dong riềng đã trở thành dĩ vãng. 


Bãi rác Dị Sử (thị xã Mỹ Hào) là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do UBND tỉnh phê duyệt năm 2014. Đây là khu vực đổ rác thải tự phát của người dân trên địa bàn phường Dị Sử và một số xã, phường lân cận. Theo khảo sát cho thấy tổng lượng rác thải bị đổ, chôn lấp không hợp vệ sinh tại đây lên tới gần 47 nghìn tấn. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do bãi rác thải gây ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Mỹ Hào, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đóng cửa bãi rác và nghiên cứu phương án xử lý ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại đây. UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng công trình xử lý rác thải bằng công nghệ đốt công suất 2.000 kg/giờ tại phường Dị Sử nhằm xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn phường Dị Sử và một số phường, xã của thị xã Mỹ Hào, huyện Yên Mỹ. Đối với rác thải tồn đọng tại bãi rác Dị Sử được thu gom, xử lý tại chỗ theo mô hình chôn lấp hợp vệ sinh với diện tích bãi chôn lấp trên 5.600 m2. Hiện tại, Nhà máy xử lý rác thải Dị Sử đã hoạt động ổn định, việc thu gom, xử lý rác thải tồn đọng đang được khẩn trương tiến hành. Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào cho biết: Từ chỗ là điểm nóng về ô nhiễm môi trường, đến nay bãi rác Dị Sử cơ bản không gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngoài tập trung xử lý các điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thị xã tăng cường kiểm soát nhằm ngăn ngừa ô nhiễm, phấn đấu không để phát sinh các điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn.


Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, nhiều cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được xử lý, giảm thiểu ô nhiễm. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh không phát sinh thêm cơ sở gây ô nhiễm môi trường mới, một số nơi trước đây môi trường bẩn và ngột ngạt do khí thải, nước thải giờ đã trở thành những làng quê có cảnh quan môi trường sạch đẹp. Đồng chí Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Nhờ huy động nguồn lực đầu tư cho xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nên chất lượng môi trường tại các khu vực này đã được cải thiện đáng kể. Những khu vực luôn bị đánh giá là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường như: Làng nghề tái chế nhựa Minh Khai, làng nghề tái chế chì Đông Mai (Văn Lâm), bãi rác Dị Sử hiện đều đã và đang ghi nhận những chuyển biến tích cực thể hiện ở kết quả quan trắc chất lượng môi trường định kỳ hàng năm. Để không phát sinh các “điểm nóng”, điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới, cần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát nguồn thải tập trung tại các khu vực có nhiều nguồn gây ô nhiễm môi trường như: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông… Chủ động phòng ngừa ô nhiễm môi trường ngay từ quá trình tiếp nhận đầu tư thông qua việc góp ý kiến về môi trường đối với các dự án đầu tư. Ngoài ra, sở chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn thải, các khu vực đang là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường…  

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 6560

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87600

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555477