12:16 Thứ bảy, 20/08/2022

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Chủ động các phương án phòng, chống úng

Thứ hai - 14/06/2021 09:01

Trước diễn biến thiên tai ngày càng có xu hướng xảy ra cực đoan, gia tăng về cường độ, tần suất, không theo quy luật, khó lường. Do đó, công tác phòng, chống úng nội đồng cần chủ động các giải pháp để đề phòng bão to, mưa lớn, nước sông cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra. Phóng viên Báo Hưng Yên có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh xung quanh vấn đề này.

 

Công nhân Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Yên Mỹ khơi thông bể hút trạm bơm
Công nhân Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Yên Mỹ khơi thông bể hút trạm bơm


Phóng viên: Đề nghị đồng chí cho biết hiện trạng và những thuận lợi, khó khăn đối với công trình tiêu úng trên địa bàn tỉnh?


Đồng chí Nguyễn Anh Tú: Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 83,2 nghìn ha cần thực hiện các phương án tiêu thoát nước bằng động lực, hơn 11,2 nghìn ha tiêu tự chảy. Địa hình có cao độ không đồng đều, địa hình cao tập trung chủ yếu ở phía Tây Bắc của tỉnh gồm các huyện: Văn Giang, Khoái Châu, Văn Lâm; địa hình thấp tập trung ở các huyện: Phù Cừ, Tiên Lữ, Ân Thi.

 

Công ty đang quản lý, vận hành 164 trạm bơm cấp 1 với 619 máy bơm các loại; trong đó có 38 trạm bơm chuyên tiêu với 153 tổ máy; 126 trạm bơm tưới, tiêu kết hợp với 466 máy bơm, tổng lưu lượng thiết kế hơn 2 triệu m3/h, tổng công suất điện tiêu thụ 44.508 kwh. Nhìn chung về chất lượng trạm bơm cơ bản đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất so với thiết kế. Tuy nhiên, do hầu hết thiết bị của nhiều trạm bơm được xây dựng từ 30 - 40 năm, đến nay đã xuống cấp; cầu, cống trên hệ thống sông trục được xây dựng với chỉ tiêu thiết kế cũ, hiện tại nhiều công trình không còn phù hợp với yêu cầu mới. Cao độ mặt đê sông Bắc Hưng Hải sau nhiều năm tu bổ, cao độ trung bình từ +3,5 - +4,0, cơ bản đáp ứng với nhiệm vụ thiết kế của giai đoạn 2010 - 2015, tuy nhiên vẫn còn một số vị trí chưa bảo đảm khả năng chống tràn theo mực nước thiết kế như các sông: Cửu An, Kim Sơn, Điện Biên, Tây Nam Kẻ Sặt, trên các sông có nhiều điểm sạt lở, nhiều điểm vi phạm... 


Phóng viên: Để chủ động phòng, chống úng đạt hiệu quả, đề nghị đồng chí cho biết những phương án của công ty đã và đang triển khai?


Đồng chí Nguyễn Anh Tú: Với tinh thần luôn chủ động phòng, chống úng để đạt kết quả cao nhất, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất khi có tình huống mưa úng xảy ra; bảo đảm an toàn cho đời sống sinh hoạt, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, của doanh nghiệp và các công trình công cộng; bảo đảm cho hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, công ty đã sớm xây dựng các phương án phòng, chống úng. Theo đó, công ty xây dựng 2 phương án: Phương án 1, với giả định tình huống lượng mưa, mực nước ứng với tần suất thiết kế P = 10%; phương án 2, với giả định tình huống lượng mưa, mực nước vượt tần suất thiết kế P = 5%, mực nước sông ngoài trên báo động số 3. Các phương án trên đều được xây dựng chi tiết các tình huống, phương án để chủ động thực hiện. Ngoài ra, công ty xây dựng phương án khắc phục sau khi có úng lụt xảy ra. Để thực hiện phương án tiêu cho vùng trũng cục bộ, công ty huy động toàn bộ các trạm bơm tham gia chống úng, đặt máy bơm dã chiến, bơm dầu để bơm tiêu; lập kế hoạch gạn tháo nước trên hệ thống sông trục theo lịch điều hành hệ thống sông Bắc Hưng Hải linh hoạt, giữ mực nước phù hợp tại các điểm chốt trên sông trục và bể hút các trạm bơm theo từng thời điểm. Nhân lực cho công tác phòng, chống úng, công ty đã phân công cụ thể đến từng cán bộ, công nhân viên. Đồng thời, công ty đã tiến hành làm việc với Công ty Điện lực Hưng Yên để phối hợp bảo đảm cung ứng điện cho các công trình tham gia chống úng. 


Cùng với xây dựng các giải pháp, kế hoạch phòng, chống úng, công ty đã triển khai thực hiện tu sửa 96 máy bơm các loại và nhiều máy móc thiết bị, tu sửa 52 hạng mục công trình xây lắp, đến ngày 31.5, 100% số máy móc thiết bị sẵn sàng tham gia chống úng. Bằng nguồn thủy lợi phí, công ty đã thực hiện đào đắp, nạo vét tu bổ công trình thủy lợi với khối lượng hơn 110 nghìn m3 bùn đất. Thực hiện vớt hơn 13,4 triệu m2 bèo, sen và giao khoán duy tu thường xuyên các sông trục. Công tác giải toả vi phạm, khơi thông ách tắc dòng chảy được công ty tiến hành thường xuyên, liên tục.

 

Bên cạnh các phương án, giải pháp trên, công ty đã chủ động dự phòng máy bơm dầu tham gia chống úng tại những vùng úng cục bộ. Hiện tại, công ty có 30 máy bơm dầu công suất 320m3/h/ máy đặt tại các xí nghiệp, khi cần sẽ triển khai về các vị trí đã được khảo sát trước để tham gia chống úng; một số máy bơm trục ngang dự phòng tại các điểm chuyên tưới khi cần có thể tháo để lắp đặt chống úng. Cùng với đó, công ty đã khảo sát, nắm bắt số lượng các máy bơm sẵn có của nhân dân để huy động khi cần thiết.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM

Xã đạt chuẩn NTM

SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM NÂNG CAO

Xã đạt chuẩn NTMNC

SỐ HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Huyện đạt chuẩn NTM

VIDEO - PHÓNG SỰ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BÁO CÁO TRỰC TUYẾN

CSDL
Công báo tỉnh Hưng Yên
Hệ thống văn bản do tỉnh ban hành
Thư điện tử công vụ
1 cua dien tu

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

Ban do hanh chinh Hung Yen

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1696

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79042

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4926017